Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 23/05/2011
Thực trạng và một số giải pháp phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay


Bưu điện - văn hóa huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế)

Trong đời sống hàng ngày, đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu đối với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Từ xưa đến nay, đọc sách không chỉ đơn giản là một nhu cầu giải trí lành mạnh, mà còn là một trong những “kênh” quan trọng để con người tiếp cận với kho tàng văn hóa và tri thức phong phú của nhân loại; đồng thời thông qua đó, tự nhận thức thế giới xung quanh trong hành trình tìm kiếm chân lý và tự hoàn thiện mình.

Nhận thức rằng sách báo luôn là một món ăn tinh thần rất quan trọng và cần thiết trong đời sống xã hội và đọc sách báo còn được xem như là một cách thưởng thức văn hóa “sang trọng, trí tuệ và có chiều sâu” nhất là trong đời sống tâm lý, tình cảm của mỗi con người; song trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, của phương tiện nghe nhìn hiện nay, liệu sách báo có còn giữ được vị trí độc tôn trong bạn đọc, giúp người dân đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết để ổn định chính trị, an ninh - quốc phòng, đồng thời góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - văn hóa và xã hội.

Đồng bào các dân tộc thiểu số ở nước ta gồm 53 dân tộc anh em. Nhìn chung điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc thiểu số ở nước ta còn chậm phát triển. GDP hiện nay thấp nhất cả nước (bình quân chỉ đạt từ 700 đến 750 USD/người/năm 2010, thấp hơn GDP bình quân của cả nước là 1.168 USD/người/năm 2010). Dân trí thấp, tệ nạn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì vậy từ nhiều năm nay, Đảng và Chính phủ đã có những cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm xóa đói, giảm nghèo, xây dựng các cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, phủ xanh đất trống, đồi trọc, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, phát triển y tế, văn hóa. Đây là yếu tố vô cùng thuận lợi cho việc phát triển văn hóa nói chung, văn hóa đọc nói riêng ở miền núi và vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, các tỉnh có đông đồng bào các dân tộc thiểu số đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, trong đó có xây dựng và duy trì phát triển văn hóa đọc cho nhân dân. Hầu hết các tỉnh đã xây dựng được mạng lưới thư viện, tủ sách từ tỉnh, huyện đến cơ sở nhằm đưa sách báo đến với buôn, làng, đến với đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tuy vậy, nhìn chung khu vực miền núi và đồng bào các dân tộc thiểu số ít có thói quen, tập quán đọc sách. Thêm vào đó, sách bằng tiếng dân tộc thiểu số hiện nay ở nước ta xuất bản và phát hành còn quá ít. Đây cũng là khó khăn cho việc phát triển văn hóa đọc ở những vùng này. Những năm qua, việc đầu tư cho văn hóa đọc, cho thư viện và sách báo còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng đầy đủ cả về số lượng và chất lượng cho kho tài liệu và nhu cầu đọc của bà con các dân tộc.

Trên thực tế, ngành thư viện và ngành xuất bản những năm qua đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và điều tra về nhu cầu, thị hiếu đọc ở Việt Nam, thì nhận thấy: Đa số người dân được hỏi đều khẳng định sách báo rất cần thiết cho đời sống nhất là góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và định hướng chính trị - tư tưởng cho nhân dân, góp phần ổn định chính trị, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, cũng theo điều tra sơ bộ của Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông, thì có tới 44% người được hỏi trả lời là không có thời gian đọc sách. Loại sách được ưa thích là sách có nhiều tranh, ảnh minh họa chiếm tới 50%, sách dễ hiểu 39%, sách về dân tộc mình, địa phương mình 39%. Có một thực tế là người dân miền núi và đồng bào các dân tộc thiểu số hay quan tâm tới những sách viết về gia đình, lối sống và văn hóa giải trí - những lĩnh vực đời thường gắn với cuộc sống hàng ngày của họ. Hơn nữa sách vừa đáp ứng được sở thích vừa mang tính thiết thực như: phổ biến pháp luật, khoa học-kỹ thuật nông nghiệp, y học, tâm lý lối sống…vẫn chưa được chú trọng biên soạn ở dạng nhiều tranh, ít chữ, với cách diễn đạt chân phương, dễ hiểu, nhanh chóng đến được với người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Một điều nữa ảnh hưởng đến nhu cầu đọc và văn hóa đọc ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là tình trạng mù chữ và tái mù chữ đang diễn ra khá phổ biến. Báo Dân trí Online đã đưa ra con số mang tính “cảnh báo”, tỷ lệ mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc hiện nay cao nhất nước. Cao Bằng có tỷ lệ mù chữ chiếm 21,74% dân số, rơi vào nhóm tuổi từ 15 đến 26. Lai Châu mù chữ độ tuổi trên 36 tuổi là gần 1/3 dân số trong tỉnh. Sơn La, Hà Giang có khoảng 10% dân số mù chữ. Đây thực sự là con số rất khó khắc phục trong một thời gian ngắn và đặc biệt nó có ảnh hưởng không nhỏ đối với việc đọc sách báo trên địa bàn các tỉnh, thành có đồng báo các dân tộc thiểu số ở nước ta.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố đã có các thư viện công cộng từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, làng, bản (3 cấp). Ngoài ra đối với thư viện, tủ sách cơ sở trên địa bàn còn các có mô hình thư viện, tủ sách liên kết (với số lượng hàng trăm đơn vị) như: Thư viện, tủ sách đồn biên phòng; Điểm bưu điện-văn hóa xã; Tủ sách pháp luật; Thư viện, tủ sách trường học; Thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng.

Nhìn chung các hệ thống thư viện nói trên, do đặc thù, cũng như chức năng, nhiệm vụ của từng loại thư viện, đã chú ý công tác bổ sung và từng bước tổ chức phục vụ cho người dân trên địa bàn, kể cả ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Những năm qua, được sự quan tâm và đâu tư từ Trung ương (đặc biệt Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa) và của các địa phương, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các thư viện ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số đã từng bước tăng trưởng hơn so với trước. Từ năm 2000 đến 2010, nhiều thư viện tỉnh miền núi đã được xây dựng trụ sở mới như: Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn, Đắc Lắc, Kon Tum, Lâm Đồng, Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh... (bình quân mỗi thư viện từ 10 đến 20 tỷ đồng). Một số thư viện cấp huyện khó khăn như: Mường La (Sơn La), Yên Bình (Yên Bái); Tràng Định (Lạng Sơn); Vị Xuyên (Hà Giang), Đắc Hà (Kon Tum), Buôn Đôn (Đắc Lắc). Đa Tẻl (Lâm Đồng), Cưjút (Đắc Nông), Bắc ái (Ninh Thuận), Mỹ Tú (Sóc Trăng)… đã được Chính phủ, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch hỗ trợ xây trụ sở thư viện (mỗi huyện được hỗ trợ từ 350-500 triệu đồng). Bên cạnh đó, nhiều thư viện tỉnh, thành phố đã được trang bị máy vi tính trị giá hàng tỷ đồng để ứng dụng công nghệ thông tin trong tác nghiệp thư viện. Đặc biệt từ 2008 đến nay, thư viện tỉnh Yên Bái đã được Cộng hòa Pháp tài trợ 01 xe ôtô lưu động (trị giá 1 tỷ đồng), phục vụ đưa sách báo xuống cơ sở, vùng đồng bào trong tỉnh rất có hiệu quả.

Hiện tại, kho sách báo thư viện tỉnh ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số khá phong phú, gồm nhiều chủng loại sách: Lý luận - chính trị, văn học nghệ thuật, khoa học-kỹ thuật, sách phổ thông, khoa học thường thức, sách thiếu nhi v.v. (trong đó có một số ít sách bằng tiếng dân tộc thiểu số). Hiện nay, bình quân mỗi thư viện tỉnh miền núi có khoảng từ 120 -150 ngàn bản sách, từ 150-200 loại báo, tạp chí. Đối với thư viện cấp huyện thì còn nhiều khó khăn. Bình quân, mỗi thư viện cấp huyện miền núi, vùng đồng bào thiểu số có khoảng từ 5.000-8.000 ngàn bản sách và từ 20-30 loại báo, tạp chí.

Kinh phí bổ sung sách báo hàng năm cho mỗi thư viện cấp tỉnh (vùng miền núi) từ 100 - 150 triệu đồng, cho mỗi thư viện cấp huyện chỉ từ 10-15 triệu đồng (có một số thư viện hàng năm không được cấp kinh phí để bổ sung sách báo, mà chủ yếu trông chờ vào nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia (hiện nay, mỗi thư viện cấp huyện có nhiều khó khăn ở vùng sâu, vùng xa được tài trợ bằng sách khoảng 15-20 triệu đồng/năm).

Những năm vừa qua, nhiều thư viện công cộng trong cả nước, trong đó có vùng đồng bào các dân tộc thiểu số đã có nhiều cố gắng nỗ lực tổ chức phục vụ bạn đọc. Bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: đọc tại chỗ, luân chuyển sách báo xuống cơ sở. Ngoài ra, các cán bộ thư viện còn tích cực tuyên truyền, giới thiệu sách cho đồng bào bằng các hình thức: tuyên truyền trực quan, pano áppích, thông tin thư mục, trưng bày triển lãm sách báo, tạp chí...

Qua thống kê sơ bộ cho thấy đồng bào các dân tộc đọc sách báo còn ít, số thẻ đọc của người dân tộc thiểu số còn thấp hơn so với người Kinh trong vùng. Bạn đọc đồng bào dân tộc thiểu số ở thư viện tỉnh cao hơn so với ở thư viện cấp huyện và cơ sở.

Nhờ có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương (về cơ sở vật chất, cán bộ, kinh phí, trang thiết bị thư viện hiện đại), nhất là thư viện cấp tỉnh. Hơn nữa cán bộ làm thư viện các cấp đã có những hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách báo cho nhân dân trong vùng, đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi và thường xuyên tổ chức phục vụ độc giả và bà con nhân dân các dân tộc (nhằm tăng vòng quay của sách báo), nhất là tổ chức luân chuyển sách xuống các thư viện, tủ sách cơ sở, các tụ điểm dân cư, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương thức phục vụ: kho sách mở, tra cứu trực tuyến, phòng đọc nghe nhìn (Multimedia) v.v. ở những nơi có điều kiện.

Tuy vậy do kinh phí còn hạn hẹp, lại chưa chú trọng bổ sung sách báo phù hợp với đồng bào các dân tộc nên chưa có nhiều sách hấp dẫn, phong phú. Theo số liệu của Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc năm 2009, ngoài tiếng Kinh, mới chỉ xuất bản sách của gần 20 thứ tiếng dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Kinh phí dành cho việc in ấn, phát hành sách bằng tiếng dân tộc cho cả nước nói chung mới chỉ đạt bình quân từ 300 đến 350 triệu đồng/năm (với 9 thứ tiếng các dân tộc như: Mông, Thái, Dao, Chăm, Khmer, Bana, Gialai, Êđê. Nhìn chung chưa đáp ứng với nhu cầu thực tiễn của bàn con các dân tộc. Trước thực trạng nêu trên, chúng tôi đề xuất một số nhóm giải pháp:

Nhóm giải pháp thứ nhất:

- Có thể coi đây là chìa khóa quan trọng, đó là cần nâng cao dân trí, nhất là văn hóa đọc cho nhân dân. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, Ban, ngành đặc biệt lưu ý vấn đề xóa mù chữ và tái mù chữ cho đồng bào các dân tộc các tỉnh vùng cao, vùng xa, vùng sâu, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

- Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và các Bộ, Ban, ngành chức năng, các địa phương trong cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ thực hiện Chỉ thị 42/CT-TW ngày 25/8/2004 của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản” nhằm từng bước xây dựng, phát triển một xã hội học tập, xây dựng môi trường văn hoá đọc trong các tầng lớp nhân dân.

- Đề nghị các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các văn bản pháp quy của Nhà nước, Chính phủ, của các Bộ, ngành về đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số, như: Chỉ thị 39/1998/CT-TTg ngày 03/12/1998 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định 170/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định 581/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ v.v.

Đề nghị Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trình Chính phủ cần có chính sách lâu dài và ổn định (5 năm hoặc 10 năm) để tăng cường đầu tư sách báo cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hoá. Qua thực tế, chúng tôi thấy những năm qua, kinh phí đầu tư cho việc này còn ít ỏi, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu đọc của bà con nhân dân ở các vùng miền nói trên).

Nhóm giải pháp thứ hai:

+Đối với hoạt động xuất bản:

- Cần có chiến lược nghiên cứu, tiếp cận thị trường và nhu cầu đọc của mọi tầng lớp nhân dân, để có kế hoạch xuất bản những cuốn sách đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của bà con (ví dụ ngoài những sách tập, sách bộ, nên có những ấn phẩm, tờ rơi mỏng có kết hợp cả chữ và tranh, phù hợp với đồng bào miền núi, vùng dân tộc thiểu số...).

- Đặc biệt chú ý tới độc giả ở khu vực: Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, nơi được coi là còn nhiều khó khăn, là những “vùng trũng” về văn hóa đọc ở nước ta hiện nay (Xin được lưu ý rằng, đồng bào dân tộc thiểu số thường có 3 điều khó khăn khi đến với văn hóa đọc, cũng có thể xem đây là đặc thù của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, đó là: ít tiền bạc, ít thời gian và ít chữ). Trên cơ sở đó đề nghị các cơ quan chức năng cần phối kết hợp xây dựng Đề án trình Chính phủ và Trung ương triển khai kế hoạch đưa sách báo đến với đồng bào các dân tộc ở cả Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ (nhất là ở cơ sở) trong thời gian từ nay đến năm 2015 và đến năm 2020. (Việc làm này ngành phát thanh và truyền hình đã thực thi Đề án phủ sóng, cung cấp thông tin và hình ảnh cho khán thính giả ở những “vùng lõm về văn hóa” của Việt Nam, đó là Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào).

- Ngoài ra, cần nghiên cứu đề ra phương án giảm giá sách sao cho giá cả hợp lý, phù hợp với khả năng thanh toán của đại đa số người lao động và trí thức ở nước ta (nhất là đồng bào miền núi và dân tộc thiểu số).

- Việc quảng bá sách cần được tăng cường, thường xuyên hơn. Sách là một sản phẩm văn hoá, cũng là hàng hoá, song chi phí dành cho quảng bá sách còn khiêm tốn so với việc quáng bá các sản phẩm khác. Những bài giới thiệu sách trên báo chưa nhiều, lại tản mạn, chưa thành một chiến lược kinh doanh như nhiều hàng hoá khác. Theo tôi nghĩ, việc quảng bá, tiếp thị sách trên tivi, trên các báo, tạp chí có thể miễn phí hoặc ưu đãi giảm giá phát tin. Ngoài ra, các nhà xuất bản trước khi phát hành nên có kế hoạch quảng bá sách rộng rãi hơn, đa chiều hơn, thiết thực hơn.

+ Đối với hoạt động phát hành sách:

Hoạt động phát hành sách ở nước ta hiện đang gặp nhiều khó khăn. Vì thế việc đổi mới phương thức hoạt động, trong đó xác định tỷ lệ chiết khấu hợp lý, tạo điều kiện cho ngành thư viện khai thác hiệu quả nguồn sách báo phục vụ mọi đối tượng bạn đọc đối với ngành phát hành sách là một yêu cầu tất yếu và khách quan. Có như vậy mới cạnh tranh lành mạnh với các cơ sở phát hành sách của các thành phần kinh tế khác. Riêng đối với khu vực miền núi và vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, do đặc thù nêu trên, đề nghị Nhà nước cần có chế độ ưu đãi riêng biệt, có cơ chế trợ cấp, trợ giá, trợ cước đối với sách báo, để văn hóa đọc nơi đây dần phát triển theo kịp với miền xuôi. Đồng thời Nhà nước cần nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ đặt hàng và ưu đãi với sản phẩm sách báo tiếng dân tộc. Đối với địa bàn nhiều khó khăn, có thể cho phép thành lập Trung tâm phát hành sách theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu (tương ứng mô hình của phát hành phim và chiếu bóng lưu động hiện nay). Ngoài ra, có thể khuyến khích các thành phần kinh tế, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp tham gia dịch vụ văn hóa đọc và hỗ trợ, làm “mạnh thường quân” để thúc đẩy văn hóa đọc ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc ngày càng phát triển.

+ Đối với hoạt động thư viện:

Ai cũng biết thư viện là đầu ra của xuất bản. Nếu sách đưa về đến thư viện mà vẫn nằm nguyên trên giá sách thì hiệu quả chỉ bằng không. Vì vậy, để sách báo đến được với người đọc ở khu vực miền núi và đồng bào các dân tộc thiểu số, cần lưu ý: Một là: Làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu sách báo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tiến hành điều tra nhu cầu và thị hiếu đọc để định hướng văn hoá đọc trong các tầng lớp nhân dân. Hai là: Các thư viện tỉnh, huyện, xã thuộc khu vực đồng bào các dân tộc thiểu số cần tăng cường và làm tốt công tác bổ sung sách báo, xây dựng kho sách ngày càng phong phú với phương châm bám sát nhu cầu bạn đọc, bổ sung kịp thời các loại sách báo, tạp chí và đặc biệt là những loại sách có tác dụng tốt với việc xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, gắn với việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xoá đói, giảm nghèo ở địa phương. Ba là: Về hoạt động chuyên môn, cần đổi mới phương thức phục vụ trong các thư viện, làm cho bạn đọc có điều kiện tiếp cận nhanh kho sách báo, tài liệu. Ngoài ra cũng cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tăng cường luân chuyển sách xuống cơ sở, xuống các địa bàn, khu dân cư.

Việc tăng cường đưa sách báo và văn hóa đọc đến với các tỉnh khu vực miền núi và đồng bào các dân tộc thiểu số là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; là trách nhiệm và tình cảm của ngành thư viện đối với người đọc và nhân dân các dân tộc thiểu số. Các ấn phẩm có nội dung hay, chất lượng tốt, phù hợp với đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ có tác dụng quan trọng và cần thiết trong việc ổn định an ninh chính trị trên tuyến biên giới của Tổ quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trong giai đoạn hiện nay. Điều này, càng đặc biệt có ý nghĩa khi mà “văn hóa nghe nhìn” đang ngày càng lẫn át “văn hóa đọc” truyền thống.

ThS. Nguyễn Hữu Giới

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,906,809


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs