Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lạng Sơn: Lời giải nào cho bài toán xuất khẩu lao động?

 19/05/2011

Lớp tư vấn cho người lao động trước khi đi xuất khẩu lao động.

Ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lạng Sơn: khi người lao động vay tiền, chúng tôi đã thẩm định hồ sơ rất kỹ. Theo quy định, người đại diện vay vốn phải đến tận nơi để ký vào đơn vay. Để tránh tình trạng người vay sử dụng không đúng mục đích, họ phải đề nghị phía ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản của công ty tuyển dụng lao động để công ty lo chi phí đào tạo và thủ tục xuất cảnh. Bây giờ, họ lại kêu ngân hàng cấu kết với doanh nghiệp lừa tiền của người lao động thì hoàn toàn không đúng.

Hàng trăm người đi xuất khẩu lao động phải về nước trước thời hạn, hàng trăm hộ gia đình rơi vào cảnh nợ ngân hàng không có khả năng thanh toán. Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cũng phải chịu điều tiếng câu kết với doanh nghiệp lừa tiền người lao động… Sự việc xảy ra từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Bỗng dưng... mang nợ

Chẳng ai muốn mang công nợ, tuy nhiên vay nợ để đi xuất khẩu lao động nước ngoài từ lâu đã luôn là một dịp tốt để thoát nghèo đối với bà con người DTTS. Bởi vậy, khi một số công ty như PROXIMEX, SONA, COLECTO, HANTECH... đặt chân lên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tuyển lao động phổ thông đi làm việc tại các thị trường Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc… thực sự là một tin mừng và cũng đã đem lại nguồn thu nhập không nhỏ đối với người dân. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2008 đến nay, mọi chuyện trở nên tồi tệ khi hàng loạt người lao động phải về nước trước thời hạn.

Ngày 10/2/2011, ông Đàm Văn Nghiệp ở thôn Phai Làng, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan đã gửi đơn khiếu tố đến Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Lạng Sơn phản ánh về việc con của ông là Đàm Văn Lâm đi làm việc có thời hạn tại Malaysia nhưng thời gian, mức lương và các chế độ làm tăng giờ… không đúng như hợp đồng đã ký kết. Cụ thể, có những tháng anh Đàm Văn Lâm đã phải làm việc từ 10-12h/ngày, nhưng có tháng lại không có việc làm, thậm chí không được trả lương theo hợp đồng. Trước sự vi phạm hợp đồng trên, gia đình cũng đã đề nghị Công ty PROXIMEC can thiệp nhưng không được giải quyết. Sự việc ngày càng diễn biến theo chiều hướng bất lợi buộc anh Lâm phải về nước trước thời hạn.

Ông Đàm Văn Nghiệp bức xúc phản ánh: Kể từ khi con tôi về nước, sự việc vẫn chưa được giải quyết, cho dù gia đình đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng của tỉnh. 4 năm trôi qua, chỉ có những giấy tờ báo nợ cùng các văn bản như giấy cam kết trả nợ nếu không sẽ kê biên tài sản gia đình... cứ đến hẹn lại được gửi đến nhà ông, còn đại diện công ty thì vẫn bặt vô âm tín.

Không chỉ riêng trường hợp của anh Lâm, hàng loạt những trường hợp lao động khác sang Malaysia cũng buộc phải về nước trước thời hạn vì không có việc làm như: chị Vi Thị Thúy, bản Quyến, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình; Bế Thị Hảo ở Nà Kéo, Tân Mỹ, huyện Văn Lãng; Vi Văn Thượng ở Cốc Sáng, Đồng Giáp, huyện Văn Quan; anh Lưu Văn Máy ở Pàn Pẻn 1, Minh Khai, huyện Bình Gia.

Buộc phải về nước trước thời hạn, người lao động không có khả năng trả nợ ngân hàng với món nợ từ 20-30 triệu đồng/người - món nợ không nhỏ đối với những người dân nghèo quanh năm chỉ biết tới ruộng nương.

Thiếu phối hợp trong quản lý về người lao động

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên lạc với Công ty TNHH Một Thành Viên Cung ứng Nhân lực Quốc tế và Thương mại (viết, gọi tắt là SONA) thuộc Bộ LĐTB&XH. Đây là một trong những công ty tuyển dụng số lượng lao động xuất khẩu sang thị trường Malaysia nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và là Công ty còn vướng mắc nhiều trường hợp chưa thanh lý hợp đồng với người lao động.

Đại diện công ty, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Trưởng phòng xuất khẩu lao động III lý giải: Doanh nghiệp chúng tôi tham gia tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ năm 2006. Năm 2008, 2009, do kinh tế thế giới suy thoái, có nhiều trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn. Đây là điều không ai mong muốn do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, phía công ty chúng tôi đã thực hiện hỗ trợ người lao động thanh lý hợp đồng dưới hình thức lấy tổng chi phí xuất cảnh trừ đi số tiền lương người lao động nhận được tại Malaysia, nếu thiếu bao nhiêu công ty sẽ bù thêm tiền để người lao động trả cho ngân hàng.

Về việc doanh nghiệp rút chân khỏi địa bàn tỉnh khiến người dân không biết liên hệ nơi đâu, đại diện công ty trả lời rằng, trước khi chuyển đã có thông báo trước khoảng 1 năm (?). Đề cập đến số lao động chưa được thanh lý hợp đồng, bà Nga khẳng định: Số lao động đã về nước còn tồn đọng chưa thanh lý hợp đồng công ty chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh lý, nếu lỗi thuộc về phía công ty với điều kiện người lao động phải trực tiếp xuống trụ sở của công ty tại số 34 Đại Cồ Việt - Hà Nội làm thủ tục. Công ty cũng sẵn sàng hợp tác với tỉnh Lạng Sơn trong việc giải quyết dứt điểm sự việc này nếu nhận được yêu cầu của tỉnh trong thời gian tới.

Cũng trong quá trình tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy, sự phối hợp cung cấp thông tin về người lao động giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước Sở LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn cũng như hệ thống các phòng lao động cấp huyện rất lỏng lẻo. Minh chứng trường hợp lao động Hà Công Hòa, ở thôn Còn Quyền, Hồng Phong huyện Cao Lộc (do Công ty SONA đưa đi Malaysia) trong danh sách do Sở cung cấp ghi là “không có tin tức gì về người lao động”. Khi chúng tôi hỏi bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga về chuyện này, bà Nga tỏ ra ngạc nhiên và cho biết, chưa từng nhận được thông tin này từ phía Sở. Và theo yêu cầu của chúng tôi, phía công ty cũng đang tiến hành xác minh về trường hợp này.

Trong báo cáo kết quả thực hiện công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ năm 2007 đến tháng 6/2010 của Sở LĐTB&XH tỉnh cũng thừa nhận: Hầu hết các đơn vị không báo cáo số liệu về Ban Chỉ đạo cấp huyện, do đó cấp huyện, thành phố không thể nắm chính xác số lao động xuất cảnh của địa phương mình hoặc có báo cáo nhưng không đầy đủ số liệu về lao động về nước trước thời hạn...

Phía tỉnh thì cho rằng, doanh nghiệp không chịu báo cáo định kỳ về thông tin của người lao động. Doanh nghiệp lại cho rằng, tỉnh không yêu cầu nên không báo cáo.

Theo chúng tôi, đây không phải là lúc để tranh cãi mà điều cần làm là ngồi lại với nhau.

Sẽ tổ chức một cuộc họp 3 bên!

Ông Trần Văn Quý, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sở đã tham mưu cho tỉnh để tổ chức một cuộc họp 3 bên gồm đại diện các cơ quan (có liên quan) của tỉnh với doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động xuất khẩu và đại diện người lao động ở địa phương.

Trong cuộc họp dự kiến này (hiện chưa ấn định thời gian cụ thể), các bên sẽ ngồi lại với nhau, cùng đưa ra và tháo gỡ dứt điểm những vướng mắc tồn tại trong suốt những năm qua, trong đó, vấn đề chính là việc đền bù và thanh lý hợp đồng cho người lao động một cách chính xác và thỏa đáng nhất.

Ông Quý thông tin thêm, có doanh nghiệp hiện nay đã thay hầu như toàn bộ nhân sự mới, chính vì vậy, việc giải quyết những vướng mắc cũ sẽ rất khó vì họ cũng không mặn mà gì.

Thay lời kết

Việc nhùng nhằng trong thanh lý hợp đồng giữa doanh nghiệp và người lao động thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và thị trường xuất khẩu lao động. Như vậy, trong cuộc họp sắp tới, theo chúng tôi, điều cần thiết là phải làm rõ trách nhiệm của từng bên, “chỉ mặt, đặt tên” đối với những doanh nghiệp thiếu tinh thần trách nhiệm và phải đạt được một cam kết, có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Có như vậy mới mong giải quyết dứt điểm vấn đề tồn tại lâu nay và cũng để vực dậy thị trường xuất khẩu lao động vốn ảm đạm ở địa phương; Và, điều quan trong hơn, theo đó, để thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước về xuất khẩu lao động, giúp đồng bào các DTTS góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,230


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs