Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ Đâm trâu của đồng bào Lạch

 19/05/2011
Người Lạch (thuộc dân tộc Cơ-ho) cư trú rải rác ở các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng và TP. Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng. Nơi ở của người Lạch thường là các khu rừng thưa gần nguồn nước.

Đồng bào Lạch giỏi chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trâu là con vật linh thiêng được người Lạch dùng trong lễ cưới và cúng tế thần linh mỗi dịp lễ tết, mừng thắng lợi mùa màng.

Hằng năm, sau khi thu hoạch xong mùa vụ cũng là lúc đón mừng năm mới, người Lạch lại tổ chức lễ đâm trâu gọi là Sa Rơpu. Đây là tết to nhất của đồng bào để cúng Yàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mong Yàng đuổi giúp con heo rừng, con chuột, con sâu..., đừng cho nó vào phá nương, phá lúa.

Đó cũng là dịp dân làng vui chơi ca hát, cho trai gái trong buôn làng đến với nhau, tìm hiểu nhau để xây dựng hạnh phúc lứa đôi.

Dưới chân núi Lang Băm cao 2.167 mét, Lễ hội Đâm trâu diễn ra sôi nổi, rộn ràng. Trên trảng cỏ rộng, bằng phẳng, cây nêu được dựng lên cao chót vót với những màu ngũ sắc và chuông nhạc rung lên mỗi khi gió thổi. Con trâu hiến tế là con khỏe mạnh, được tắm rửa sạch sẽ và cột chắc vào chân cột nêu. Mở đầu buổi lễ, Pô Giữ (thầy phù thủy) và Pô Jâu (thầy cúng) cúng khấn Yàng: “Cầu xin Yàng cho buôn làng lúa tôi ngựa hay, mùa rẫy nương nhiều kho thóc đầy, cho đàn ngựa khỏe phi hay, bay qua núi cao thác lớn...”. Lời khấn như lời hát kể, có vần có điệu. Xong lời khấn, các loại chiêng sai, chiêng knak, khèn M’buết cùng tấu lên giai điệu rộn ràng, thúc giục buôn làng nhảy múa. Những chàng trai khỏe mạnh cầm lao vừa múa vừa thay nhau đâm vào con trâu cho đến khi nó chết. Máu trâu được lấy bôi vào trán mọi người để cầu chúc cho sự bình yên. Thịt trâu được xả ra cho các thiếu nữ nướng trên bếp than hồng rồi bày vào mâm lá chuối. Làm lễ xong, mọi người cùng ăn uống, múa chiêng, hát trường ca và tâm bớt. Hết ché rượu này đến ché rượu khác, vơi rồi lại đầy. Chiêng tấu ngừng rồi lại tấu. Trường ca khi hào hùng sôi nổi, khi sâu lắng thiết tha. Chiêng rồi khèn. Hát rồi múa và uống và uống. . . say sưa cho đến khi gà gáy gọi mặt trời lên.

Văn Chương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,625


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs