Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quảng Ninh: Khôi phục bản sắc văn hóa

 19/05/2011

Hát soọng cô của người Sán Chỉ huyện Bình Liêu.

Những năm gần đây, công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá phi vật thể các dân tộc của Quảng Ninh đã có những bước tiến dài rất đáng ghi nhận. Nhiều di sản văn hoá các dân tộc đã được bảo tồn, quảng bá giới thiệu rộng rãi, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của đồng bào các DTTS tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Quốc Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá vật thể, Quảng Ninh đã, đang và sẽ chú trọng đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh, du lịch sinh thái ở vùng DTTS. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đang tích cực tập trung xây dựng các phương án bảo tồn, phát huy các kiến trúc nhà ở truyền thống; trang phục dân tộc; các công cụ lao động sản xuất; nhạc cụ, hàng thổ cẩm, đồ gốm sứ, các cổ vật, di vật quý... đang tiềm ẩn trong các DTTS ở Quảng Ninh.

Trong việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hoá phi vật thể, Quảng Ninh còn chú trọng đến công tác khảo cứu, sưu tầm các giá trị văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống, văn hoá ẩm thực... nhất là công tác bảo tồn ngôn ngữ (tiếng nói, chữ viết) củ đồng bào DTTS.

Sau 5 năm triển khai, công tác bảo tồn, phát huy văn hóa dân gian, Ngành Văn hóa tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả nhất định. Ngoài việc sưu tầm được một số truyện kể theo lối truyền thuyết dân gian còn phục dựng lại được một số loại hình văn hóa dân gian như truyện thơ tự sự của người Sán Chỉ có tên “Suồng Cổ” hay “Khảm hải”- hát then của dân tộc Tày... Nhiều điệu múa, nhạc cụ phong phú hấp dẫn được khôi phục như: “múa chuông”. “múa trống” của người Dao, “múa gậy” của dân tộc Sán Dìu; múa Chim gâu”; “Xúc tép” của người Sán Chỉ; “đàn tính” của dân tộc Tày; “tù và” bằng sừng trâu, sáo “sôna” bằng vỏ ốc của người Sán Dìu... đã góp phần làm phong phú các giá trị văn hóa trong kho tàng văn học nghệ thuật dân gian tại Quảng Ninh.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, các địa phương cũng đã hình thành, phát triển mạnh phong trào xã hội hoá các hoạt động văn hoá, đặc biệt là các hoạt động văn hoá dân gian trong lễ hội truyền thống. Người dân dưới sự hướng dẫn của chính quyền đã tự đứng ra tổ chức lễ hội truyền thống, tạo thành những sân chơi văn hoá lành mạnh cho bà con. Phong trào trình diễn các giá trị văn hoá dân gian: dân ca, dân vũ, dân nhạc và các trò chơi dân tộc truyền thống... từ chỗ chỉ lẻ tẻ ở một vài người ở các lễ hội, nay đã phát triển rộng rãi hơn, có nơi trở thành phong trào của toàn xã.

Thực tế cho thấy, các lễ hội này không những là nơi giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể truyền thống mà thông qua đó, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của người DTTS đã được khôi phục lại và phát huy giá trị ngay trong cuộc sống.

Đến với xã Bằng Cả (huyện Hoành Bồ) những ngày này, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay mạnh mẽ trong đời sống của đồng bào DTTS nơi đây. Hơn một năm triển khai xây dựng, một số hạng mục của trung tâm văn hóa dân tộc đã hoàn thành, đi vào hoạt động, góp phần gìn giữ nét văn hoá độc đáo, lâu đời của người dân bản địa. Các trung tâm văn hóa đã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao: văn nghệ, học thêu, học hát đối và học tiếng dân tộc...

Chị Lý Thị Ba, dân tộc Dao Thanh Y ở xã Bằng Cả chia sẻ: “Để giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc mình, tôi đã thường xuyên dạy các con làm nghề thủ công truyền thống như: đan lát, thêu, may... hoặc những bài hát từ tiếng dân tộc...”.

Với những nỗ lực quyết tâm của mình, trong 5 năm qua, 14 huyện, thị xã, thành phố của Quảng Ninh đã đồng loạt xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Theo đó, các Đề án đã thu hút được sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, nhiều cơ chế, chính sách về đào tạo cán bộ, quy hoạch đất đai, hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và các hoạt động văn hóa, thể thao được triển khai. Từ 2010 đến nay, Quảng Ninh đã dành trên 100 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại các thôn, bản thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, đến hết tháng 3/2011, đã có 314/320 nhà văn hoá được khởi công xây mới.

Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách tỉnh, nhiều địa phương đã huy động hàng nghìn người dân, doanh nghiệp tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa, trung tâm văn hóa... Điển hình như: Uông Bí, Đông Triều, Tiên Yên... đã có nhiều người dân tự nguyện hiến đất xây nhà văn hoá, riêng huyện Tiên Yên đã giải phóng mặt bằng để xây mới 39 nhà văn hoá mà không phải chi phí về kinh phí đền bù...”.

Có thể nói những thành công trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Kiều Nhung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội thao các DTTS huyện Cư M’gar (05/2011)
 •  
 • Lễ Đâm trâu của đồng bào Lạch (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,613


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs