Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giữ bền câu hát dân ca

 19/05/2011

Tiết mục múa của nữ sinh người Hoa, Cần Thơ.

Hát dân ca là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong cả nước, trong đó phải kể đến đồng bào các dân tộc Nam bộ. Để bảo tồn, phát huy những làn điệu dân ca mượt mà của người dân vùng sông nước, Liên hoan Dân Ca Việt Nam lần thứ tư, năm 2011, khu vực Nam Bộ đã diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua tại Bến Tre.

Đã thành thông lệ, từ năm 2005 đến nay, cuộc thi hát dân ca lại được Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các địa phương trong vùng ĐBSCL tổ chức hai năm một lần, thu hút hàng chục đoàn nghệ thuật hát dân ca của các địa phương trong khu vực tham gia với hàng chục tiết mục đặc sắc, độc đáo của hơn 200 nghệ nhân, nghệ sĩ chuyên và không chuyên. Phần lớn các tiết mục dân ca đều mang đậm chất Nam bộ như: hò, vè, các điệu lý, nói thơ, các bản tình ca dạt dào niềm cảm xúc của người xưa nhằm răn dạy con cháu sống chan hòa, tình nghĩa, xóm giềng tối lửa tắt đèn có nhau; giữ trọn đạo hiếu, nghĩa tình theo giá trị chân - thiện - mỹ cao đẹp.

Các làn điệu dân ca được thể hiện tại Liên hoan đã phản ánh đầy đủ, chân thực đời sống văn hóa, lao động sản xuất, sinh hoạt thường ngày của người dân Nam bộ thông qua những lời thơ ca, những bài hát truyền miệng dễ đi vào lòng người với nội dung súc tích, ngắn gọn, dí dỏm như: Hò huê tình (Vũng Tàu), Lý con cua (An Giang), Lý bánh bò (Cần Thơ), Lý con cóc (TP. Hồ Chí Minh), Lý tình tang (Tây Ninh), Lý ngựa ô (Bến Tre), Nói thơ (Bạc Liêu), Lý cây lúa (Chăm Tây Ninh), Bản tình ca bến đợi bến chờ, Hát ru cha (Sóc Trăng), Hò Đồng Tháp... Tất cả các tiết mục đều được các nghệ nhân, nghệ sĩ dàn dựng công phu, nhất là khi thể hiện các nét văn hóa đặc sắc trong lễ cưới người Khmer, người Hoa...

Đáng chú ý là các giọng ca điêu luyện của các nghệ nhân từ xóm làng, phum sóc xa xôi, từ các cháu thiếu nhi hồn nhiên đem đến Liên hoan lần này. Điều đó đã chứng tỏ, các làn điệu dân ca truyền thống vẫn có sức lan tỏa lớn đối với con người ở mọi thời đại, khi mà ai cũng muốn hướng về cội nguồn để tri ân, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống. Thạch Thị Bé Ngân, một nghệ sĩ nhí đến từ Sóc Trăng phấn khởi nói: Được dự Liên hoan lần này là niềm hạnh phúc của riêng em, không chỉ được tham gia các hoạt động, chúng em còn được giao lưu, học hỏi với các bạn khác. Ở đây, bạn nào hát cũng hay, cũng lạ. Mỗi bài hát đều có ý nghĩa riêng. Em rất thích hát dân ca...”.

Nghệ nhân Nieng Thu đến từ Đoàn An Giang chia sẻ: Chúng tôi cùng nhiều đơn vị bạn đến đây tham gia Liên hoan vừa là dịp thể hiện, so tài những lời ca, làn điệu cổ truyền của dân tộc với đội bạn, vừa là dịp để giới thiệu với khán giả cả nước về văn hóa nghệ thuật của các vùng, miền Nam bộ. Qua đó, hiểu thêm văn hóa các dân tộc ở các địa phương khác, từ đó cùng nhau giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của cha ông để lại...”.

Có thể nói, đây là cuộc Liên hoan được Ban Tổ chức chuẩn bị khá chu đáo, chặt chẽ nhằm xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Nó không chỉ là một hoạt động văn hóa thông thường mà còn có ý nghĩa tôn vinh bản sắc văn hóa phi vật thể của các địa phương, các vùng, miền, các dân tộc, tạo sức sống mới cho các làn điệu dân ca trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Liên hoan dân ca các dân tộc Việt Nam lần thức IV đã khép lại, nhưng dư âm vẫn còn vang mãi trong lòng khán giả đến tham dự. Liên hoan đã góp phần làm phong phú, đa dạng đời sống văn hóa các vùng, miền, qua đó, cổ động mọi người tích cực hăng say lao động sản xuất. Thông qua các làn điệu dân ca cổ truyền đã giúp người dân thêm hiểu biết về thế giới xung quanh, đồng thời khích lệ mọi người duy trì, nâng niu, giữ gìn các giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc, nhất là trong việc giữ bền câu hát dân ca cho hôm nay và mai sau.

Bài và ảnh: Bô Pha - Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Ninh: Khôi phục bản sắc văn hóa (05/2011)
 •  
 • Hội thao các DTTS huyện Cư M’gar (05/2011)
 •  
 • Lễ Đâm trâu của đồng bào Lạch (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,496


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs