Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thanh Hoá: Quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm

 19/05/2011

Nông dân Thanh Hóa thu hoạch mía bán cho các nhà máy đường.

Trong quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, Thanh Hóa tập trung quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu: mía, sắn, cao su... gắn với các nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân, tạo sự khép kín cho sản xuất nông sản.

Vùng nguyên liệu cao su ở Thanh Hóa hiện nay được quy hoạch trồng ở 7 huyện miền núi, với diện tích 21.000ha. Theo kế hoạch đến năm 2015, địa phương sẽ đưa diện tích này lên thành 25.000ha. Đầu ra cho sản phẩm được 3 đơn vị là Ban Quản lý rừng phòng hộ Sim, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng và Công ty TNHH một thành viên cao su Thanh Hóa thu mua. Để khuyến khích người dân phát triển cây cao su, Thanh Hóa đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho đối tượng là các hộ nông dân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, tự đầu tư hoặc liên kết với các doanh nghiệp đầu tư trồng mới cao su. Hộ gia đình, cá nhân được nhận khoán đất của các ban quản lý rừng phòng hộ hoặc của các nông, lâm trường quốc doanh trước đây với thời gian nhận khoán từ 30 năm trở lên...

Ngoài cây cao su, cây mía hiện đang là cây xóa đói giảm nghèo ở 11 huyện miền núi phía Tây Thanh Hóa với diện tích 28.000ha. Đầu ra sản lượng mía của nông dân được 3 nhà máy đường: Lam Sơn, Nông Cống, Việt-Đài thu mua chế biến ổn định. Do đó, cây mía đã và đang trở thành cây làm giàu của nông dân xứ Thanh.

Chị Lê Thị Ninh, xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành (là địa phương có diện tích mía lớn) bộc bạch: Nhờ có cây mía nên gia đình tôi đã có tiền đầu tư mở rộng trang trại kết hợp chăn nuôi bò, lợn. Gia đình tôi đã trả được nợ, có của ăn của để, mua sắm được ti vi, xe máy, nuôi các con ăn học.

Ông Đặng Thế Giang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn, cho biết: Hàng chục năm nay, Công ty luôn có sự quan tâm đầu tư phát triển cây mía. Đặc biệt, Dự án đầu tư “Làm mới lại cây mía đường Lam Sơn” giai đoạn 2010- 2015, sẽ đưa nghề trồng mía thành một nghề sản xuất kinh doanh, làm giàu cho nông dân và địa phương. Dự án phấn đấu bình quân mỗi hộ có từ một héc ta trở lên, liền vùng, liền thửa, đầu tư thâm canh cao, năng suất mía đạt 80 tấn/ha, thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/ha.

Hiện, Thanh Hóa là tỉnh dẫn đầu cả nước về trữ lượng đường. Điều đó cho thấy, việc quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm là một hướng đi đúng không những tăng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác, tạo việc làm cải thiện đời sống nhân dân. Thanh Hóa đang hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, có giá trị, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ.

Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,881


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs