Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đam Rông (Lâm Đồng): Đưa pháp luật về vùng sâu

 17/05/2011

Đồng bào tìm hiểu pháp luật qua sách.

Huyện Đam Rông (Lâm Đồng) có 14 DTTS, chiếm tỷ lệ 73% dân số, do đó, việc đưa pháp luật về với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS ở Đam Rông rất quan trọng. Thời gian qua, Phòng Tư pháp đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về kiến thức pháp luật cho cán bộ tư pháp cấp xã, trưởng thôn, già làng trưởng bản. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền bằng hình thức tờ rơi, thông tin báo đài cũng đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Ngoài ra, cán bộ tư pháp huyện còn phối hợp với các tổ chức hội làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương, đường lối và chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Cán bộ tư pháp cơ sở tại 8/8 xã tại Đam Rông đã được tham gia nhiều lớp tập huấn về kiến thức pháp luật của Phòng Tư pháp huyện, Sở Tư pháp tỉnh.

Đạ’MRông, là xã có trên 95% dân số là bà con đồng bào DTTS, những năm trước đây, tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật có tỷ lệ cao, nhất là vi phạm Luật Giao thông thì nay, nhờ có sự phối hợp tuyên truyền giữa Ban tư pháp xã tới từng thôn buôn, dòng họ, trong các tổ chức Đoàn, đến nay, tỷ lệ thanh niên vi phạm giảm hẳn. Ông Păng Tin Ha Rong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Rông cho biết: “Hằng năm, Hội Nông dân chủ động phối hợp với Tư pháp xã, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội, tuyên truyền phổ biến cho đồng bào những kiến thức về pháp luật; các chủ trương, chính sách Nhà nước để bà con hiểu chấp hành nghiêm túc”.

Theo ông Đa Cát Ha Linh, cán bộ Tư pháp xã Đạ Long, hiện nay, công tác phối hợp giữa Ban Tư pháp xã với Mặt trận và các tổ chức hội, đoàn thể còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên do, một phần là do các tổ chức này phải triển khai nhiều công việc, hoạt động, trong khi kinh phí có hạn, một phần ở một số cán bộ chưa thật sự chú trọng quan tâm đến việc phối hợp với Ban Tư pháp trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào. Bên cạnh đó, trưởng thôn, già làng trưởng bản, những người có uy tín là người có khả năng vận động, tác động nhất đến với những người dân nhưng do chế độ chính sách cho người tham gia vận động để tập hợp dân còn hạn chế, nên việc gắn trách nhiệm của họ đối với việc tuyên truyền phổ biến pháp luật còn khó khăn. Thời gian qua, Ban Tư pháp xã đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như đối với người dân không biết chữ, biết tiếng phổ thông, cán bộ tư pháp đi đến tận nhà của họ phát tờ rơi bằng tiếng Cơ-ho. Một biện pháp tuyên truyền rất thành công và gây được sự chú ý là thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh. “Với kinh nghiệm của người làm công tác tuyên truyền lâu năm, chúng tôi rất muốn thường xuyên được cập nhật những văn bản về phổ biến luật mới, ngoài ra, văn bản pháp luật mới cần in bằng nhiều thứ tiếng dân tộc để bà con các dân tộc sinh sống đan xen đều có thể hiểu. Đối với bà con DTTS ở đây, chúng tôi tập trung vào tuyên truyền Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ rừng và Luật An toàn giao thông, bởi đây là những luật gần gũi với cuộc sống của bà con nhất” ông Đa Cát Ha Linh bộc bạch.

Có thể thấy rằng, bên cạnh sự nhiệt tình trách nhiệm của cán bộ tư pháp, để làm tốt việc tuyên truyền pháp luật cho người dân cần có sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; các tổ chức chính trị đoàn thể cùng tham gia vào cuộc thì, nhiệm vụ đưa pháp luật về với vùng sâu như Đam Rông mới đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Cam Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lào Cai: Xoá một điểm tàng trữ, mua bán “hàng nóng” nhập lậu (05/2011)
 •  
 • Nữ sinh lớp 12 bán ma túy để... “xây dựng tương lai” (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,311


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs