Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Phong, Hòa Bình: Giàu lên từ cam

 17/05/2011

Thương hiệu cam Cao Phong trên thị trường đã được khẳng định nhờ đó, người trồng cam đã có cơ hội làm giàu.

Cam Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) nổi tiếng với thương hiệu sản phẩm đặc sản thơm ngon. Hằng năm, nhiều nông dân trên địa bàn thu nhập đáng kể từ bán cam, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ vườn cam.

Trước thế mạnh và tiềm năng của loại cây trồng này, từ cuối năm 2007, công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển cây cam đã được MTTQ huyện Cao Phong triển khai tới 10/13 xã thị trấn thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng. UBMTTQ huyện triển khai dự án hơn 60ha, trong tổng số 830 ha diện tích trồng cây ăn quả của toàn địa bàn. Cán bộ MTTQ huyện đã thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, trao đổi và đánh giá chất lượng vườn cây. Đến nay, diện tích đã được mở rộng trên nhiều địa bàn ở các xã, thị trấn, như: thị trấn Cao Phong, xã Dũng Phong, Tây Phong, Tân Phong, Đông Phong...

Vườn cam của gia đình anh Bùi Văn Thoa, Bí thư Đoàn xã Tân Phong, diện tích hơn 9.000m2 với trên 700 gốc cam canh. Anh Thoa tâm sự: Sau khi được thăm quan, học hỏi một số mô hình trồng cam ở thị trấn Cao Phong, tôi mạnh dạn trồng vườn cam này. Được sự hỗ trợ về giống, vốn và kỹ thuật của cán bộ chuyên môn, vườn cam của gia đình tôi hiện đang phát triển rất tốt.

Không chỉ có hộ anh Bùi Văn Thoa mà còn nhiều hộ gia đình khác cũng đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cam trên diện tích đất vườn, đất đồi sẵn có như: gia đình chị Bùi Thị Lâm, xóm Trẹo Trong (xã Nam Phong) với 150 gốc cam canh trên diện tích hơn 3.000m2. Ông Đinh Duy Thích, Chủ tịch UBND xã Nam Phong cho rằng, nếu bà con tích cực chuyển phần diện tích hiện đang trồng các loại cây màu kém giá trị, chuyển sang trồng cam, chỉ vài năm nữa thôi, đời sống của bà con sẽ khá lên.

Tháng 11/2007, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã chính thức công nhận lôgô nhãn hiệu hàng hóa cam Cao Phong của Công ty Rau quả nông sản Cao Phong. Từ đó đến nay, sản phẩm cam tươi của Cao Phong được khẳng định có chất lượng tốt, thương hiệu cam Cao Phong đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến và tin dùng. Với lợi thế về khí hậu, đất đai và những chính sách phù hợp, vùng đất Cao Phong hiện có 3 loại cam, quýt là cam Xã Đoài lòng vàng; quýt Hòa Bình khi chín màu đỏ vàng, lòng đỏ; cam đường canh chất lượng cao. Vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhờ có thương hiệu nên nông dân bán được giá hơn những năm trước.

Ông Nguyễn Hồng Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong cho biết: Vào vụ thu hoạch cam, mỗi ngày có 40-50 ô tô từ các tỉnh khác đến thu mua. Cả thị trấn có 400 hộ trồng cam với diện tích 397ha, thì vụ này đã có hơn 20 hộ thu trên 1 tỷ đồng, còn các hộ trồng ít hơn thì thu nhập từ vụ thu hoạch năm nay cũng được từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Hiện nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền Cao Phong đang tập trung chỉ đạo các xã đẩy mạnh phát triển cây ăn quả có múi. Một số xã như Bắc Phong, Đông Phong, Nam Phong đã được huyện hỗ trợ giống, kỹ thuật trồng các loại cây cam, quýt, bưởi diễn, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung. Nhiều người dân trên địa bàn, trong đó nhiều nơi chưa từng trồng cam, nhưng thấy hiệu quả và giá trị kinh tế cây cam mang lại đã mạnh dạn đầu tư trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo địa phương.

Bùi Hiếu - Minh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Còn nhiều bất cập (05/2011)
 •  
 • Thanh Hoá: Quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,907,031


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs