Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tín hiệu vui trên vùng đất khó

 17/05/2011

Tuyến đường vào xã đã được nhựa hóa.

Cô Tô là xã có đông đồng bào Khmer của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Phần lớn diện tích của xã là đồi núi, gò cao nên sản xuất và đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Những năm gần đây, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã giúp cho đồng bào Khmer ở Cô Tô có cuộc sống ổn định. Nhiều hộ Khmer nghèo có nhà mới, điện, nước sinh hoạt, trẻ em được đến trường...

Xã Cô Tô có 40% dân số là đồng bào Khmer, sống tập trung tại các ấp Tô An, Tô Lợi và Sóc Triết. Phần lớn diện tích của xã là đất triền núi, ruộng gò cao nên sản xuất nông nghiệp của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng kém phát triển đã ảnh hưởng lớn đến đời sống đồng bào Khmer. Ông Mai Văn Sự, ấp Tô An, nhớ lại: “Trước đây muốn về xã rất khó khăn vì không có đường đi. Đêm đến chỉ thắp đèn dầu vì không có điện. Thủy lợi chưa được đầu tư nên sản xuất phải đợi đến mùa mưa, chỉ làm được một vụ lúa mùa, nên cuộc sống của đồng bào rất bấp bênh. Giờ được Nhà nước quan tâm đầu tư nên Cô Tô đã khác trước rồi”.

Bây giờ về Cô Tô, những con đường lầy lội đã được thay bằng đường đá cấp phối giúp bà con dễ dàng đi lại vào mùa mưa. Các công trình điện cũng được kéo đến các ấp giúp nhiều hộ gia đình sắm thêm các phương tiện nghe nhìn, có thể bơm nước phục vụ sản xuất. Nhưng vui nhất là Cô Tô được đầu tư trạm bơm điện và các công trình thủy lợi kéo dài từ xã Ô Lâm đến ấp Tô An đã giúp cho hơn 200ha ruộng gò cao của xã có thể làm lúa 2 vụ, năng suất đã tăng dần lên và đạt trên 5 tấn/ha.

Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã giúp vùng quê Cô Tô phát triển các mặt kinh tế - xã hội. Dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn về các ấp, dễ dàng thấy được sự đổi thay lớn của vùng quê miền núi này. Những căn nhà lá tạm bợ nay đã được thay bằng những căn nhà cột đúc, mái tôn. Vui nhất là những hộ Khmer nghèo vừa được nhận nhà theo Chương trình 134 của Chính phủ.

Anh Chau Noi, Trưởng ấp Tô An, cho biết: “Toàn ấp đã có 150 hộ nhận nhà theo Quyết định 134, 8 hộ nhận nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ. Dự kiến khi thực hiện Quyết định 74 sẽ có thêm 54 hộ được nhận đất sản xuất, đất ở và 95 hộ chuyển đổi nghề”. Anh Đăng Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cô Tô, cho biết: “Hiện nay toàn xã có 89% hộ sử dụng điện, 83% hộ có nước sạch sinh hoạt và 279 hộ Khmer nghèo có nhà mới, giúp bà con có chỗ ở ổn định, chăm lo phát triển sản xuất”.

Ngoài phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất, vùng quê Cô Tô đang đổi thay từng ngày với các dự án đầu tư lớn vào công nghiệp. 3 công ty khai thác đá, dự án phát triển khu du lịch Soài So đã tạo nhiều việc làm, giúp nâng cao đời sống bà con.

Kinh tế phát triển đã giúp địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 16%. Các điểm trường được đầu tư nâng cấp giúp cho tỷ lệ huy động học sinh đến trường đạt gần 100%. Trạm Y tế Cô Tô cũng được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đưa công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con được nâng lên, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 17%... Anh Đăng Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cô Tô, cho biết thêm: “Xã tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 74 và 167 của Chính phủ để giúp thêm 50 hộ Khmer nghèo có chỗ ở ổn định. Ngoài ra, địa phương còn đầu tư nâng cấp trạm bơm để có thể cung cấp đủ nước cho hơn 250ha đất gò cao của xã; hình thành các vùng chuyên canh, xen canh, khuyến cáo bà con đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Bài và ảnh: Bình Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,420


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs