Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Nguyễn Văn Pha: Đảm bảo tỷ lệ đại biểu DTTS trong Quốc hội

 13/05/2011

Ông Nguyễn Văn Pha.

“Qua chọn lọc nhìn chung chất lượng ứng cử viên kỳ này được đánh giá là có chất lượng tốt hơn khóa XII. Vì thế, kết quả trúng cử sẽ vẫn đảm bảo cơ cấu, tỷ lệ ĐBQH là người DTTS”- Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH khóa XII, ông Nguyễn Văn Pha trao đổi với phóng viên Báo DT&PT.

PV - Lâu nay, trong cơ cấu chúng ta rất coi trọng ứng cử viên trẻ, ứng viên là phụ nữ và đặc biệt ứng viên người dân tộc thiểu số (DTTS). Nhưng qua Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 vừa qua, tỷ lệ này có phần thấp hơn khóa trước. Điều này có ảnh hưởng đến cơ cấu chất lượng ĐBQH khóa mới không?

Ông Nguyễn Văn Pha - Về tỷ lệ ứng viên nói chung (số người ứng cử/số đại biểu được bầu) khóa XIII là 1,66, thấp hơn khóa XII (1,76), chính vì thế kéo theo cơ cấu kết hợp thấp hơn như đã công bố. Ví dụ, tỷ lệ ứng viên nữ là 31,44% (khóa XII là 33,29), trẻ là 22,04% (khóa XII là 36,82), tỷ lệ ứng viên người DTTS đạt 16,11%, cũng thấp hơn khóa XII hơn 2%.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy tỷ lệ thấp hơn ở trên chỉ là chỉ số tuyệt đối. Với số lượng ứng viên lần này, nếu được bầu cử đúng luật, số người trúng cử vẫn đảm bảo tỷ lệ cơ cấu như dự kiến. Bởi những ứng viên còn lại đã qua sàng lọc, là những người ưu tú nhất trong cơ cấu nói trên. Hơn nữa, tại cuộc bầu cử QH khóa XII nhiều nơi theo quy định đã lấy số dư cao hơn khóa này 50 ứng viên (880 ứng viên/500 đại biểu). Tức là, tuy tỷ lệ ứng viên khóa XII có cao hơn, nhưng lại nằm ở số dư lớn hơn.

Khóa này, hầu hết các địa phương đều để số dư tối thiểu theo luật, cho nên tỷ lệ trẻ, hay tỷ lệ người dân tộc có thấp hơn, nhưng lại được chọn lọc tốt hơn. Qua chọn lọc cho thấy, nhìn chung chất lượng ứng viên kỳ này được đánh giá là có chất lượng tốt hơn khóa XII. Vì thế, kết quả trúng cử sẽ vẫn đảm bảo cơ cấu, tỷ lệ ĐBQH là người DTTS theo dự kiến.

- Một số ý kiến cho rằng, trong cơ cấu ĐBQH nên có đủ thành phần đại biểu của 54 dân tộc. Vấn đề này trong thời gian tới sẽ được quan tâm như thế nào, thưa ông?

- Có thể nói đây cũng là một vấn đề đã được các Hội nghị hiệp thương đặt ra. Có ý kiến cũng nói rằng, nên tăng đại biểu người DTTS và nên có đại diện đủ thành phần của 54 dân tộc. Năm 2004, lần đầu tiền trong các tổ chức Chính trị xã hội, MTTQ Việt Nam đã cơ cấu đủ 54 dân tộc ở Ban Chấp hành Trung ương. Đại hội Khóa VII (năm 2009) của Mặt trận cũng đủ thành phần như vậy. Chính vì thế, tại Hội nghị hiệp thương có ý kiến cho rằng QH cũng nên như Mặt trận- tức là có cơ cấu đủ thành phần dân tộc. Nhưng thực ra, không nên so sánh tổ chức QH với Mặt trận. QH của chúng ta là cơ quan quyền lực cao nhất, có tính đại diện cao nhất cho nhân dân. Vì thế, chúng ta coi trọng cơ cấu nhưng vẫn phải coi chất lượng đại biểu là ưu tiên hàng đầu. Còn hình ảnh trong Mặt trận chính là Khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chúng ta cũng không ngại là trong QH thiếu đại diện một dân tộc nào đó thì không có tiếng nói trong QH. Bởi mỗi ĐBQH dù là dân tộc nào cũng đều phải có trách nhiệm đại diện cho nhân dân cả nước.

- Hiện nay, các ứng viên đang thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc cử tri, để đạt kết quả cần chú ý những gì thưa ông?

- Theo quy định, từ nay đến 18/5, MTTQ các cấp sẽ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên (ƯCV). ƯCV sẽ báo cáo với cử tri về công tác bầu cử QH, HĐND, về chức năng, quyền hạn của đại biểu và các cơ quan này. Nhưng quan trọng, ứng viên sẽ trình bày dự kiến chương trình hành động của mình, trao đổi, giải đáp về những vấn đề mà cử tri quan tâm. Chúng tôi khuyến khích tại hội nghị làm sao có sự trao đổi thẳng thắn, cởi mở nhất giữa ƯCV và cử tri, tránh thông tin một chiều, ứng viên chỉ nói và cử tri thì cử đại diện phát biểu theo sự chuẩn bị sẵn–tức là Hội nghị đó không phong phú, dân chủ. Thậm chí, chúng tôi còn khuyến khích cử tri có thể đặt các câu hỏi kiểu như chất vấn các ƯCV là nếu trúng cử anh sẽ làm gì.

Theo quy định, ứng viên ĐBQH phải tham gia đủ 10 buổi tiếp xúc cử tri, ứng viên HĐND cấp tỉnh tiếp xúc ít nhất 5 cuộc, cấp huỵện và xã tiếp xúc đủ 3 cuộc. Trong quá trình tiếp xúc cử tri, Ban Bầu cử sẽ phát thông tin (tờ rơi, hoặc qua phương tiện thông tin đại chúng) tiểu sử tóm tắt của các ứng viên để cử tri hiểu về ứng viên.

- Nếu có đơn thư khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đối với ứng viên thì theo quy định sẽ giải quyết như thế nào?

- Nếu có đơn thư KN-TC ứng viên là ĐBQH thì Hội đồng bầu cử sẽ giải quyết còn với ứng viên đại biểu HĐND thì Ủy ban bầu cử các cấp giải quyết. Đối với ứng viên ĐBQH, việc giải quyết do Tiểu ban giải quyết KN-TC (thuộc HĐBC) phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan xác minh, giúp HĐBC giải quyết theo quy định. Trước bầu cử 10 ngày sẽ ngừng nhận đơn thư KN-TC. Tuy nhiên, những đơn thư đã nhận trước đó thì vẫn tiếp tục xem xét, giải quyết. Những đơn thư chưa giải quyết sẽ chuyển lại cho UBTVQH, thường trực HĐND khóa mới xem xét, giải quyết.

Cảm ơn ông!

Tuấn Nguyễn (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tân Kỳ (Nghệ An): Hoàn tất nhiều công việc trước thềm bầu cử (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,651,526


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs