Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một số kỹ thuật nuôi cá lúa

 13/05/2011

Việc lồng ghép kỹ thuật nuôi cá trong các ruộng lúa (còn gọi là kỹ thuật nuôi cá lúa) khá phổ biến ở các nước lưu vực sông MêKông, trong đó có Việt Nam. Với việc lồng ghép kỹ thuật nuôi cá trong ruộng lúa có thể giúp nông dân tăng thêm 30% lợi nhuận.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, nếu nông dân chỉ áp dụng mỗi kỹ thuật canh tác lúa thôi thì ước tính 1 hécta đất sản xuất chỉ mang lại lợi nhuận ít hơn 1.000 đôla/1năm. Trong khi đó việc kết hợp lồng ghép kỹ thuật nuôi cá trong ruộng lúa có thể giúp họ tăng lợi nhuận thêm 30%. 1 hécta ruộng lúa có thể nuôi hơn 3 nghìn loài cá.

Điển hình tại Banglades, Hiệp hội những người nuôi cá đều mở các lớp đào tạo cho nông dân học tập và áp dụng các kỹ thuật nuôi cá mới. Điều này góp phần hiệu quả rất lớn trong hệ thống canh tác có tiềm năng tại Bangladesh. Nó cho phép quốc gia ước tính thu hoạch khoảng 400 nghìn tấn cá/năm, trị giá khoảng 300 triệu USD trên 40 nghìn hécta đất.

Những cánh đồng lúa là môi trường sống thuận lợi nhất cho việc nuôi cá. Cá ăn côn trùng, ăn cỏ dại, giúp nông dân bớt phần lo ngại về vấn đề bảo vệ an toàn cho sự phát triển lúa. Không những thế, cá còn cung cấp chất dinh dưỡng cho lúa bằng chính phân hữu cơ của chúng.

Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả mô hình nuôi cá lúa người dân phải tuân thủ các bước kỹ thuật để hoàn thiện môi trường nuôi cá lúa:

Trước hết, nông dân cần phải đào một cái ao mới hoặc tận dụng một cái ao hồ tự nhiên nào đó gần với ruộng lúa của gia đình. Vì lợi thế của ao rất quan trọng, đó không chỉ là môi trường sống thích hợp cho các loài cá, mà còn là nơi cung cấp nước kịp thời cho lúa khi xảy ra tình trạng lúa bị hạn hán, thiếu nước. Diện tích ao rộng khoảng 6m2 và 1 mét sâu. Mặt ao phải có độ dốc để tránh xói mòn. Đắp đất xung quanh bờ ao cao và vững chắc để tránh trường hợp nước ao bị tràn khi có mưa lớn. Hoặc cũng có thể bằng cách trồng cây quanh bờ ao.

Mở một lối dẫn từ ao ra cánh đồng. Bằng cách này, cá có thể bơi vào và bơi ra khỏi ao, và các ao nuôi sẽ là nơi trú ẩn cho cá khi mực nước thấp. Đến mùa thu hoạch lúa, nông dân phải thu hoạch từ từ để cá có thời gian chui từ các ngóc ngách của ruộng lúa về ao nuôi. Nếu cá chưa đủ lớn để có thể thu hoạch, tiếp tục nuôi chúng sang mùa vụ trồng lúa tiếp theo.

Chọn giống cá cũng là bước quan trọng để nâng cao năng suất, sản lượng thu hoạch, với mô hình này phù hợp với giống cá chép, cá rô phi và loài cá da trơn.

Khi chọn nuôi nhiều loại giống cá khác nhau, nên chọn những giống mà chúng có khả năng hòa hợp, thích nghi để cùng chung sống dễ dàng với nhau.

Người nông dân cần chú ý đến thức ăn cho cá. Cá ăn côn trùng, ăn cỏ dại trong các ruộng lúa. Tuy nhiên, nếu muốn cá phát triển nhanh lớn hơn, nông dân cần phải cung cấp thêm thức ăn cho chúng. Ví dụ: rau cỏ dại được cắt nhỏ, phân gia súc, cám gạo, côn trùng, lá đu đủ băm nhỏ, ốc, giun nghiền nát...

Cá và các loài sinh vật khác sống trong nước đều cần rất nhiều ôxy để điều phối sự hô hấp. Vì có quá nhiều sinh vật cùng chung sống, nên sẽ không có đủ oxy trong nước cho cá. Khi không có đủ oxy, cá sẽ bơi lờ đờ nổi trên mặt nước và thở hổn hển. Khi thấy chúng trong trường hợp như thế, cần phải tăng mức độ oxy trong nước bằng cách bơm thêm nước sạch vào ao hoặc khuấy liên tục trên mặt nước, tạo ra nhiều bong bóng khí trong nước. Ngoài ra, giảm lượng thức ăn cho cá.

Luôn nhớ rằng thuốc trừ sâu sẽ giết chết cả cá lẫn các loài sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì vậy, để thực hiện một vụ mùa nuôi trồng cá lúa thành công, thì chất lượng bề mặt ao và nguồn nước phải đảm bảo sạch và không nhiễm bất kỳ dư lượng thuốc trừ sâu hay dòng chảy ngoại biên khác pha lẫn vào.

Vân Anh
Theo “Farm Radio International”)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,934,813


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs