Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bào Pa Cô, Vân Kiều (Quảng Trị)

 13/05/2011

Cán bộ Đoàn KT – QP B37, hướng dẫn dân bản Cóc, xã Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị chăm sóc cà phê.

Theo chân cán bộ Đội Sản xuất 1 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng B37, Quân khu 4) hành quân vào bản Cát (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), thực hiện nhiệm vụ chống cháy rừng giữa một ngày nắng gắt. Con đường độc đạo chỉ vừa đủ đặt bước chân với gần nửa ngày trời đi bộ, cheo leo vách núi, thăm thẳm vực sâu. Để trồng được một cây xanh nơi bản Cát, công sức của bộ đội bỏ ra tương đương với trồng 100 cây xanh nơi khác. Sự nguy hiểm trên đường hành quân, hay khi cuốc đất giữa rừng lau lách còn ngổn ngang bom, đạn, vật nổ sót lại sau chiến tranh diễn ra hằng giờ, hằng ngày.

Những gian khổ, hiểm nguy trong cuộc hành trình phủ xanh đất trống, đồi núi trọc bản Cát là minh chứng hết sức sống động về việc thực hiện Dự án 661 của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT – QP B37. Bản Cát là nơi xa nhất, nơi khó khăn nhất, nhưng cũng là nơi mà diện tích rừng được trồng mới nhiều nhất. Lòng quyết tâm của các anh làm cho đồng bào Vân Kiều, Pa Cô trong khu vực dự án cảm động. Từ chỗ nhìn bộ đội làm, đến nay nhiều người dân làm theo “Bộ đội 37”, ngày càng có nhiều hộ gia đình nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Từ năm 2000 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT – QP B37 cùng với nhân dân trồng mới 1.762ha rừng, bảo vệ 7.680ha rừng tự nhiên.

Trong quá trình thực hiện dự án trồng, bảo vệ rừng, giữ nguồn nước, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT–QP B37 cũng bắt tay thực hiện dự án di giãn, sắp xếp, bố trí dân cư trên tuyến biên giới. Bản Tân Pun trù phú dưới chân núi Cò Chua là một ví dụ điển hình. Cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT–QP B37 thành lập Đội Sản xuất 6, với những người xung phong khai phá “rừng thiêng”. Từ đôi bàn tay xẻ núi, mở đường của các anh, máy móc được đưa vào ngăn suối Cà Rồng, san ủi mặt bằng khai phá đất đai, đảm bảo cho mỗi hộ gia đình khi vào đây lập nghiệp đều có 1 ngôi nhà, một ha đất trồng cà phê.

Để người dân an cư trên vùng đất mới, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT–QP B37 đã trồng thử nghiệm nhiều giống cây, giống rau ngắn ngày, sau đó nhân rộng, giúp người dân “lấy ngắn nuôi dài”. Từ 30 hộ gia đình ban đầu, đến nay, bản Tân Pun có hơn 80 hộ gia đình “lập nghiệp” với hơn 160ha cà phê cho thu hoạch. Cùng với bản Tân Pun, 4 điểm dân cư có từ 16 đến 30 hộ ở bản Hoong, Cóc (xã Hướng Linh), bản Ra Hùn (xã Hướng Lập), bản Xa Ry (xã Hướng Phùng), bản Kà Tiêng (xã Hướng Việt) được thành lập, góp phần cùng địa phương quy hoạch, giữ ổn định dân cư cũng như đưa đồng bào các huyện đồng bằng lên sinh sống, xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, bảo đảm vững chắc thế trận quốc phòng vùng biên giới.

Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từng cán bộ, từng cơ quan của Đoàn KT-QP B37 đã đăng ký đỡ đầu hộ nghèo. Trung tá Nguyễn Hữu Dũng, Chính ủy Trung đoàn 52 cho biết: Hằng năm, Trung đoàn đều lấy Ban Chính trị làm điểm để “kiểm định” và rút kinh nghiệm. Năm 2010 - 2011, Ban Chính trị nhận đỡ đầu 4 hộ nghèo. Cán bộ trong Ban đã giành thời gian và ngày nghỉ cùng gia đình khai hoang, ươm giống, mua phân bón, trồng cho mỗi hộ 2.500 cây cà phê. Hết quý I năm nay, qua kiểm định của Trung đoàn, vườn cà phê của các hộ gia đình đều phát triển tốt, có giá trị cao hơn giá trị tiền vốn xóa nghèo. Anh Hồ Tang ở bản Hướng Choa (xã Hướng Phùng) một trong 4 hộ gia đình được Ban Chính trị Trung đoàn 52 đỡ đầu, tâm sự: “Bên cạnh việc được giúp đỡ trồng 2.500 gốc cà phê, thì gia đình tôi cũng đã và đang thực hiện trồng dong riềng, trồng lúa nước, chăn nuôi bò theo các mô hình của “Bộ đội 37”. Tôi tin rằng khi cây cà phê cho thu hoạch gia đình tôi sẽ xóa được nghèo”.

Hơn 10 năm xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng Khe Sanh, mỗi dự án mà cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT–QP B37 thực hiện đều mang lại hiệu quả thiết thực và để lại dấu ấn sâu đậm về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Lời nhận xét của ông Nguyễn Ngọc Sắc, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa đã khẳng định điều đó: “Bằng tất cả tấm lòng vì dân của mình, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP B37 đã làm cho mảnh đất này hồi sinh mãnh liệt”.

Bài, ảnh: Hồ Lĩnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hít keo- độc hại khác gì ma túy! (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,757


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs