Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng dệt chiếu Đay Rụng

 13/05/2011

Chị Sà Vệl với sản phẩm vừa hoàn tất.

Đay Rụng là ấp vùng sâu của xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Nơi đây đã nổi tiếng với nghề dệt chiếu. Sau khi thu hoạch mùa màng, từ người già đến các thanh niên trong ấp đều tranh thủ dệt chiếu, một phần để bảo tồn làng nghề truyền thống, một phần để cùng nhau xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Trên đường vào ấp Đay Rụng, trước sân của mỗi gia đình, chúng tôi đều thấy có những cọng lác (cói) đã chẻ mảnh được phơi ngoài sân. Nhiều trẻ em của làng thay vì chơi đùa, chúng quay ra dệt chiếu giúp cha mẹ để có thêm tiền mua sách học chữ. Dường như cả sóc này, ai ai cũng biết dệt, nhất là đối với phụ nữ, họ dệt rất khéo léo, tài hoa.

Cụ Lâm Thị Dếc (85 tuổi), người được mệnh danh là “đệ nhất phụ nữ làng dệt” với những sản phẩm chiếu bông dệt hoa nổi (kântêlcôm) rất tinh xảo. Có lẽ, cụ Dếc đã “bén nghề” đã được gần 70 năm, nên đôi bàn tay của cụ mới khéo léo, điêu luyện như thế. Ít ai trong ấp có thể dệt đẹp được như cụ. Cụ Dếc tâm sự: “Trước đây, tui nhờ bà ngoại và mẹ chỉ cho “bí truyền” để dệt lên những hoa văn đặc sắc trên chiếu. Để thực hiện được hoa văn này, người thợ phải nắm vững kỹ thuật pha chế màu nhuộm, cách phân luồn cọng lác cho ra họa tiết nổi trên sản phẩm, phải rất kiên trì, tỉ mỉ, không được nóng vội…”.

Muốn dệt được kiểu chiếu bông nổi thợ dệt phải mất nhiều thời gian hơn so với dệt chiếu thường, vì phải canh từng cọng lác sao cho màu ăn khớp với hình nổi, nếu không đạt phải làm lại. Dệt chiếu bông thường mất 5 tiếng đồng hồ thì dệt chiếu bông nổi phải mất đến 8 tiếng, đổi lại giá một chiếc chiếu dệt hoa nổi cũng cao hơn.

Chiếu Đay Rụng không chỉ đẹp về mỹ thuật mà còn rất bền, thời gian sử dụng có thể lên đến 10 năm. Thời hiện đại, nhiều người thích ngủ nệm mút vì nằm êm lưng, nhưng ở các vùng quê, một phần vì điều kiện kinh tế, phần khác do thói quen, nên nhiều người vẫn thích ngủ chiếu. Đơn giản vì ngủ chiếu mát hơn ngủ đệm. Không chỉ phục vụ sinh hoạt trong mỗi gia đình mà chiếu còn phục vụ sinh hoạt tại các nơi thờ tự để trải trên sàn cho khách ngồi hành lễ. Đặc biệt, trong các lễ cưới hỏi của người Khmer thường có nghi thức “quét chiếu”, để tặng cho đôi uyên ương làm hành trang trong đêm tân hôn. Đây là vật không thể thiếu đối với phong tục cưới hỏi của người Khmer.

Chị Lâm Thị Sà Vệl, thợ dệt chiếu đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ấp cho biết: “Muốn sản xuất được chiếu đẹp, bền, không bị phai màu, lác sau khi chặt về phải chẻ thành cọng nhỏ, rồi đem phơi khô ba bốn nắng, xong mới đem nhuộm ba, bốn lần trong nước màu đã nấu sôi với đủ màu xanh, vàng, đỏ... Khi dệt, người ta dùng tay để đẩy các cọng lác khít vào nhau, (thường gọi là cầu đay), tùy từng loại chiếu mà dùng từng loại lác khác nhau. Sau đó, là mắc cầu đay xuyên những sợi lác qua cái go. Mỗi chiếu gồm hai người dệt, một người luồn cọng lác và một người đập. Giá mỗi chiếc từ 100.000đồng – 180.000đồng tùy loại ngắn, dài 1,2m,1,4m, 1,6m, 1,8m.

Theo chị Sà Vệl, mỗi năm chị dệt được khoảng trên 100 chiếc chiếu, trừ chi phí cũng thu về hơn 10 triệu đồng. “Kinh tế là một phần, phần khác quan trọng không kém là mình giữ được nghề truyền thống, sau này truyền lại cho con cháu” - chị Sà Vệl bộc bạch.

Thường từ tháng 10 (sau lễ Đôl ta), người dân vừa cấy xong vụ lúa, trồng xong vụ màu, mọi người lại bắt đầu dệt chiếu lai rai cho đến Tết Chôlchnămthmây thì chấm dứt. Chiếu Đay Rụng thường bán cho khách trong vùng, bà con người Hoa và Việt Kiều cũng thích mua làm quà biếu hay đem cúng chùa...

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu, ông Sơn Dêm cho biết: “Cả xã có gần 100 hộ dệt chiếu, cái khó hiện nay là nguyên liệu để dệt vì ruộng đất trong vùng đã chuyển sang nuôi tôm hết, dù xã có quy hoạch, hỗ trợ vốn trồng lác, nhưng vẫn không đủ nguồn cung. Xã đang khuyến khích các hộ dệt chiếu nên trồng thêm cây lác chủ động tạo nguyên liệu, thêm việc làm lúc nhàn rỗi, đồng thời có thêm thu nhập cho gia đình”.

Bô Pha - Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,598


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs