Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kông Chro (Gia Lai): Duy trì nghề truyền thống

 13/05/2011

Dệt thổ cẩm làng Nghề Lớn – Kông Chro.

Dệt vải thổ cẩm là một trong những nghề truyền thống và là nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào Băhnar ở Gia Lai. Điều đáng mừng là, nghề truyền thống này luôn được đồng bào ở nhiều địa phương cuả huyện Kông Chro duy trì và phát triển. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ ở đây rất hứng thú với việc muốn học nghề để phục vụ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Em Đinh Thị Lưch, làng Nghe Lớn, thị trấn huyện Kông Chro năm nay 16 tuổi nhưng từ khi 13 tuổi, em đã tự tìm đến nhà các nghệ nhân hoặc những người lớn trong làng để được học nghề dệt vải thổ cẩm. Em Lưch nói: Học được nghề này không những giúp em tự may trang phục cho mình mà còn có cơ hội tìm việc làm, có thu nhập phụ giúp gia đình.

Chị Đinh Thị Hrin cũng là một trong những phụ nữ tâm huyết với nghề truyền thống của làng, tâm sự: Mình luôn sẵn sàng dạy nghề dệt vải thổ cẩm cho các em trong làng. Mong muốn của mình làm sao giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của đồng bào mình...

Với những người tâm huyết như chị nên hiện nay không ít những nữ thanh niên làng Nghe Lớn mà còn nhiều phụ nữ ở các địa phương khác trong huyện Kông Chro đã biết dệt vải thổ cẩm, làm ra những sản phẩm đẹp, phong phú và đa dạng, phục vụ cho gia đình và bán ra thị trường.

Mới đây, Huyện đoàn Kông Chro đã thành lập Làng nghề truyền thống- thuộc “Dự án Hỗ trợ và phát triển làng nghề dệt vải thổ cẩm” tại làng Nghe Lớn. Dự án đã thu hút 80 nữ thanh niên ở 2 làng Nghe Lớn và Nghe Nhỏ- thị trấn huyện Kông Chro tham gia với tổng vốn đầu tư 210 triệu đồng, trong đó huyện Kông Chro hỗ trợ 100 triệu đồng, nguồn kinh phí còn lại được quy từ việc đóng góp ngày công lao động và vật liệu xây dựng của thanh niên 2 làng trên.

Trong giai đoạn đầu, Ban Quản lý dự án sẽ triển khai công tác tập huấn nâng cao tay nghề cho những nữ thanh niên tham gia dự án và chuẩn bị cơ sở vật chất để định hình và sớm đưa vào hoạt động 2 làng nghề truyền thống ở 2 làng trên.

Việc xây dựng 2 làng nghề dệt vải thổ cẩm tại 2 làng Nghe Lớn và Nghe Nhỏ, huyện Kông Chro là một mô hình thiết thực, lần đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh. Mô hình làng nghề dệt vải thổ cẩm không chỉ tạo công ăn việc làm cho thanh niên mà còn góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống trong vùng. Đồng thời sản phẩm từ làng nghề sẽ thu hút khách du lịch đến tham quan.

Bài và ảnh: Thành Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế còn hạn chế (05/2011)
 •  
 • Làng dệt chiếu Đay Rụng (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,595


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs