Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người đưa sản phẩm lanh Lùng Tám ra thế giới

 13/05/2011

Nhắc tới vợ chồng ông Sùng Mí Quả, bà Vàng Thị Mai, dân tộc Mông, người dân xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đều biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi. Trăn trở với việc bảo tồn, phát huy nghề truyền thống đang ngày càng mai một, vợ chồng ông Quả đã quyết tâm đứng ra lập Hợp tác xã (HTX) khôi phục dệt lanh. Đến nay, sản phẩm lanh Lùng Tám đã được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích...

Được sự giới thiệu của lãnh đạo UBND xã, chúng tôi đến thăm gia đình ông Quả, Chủ nhiệm HTX Dệt lanh truyền thống Hợp Tiến. Ông nhớ lại: Cũng như nhiều hộ nông dân trong thôn, những năm trước do không có vốn phát triển kinh tế nên gia đình chỉ trồng cây lúa. Cuộc sống quanh năm lam lũ với ruộng đồng mà không thoát được cảnh đói nghèo.

Năm 1998, gia đình ông Quả mạnh dạn đứng ra vận động bà con trong xã góp vốn xây dựng Cơ sở dệt lanh Hợp Tiến. Đồng thời, tiếp cận được với Dự án “Duy trì và phát triển làng nghề truyền thống”, trong Chương trình hợp tác Việt Nam-Thụy Điển. Thời điểm đó, chính quyền địa phương cấp cho HTX 300m2 đất xây dựng nhà xưởng, tạo điều kiện cho cơ sở đi vào ổn định sản xuất. Năm 2001, HTX Dệt lanh Hợp Tiến ra đời, đánh dấu bước phát triển mới trong sản xuất thổ cẩm Lùng Tám.

Ông Quả cho biết: “Dệt lanh là nghề truyền thống của đồng bào Mông. Sản phẩm lanh sản xuất ra với hoa văn, sắc màu mang đậm bản sắc văn hóa người Mông, có sự kết hợp với sắc màu hiện đại nên thị trường ưa chuộng. Ban đầu chỉ có 24 hộ tham gia với 24 lao động chính, đến nay, HTX Dệt lanh Hợp Tiến lên đến hơn 100 người, chủ yếu là đồng bào Mông tham gia làm việc. HTX đã đầu tư 120 khung dệt truyền thống. Thu nhập mỗi hộ xã viên từ 15-20 triệu đồng/năm, còn 8 thợ máy chính thu nhập 750 nghìn đồng/tháng... Sản xuất thổ cẩm phát đạt đã kéo theo du lịch làng nghề trong xã Lùng Tám phát triển.

Bà Vàng Thị Mai, vợ ông Quả phấn khởi cho biết: “Năm 2009, HTX Dệt lanh Hợp Tiến đón 112 đoàn khách trong nước và 66 đoàn khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu và mua hàng. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm HTX đón nhiều đoàn khách trong nước và khách từ 20 nước trên thế giới đến tham quan”.

Năm 2010, HTX Dệt lanh Hợp Tiến đã được Trung tâm Hỗ trợ làng nghề truyền thống Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam Craftlink hỗ trợ quảng bá, tìm kiếm thị trường, giúp các xã viên làm quen với các hoa văn, họa tiết, sản phẩm mới và đặt hàng xuất khẩu sản phẩm của HTX sang các nước Đông Âu. Không những vậy, từ năm 2009, ông Quả đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện mở lớp dạy nghề dệt lanh thổ cẩm cho bà con trong xã Lùng Tám có nhu cầu học nghề lanh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, anh Giám Mỹ Suyên, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám, cho biết: “HTX Dệt lanh thổ cẩm Hợp Tiến không chỉ tập trung phát triển kinh tế, làm giàu cho những hộ gia đình trong hợp tác xã mà còn tích cực tạo điều kiện giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác trong thôn cũng như ngoài xã về kỹ thuật để họ có điều kiện, biết cách làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương có thu nhập; thu hút khách du lịch đến với xã Lùng Tám và góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của xã, của huyện. Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó và với những hiệu quả trong phát triển mô hình kinh tế của gia đình, nhiều năm qua vợ chồng ông Sùng Mí Quả, bà Vàng Thị Mai luôn được nhân dân trong thôn quý mến, tôn trọng.

Bài và ảnh: Bùi Hiếu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kông Chro (Gia Lai): Duy trì nghề truyền thống (05/2011)
 •  
 • Người nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế còn hạn chế (05/2011)
 •  
 • Làng dệt chiếu Đay Rụng (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,341


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs