Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sự truyền nối văn hóa Đông Sơn trên trang phục phụ nữ Mường

 13/05/2011

Màn trình diễn trang phục truyền thống của thiếu nữ Mường. Ảnh SL

Theo một số nhà nghiên cứu, trang phục của phụ nữ Mường giữ được nhiều mối liên hệ với chiều sâu cội nguồn văn hoá Đông Sơn. Trên nhiều di vật bằng đồng của văn hoá Đông Sơn để lại hai kiểu trang phục của phụ nữ thời đó. Loại 1: áo cánh ngắn, yếm, váy ngắn; loại 2: áo cánh ngắn, yếm, váy, áo chùng dài phủ ngoài. Cả hai loại trang phục đều được kế thừa và trở thành áo của phụ nữ Mường (loại 1) và áo của phụ nữ Đồng bằng Bắc bộ (loại 2).

Một bộ y phục truyền thống đầy đủ của phụ nữ Mường gồm: Khăn trắng thắt trên đầu hay còn gọi là mũ; áo ngắn có độ dài vừa chấm eo lưng, thường có các màu trắng xanh nõn chuối, xanh lá cây. Áo chùng dài đến ngang gối thường có màu tím than, màu đen hoặc cũng có thể có màu trắng sáng; yếm có hai loại: loại mặc thường ngày gọi là áo báng và mặc trong các nghi lễ thường có màu đỏ. Váy có hai phần là cạp váy và chân váy được dệt công phu, tỉ mỉ, đòi hỏi óc thẩm mĩ cao của người phụ nữ. Cạp váy có màu sắc rực rỡ, chân váy màu đen hoặc xanh được thả dài đến gót chân. Bộ tênh là một dải lụa xanh lá mạ được thắt giữa eo làm tôn thêm vẻ đẹp cho người phụ nữ. Đồ trang sức-ưa thích của phụ nữ Mường thường là chuỗi hạt cườm, vòng bạc đeo tay, bộ xà tích.

Khi đi làm, phụ nữ Mường thường đeo bên hông chiếc ớp, được đan bằng tre có miệng rộng để nhặt con cua, con ốc, rau rừng cho bữa ăn hằng ngày. Chiếc ớp được bố, chồng, chú đan cho, dây ớp rất bền và đẹp, làm bằng chỉ do phụ nữ Mường tết.

Người Mường không ưa sử dụng các màu sắc rực rỡ và chói gắt mà thường dùng các màu xanh và đen, nhưng không vì thế mà làm cho bộ trang phục trở nên đơn điệu.

Nghệ thuật trang trí trên cạp váy Mường thể hiện qua bố cục, các họa tiết hoa văn hình học, động vật được cách điệu trên cạp váy. Cạp váy Mường có ba phần: rang trên, rang dưới và cao. Trên các phần này, người Mường thể hiện cấu trúc hoa văn giống như hoa văn trên trống đồng Đông Sơn.

Hoa văn trên cạp váy Mường không chỉ thể hiện óc thẩm mĩ, tính cần cù của người phụ nữ Mường mà còn thể hiện giá trị nhân sinh quan, vũ trụ quan của người Việt cổ. Ngày nay, trang phục của phụ nữ Mường đã có nhiều biến đổi do việc mặc trang phục truyền thống trong cuộc sống hằng ngày ít đi, thay vào đó là các âu phục. Phụ nữ Mường chỉ mặc y phục truyền thống vào những ngày lễ hội, chào cờ... chỉ có những người phụ nữ lớn tuổi vẫn mặc trang phục truyền thống hằng ngày.

Việc không thường xuyên mặc trang phục truyền thống đã dần mất đi vẻ đẹp và bản sắc văn hoá truyền thống của chính dân tộc Mường nói riêng và các dân tộc trên đất nước Việt Nam nói chung. Chúng ta cần có những chính sách để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của mỗi dân tộc, để thế hệ hiện tại và tương lai không phải nhìn những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình trong bảo tàng. Thiết nghĩ, trách nhiệm không chỉ của các nhà quản lý văn hóa mà còn là trách nhiệm và ý thức bảo tồn văn hoá truyền thống trong mỗi một người dân.

Hoàng Diệu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đợt phim chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐND (05/2011)
 •  
 • Nghệ thuật đánh chiêng trong sử thi Ê-đê (05/2011)
 •  
 • Thầy Mo không phải là thầy thuốc (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,871


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs