Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghệ thuật đánh chiêng trong sử thi Ê-đê

 13/05/2011
Trong các khan (sử thi) Đăm San, Đăm Di, Xinh Nhã, Đăm Tiông, Đăm Trao-Đăm Rao... nghệ thuật đánh chiêng đã được các nghệ nhân thể hiện một cách tài tình và được lặp đi lặp lại nhiều lần, làm cho nội dung của từng bài khan sử càng sinh động, hoành tráng, lắng đọng trong lòng người.

Cộng đồng người Ê-đê được mô tả trong các khan Ê-đê càng hùng vĩ hơn khi trong buôn lúc nào cũng âm vang tiếng cồng chiêng. Trong khan Đăm San có chi tiết: từ trong gian khách của nhà dài lộng lẫy bước ra, chàng Đăm San gọi: “Ơ các con! Đứa nào dọn rượu thì đi dọn. Đứa nào treo chiêng thì đi treo chiêng... Hãy đánh những cái chiêng vang kêu thanh nhất, những chiêng kêu trầm nhất. Đánh nhè nhẹ cho gió đưa xuống đất. Đánh cho tiếng chiêng vang xa khắp xứ! Đánh cho tiếng chiêng luồn qua sàn lan đi xa. Đánh cho tiếng chiêng vượt qua mái nhà vọng lên trời. Đánh cho khỉ trên cây cũng quên bám chặt vào cành cây phải ngã xuống đất. Đánh cho ma quỷ mê mải nghe đến quên làm hại con người. Đánh cho chuột, sóc quên đào hang, cho rắn nằm ngay đờ, cho thỏ phải giật mình, cho hươu, nai đứng nghe quên ăn cỏ, cho tất cả chỉ còn lắng nghe tiếng chiêng của Đăm San”.

Còn buôn làng của chàng Đăm Tiông là một buôn giàu có, lúc nào cũng đông vui như ngày hội. Tiếng chiêng của chàng Đăm Rao đánh thì: “...rung lên làm sạt lở cả bờ sông, làm lung lay cả ngọn núi. Tiếng chiêng vang đến buôn của người Mnông, người Mnông dắt trâu đến mừng. Tiếng chiêng vang đến đất người Lào, người Lào dắt voi đến kết bạn. Tiếng chiêng vang đến đất người Bih, người Jrai làm cho người Bih mang chiêng, người Jrai mang ché quý đến xin kết nghĩa anh em với chàng Đăm Rao...”. Chỉ có chừng ấy thôi cũng đủ thấy được tài nghệ đánh chiêng của người Ê-đê cổ đại.

Tiếng chiêng ở đây là niềm vui tràn đầy trời đất, là tấm lòng, là tình cảm và thế giới tâm hồn của người Tây Nguyên. Tiếng chiêng đã nói lên tất cả tấm lòng nhân ái của người chủ, nỗi hân hoan trân trọng của dân làng và sự rộn ràng của cảnh vật núi rừng thiên nhiên. Nó là niềm tin, lý tưởng và hoài bão của người Ê-đê với khát vọng về một xã hội tươi đẹp của ngày mai. Từ giá trị cao quý đó của cồng chiêng trong sử thi Ê-đê, luôn nhắc nhở con cháu của Đăm San, Xinh Nhã, Đăm Di... trong cuộc sống ngày nay phải bằng mọi giá giữ cho được nền văn hóa cồng chiêng của cha ông để lại và làm cho nó sống mãi trong cộng đồng, xứng đáng với danh hiệu: Di sản văn hóa truyền khẩu và văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trương Bi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thầy Mo không phải là thầy thuốc (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,313


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs