Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Rừng Tây Nguyên có còn xanh?

 13/05/2011

Một vụ cháy rừng trồng tại huyện Kon Rẫy, Kon Tum

Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) vừa khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hơn 250ha rừng trồng từ năm 1997 tại các Tiểu khu 460, 466 của Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Kon Rẫy (thuộc địa bàn xã Đăk Côi, huyện Kon Rẫy) làm thiệt hại hàng tỷ đồng. Đây là vụ cháy rừng xảy ra vào tối ngày 3/3/2011 đã nhanh chóng lan ra hàng trăm ha rừng trồng của Công ty. Sau gần 2 ngày, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn.

Mùa khô là thời điểm đồng bào DTTS ở các tỉnh Tây Nguyên vào rừng phát nương làm rẫy, lấy đất sản xuất nông nghiệp. Tập quán này còn kéo dài và chưa thể chấm dứt trong một sớm một chiều. Nhất là hiện nay, khi giá các mặt hàng nông sản như mỳ, cà phê, cao su lên cao, người dân ngày càng mở rộng việc phát, đốt nương rẫy khiến nhiều địa phương đứng trước nguy cơ cháy rừng, mất rừng rất lớn.

Liên tục cháy rừng

Theo số liệu của các địa phương, toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 715.000ha rừng, trong đó có hơn 36.000ha rừng trồng, chủ yếu phân bổ ở các vùng không có nguồn nước trong mùa khô, địa hình cách trở. Kon Tum có hơn 650.000ha rừng, trong đó rừng trồng có diện tích không nhỏ. Tây Nguyên đang trong thời điểm khốc liệt của mùa khô. Hàng trăm ha rừng đã bị “thần lửa” viếng thăm, nhưng chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng ở địa phương năm nào cũng phải loay hoay với “bài toán” phòng chống cháy rừng.

Bước vào đầu mùa khô năm nay, Gia Lai xảy ra một vụ cháy lớn tại các khoảnh 1, 2, 3, 4 thuộc Tiểu khu 253 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (địa bàn thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah), thiêu rụi hoàn toàn 92ha rừng thông hàng chục năm tuổi. Mặc dù gần 200 người đến cứu, nhưng sức người không chống được sức lửa. Còn tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh, địa bàn giáp ranh với huyện Ea H’leo (tỉnh Đăk Lăk), sau Tết Nguyên đán Tân Mão, gần 300ha rừng trồng của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Lê Khanh đã bị cháy rụi.

Thống kê chưa đầy đủ, trong 10 năm qua, toàn tỉnh Gia Lai đã bị mất hơn 1.100ha rừng trong các vụ cháy lớn, nhỏ, trong đó có hơn 900ha rừng trồng. Năm 2010, trên địa bàn tỉnh cũng để xảy ra hàng chục vụ cháy, gây thiệt hại hơn 160ha rừng thông phòng hộ và sản xuất tại núi Hàm Rồng (TP. Pleiku), đèo Mang Yang (huyện Đăk Pơ) và rừng phòng hộ Bắc An Khê.

Thiếu kinh phí và nhân lực

Mổ xẻ công tác Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) ở khu vực Tây Nguyên, nổi lên là vấn đề thiếu kinh phí hoạt động và nguồn nhân lực quản lý bảo vệ rừng. Theo dự án phê duyệt, kinh phí phục vụ cho công tác PCCCR giai đoạn 2006-2010 của tỉnh là hơn 20 tỷ đồng. Thế nhưng, kinh phí được “rót” xuống chỉ có 3,6 tỷ đồng (bằng 17,79%). Dự án nâng cao năng lực PCCCR cho lực lượng kiểm lâm Kon Tum (giai đoạn 2008-2010) phê duyệt kinh phí 15 tỷ đồng, thực cấp chỉ 6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 40%. Do thiếu kinh phí hỗ trợ nên trách nhiệm của tổ bảo vệ rừng, PCCCR tại các thôn, làng chưa được phát huy cao.

Huyện Kông Chro (Gia Lai) có gần 120.000ha rừng, trong đó rừng dễ cháy như bạch đàn và thông chiếm diện tích lớn, nhưng nguồn lực cho công tác bảo vệ, PCCCR lại rất thiếu và yếu. Vì thế, năm nào, trên địa bàn huyện cũng xảy ra cháy rừng. Ông Trần Văn Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro thừa nhận: chính quyền cấp xã còn buông lỏng địa bàn, Ban Quản lý bảo vệ rừng chưa thực sự tích cực, bố trí lực lượng bảo vệ rừng không sát với tình hình thực tế...

Cùng với vấn đề thiếu kinh phí, nguồn lực con người phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR cũng là “bài toán” hết sức nan giải. Tỉnh Kon Tum có hàng trăm nghìn ha rừng nhưng chỉ có 257 biên chế. Bình quân mỗi kiểm lâm viên phải “gánh” hơn 2.000ha rừng. Còn tại các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, hầu hết các xã chỉ có một kiểm lâm viên phụ trách cả địa bàn rộng lớn nên không thể giữ an toàn được cho rừng.

Theo ông Nông Văn Nhì, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, giải pháp bền vững cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR đối với các tỉnh Tây Nguyên là khi nào giao rừng về trực tiếp cho người dân tại chỗ quản lý, người dân hưởng lợi thực sự từ các nguồn lâm sản dưới tán rừng thì lúc đó, nguy cơ xâm lấn vào rừng sẽ giảm. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy PCCCR các cấp cần phải áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật đối với các chủ rừng không thực hiện hết trách nhiệm.

Bài và ảnh: MỸ NGỌC

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,911,791


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs