Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ấm no trên Làng thanh niên biên giới

 12/05/2011

Cơ sở hạ tầng của Làng thanh niên lập nghiệp Lý Quốc đã cơ bản hoàn thành.

Làng thanh niên lập nghiệp Lý Quốc cách trung tâm thị xã Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) hơn 100km. Nhìn từ xa, ngôi làng trông như một bàn cờ được quy hoạch, phân lô ngay ngắn với 45 căn nhà trông như những quân cờ nằm dưới dãy núi đá cao sừng sững.

Hai năm về trước, nơi đây vẫn là bãi đất hoang vu, nhờ Dự án Làng thanh niên lập nghiệp do Trung ương Đoàn đầu tư, một diện mạo mới đã hình thành trên vùng biên giới xã Lý Quốc.

Tỉnh đoàn Cao Bằng đã chọn Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang để triển khai thực hiện Dự án Làng thanh niên lập nghiệp nhằm huy động sức trẻ bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng kinh tế vùng biên. Dự án thực hiện từ năm 2007- 2011, tổng kinh phí đầu tư trên 20 tỷ đồng, quy mô diện tích 720ha, thu hút 50 hộ thanh niên đến lập nghiệp, ổn định đời sống. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành phần xây dựng cơ bản đã có 45 hộ thanh niên đến lập nghiệp, ổn định đời sống.

Anh Bế Đăng Khoa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Giám đốc Ban quản lý Dự án cho biết, nhờ sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Lý Quốc. Đến nay, Dự án đã xây dựng xong các công trình giao thông nội vùng, điện, nước sinh hoạt, kênh mương thuỷ lợi tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên yên tâm định cư và sản xuất. Chính quyền địa phương đang tiếp tục thu hồi và quy hoạch lại 48ha đất phục hoá, 30ha đất vừa hoàn thành rà phá bom mìn để giao cho các hộ sản xuất. Khi đất nông nghiệp được bàn giao cho các hộ trong làng, Phòng Nông nghiệp huyện sẽ triển khai các mô hình khuyến nông khuyến lâm, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp thanh niên đẩy mạnh sản xuất.

Trong căn nhà mới khang trang rộng rãi, anh Mã Nông Tuân - cư dân mới của Làng thanh niên lập nghiệp Bản Khoòng phấn khởi tâm sự: “Trước đây, gia đình em khó khăn lắm. Nhà đông người, ruộng đất ít, lại không có nghề phụ nên không dám nghĩ đến một căn nhà khang trang như thế này. Nhờ có dự án em được hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng nhà, được cấp đất sản xuất ổn định đời sống. Ở đây vui lắm, anh em đoàn viên rất quan tâm giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao, tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, kiến thức phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên”.

Tuy nhiên, cuộc sống của Làng thanh niên cũng bắt đầu những khó khăn mới. Đa phần, thanh niên được tuyển chọn vào Làng đều thuộc những gia đình khó khăn, trình độ học vấn thấp, họ còn rất trẻ, thiếu kinh nghiệm sống, thiếu kiến thức sản xuất. Bên cạnh đó, các hộ vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tập quán sản xuất tự túc tự cấp lạc hậu, kém hiệu quả. Tập quán thả rông gia súc, ý thức vệ sinh môi trường kém, ý thức tập thể chưa cao... là những lực cản trên con đường xây dựng cuộc sống mới văn minh hiện đại của làng.

Để khắc phục những khó khăn đó, cán bộ Ban quản lý vừa vận động thanh niên tích cực lao động sản xuất, chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng đời sống mới văn hoá, bảo vệ môi trường. Ban quản lý đã tìm ra lời giải cho phát triển kinh tế của làng, đó là tập trung trồng mía xuất khẩu, trồng lạc, đỗ tương, sắn và phát triển chăn nuôi đại gia súc. Để tạo việc làm trong thời gian nông nhàn, Chi đoàn tổ chức thành 3 tổ làm dịch vụ bốc dỡ hàng hoá cho khu vực cửa khẩu Lý Vạn (cách làng 1km). Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đến nay, làng đã trồng được 3,5ha mía xuất khẩu, các hộ trong làng đều đã trồng được rau ăn, nhiều hộ đã phát triển chăn nuôi, sản xuất hiệu quả. Có hơn 10 hộ đã đạt thu nhập trên 30 triệu đồng/năm như hộ: Triệu Văn Cương, Mã Nông Tuân, Hoàng Văn Tuấn, Hoàng Văn Hiệu, La Văn Thành nhờ chăn nuôi dê, bò sinh sản, lợn, gà. Chi đoàn còn tổ chức gây quỹ được hơn 10 triệu đồng. Số tiền này dùng để thuê máy xúc đào một chiếc ao chung rộng hơn 1.000m2 để nuôi cá, cải thiện đời sống cho cả làng.

Thiếu tá Lý Ngô Danh, chính trị viên, Phó Trưởng Đồn Biên phòng Lý Quốc cho biết: Thời gian qua, Chi đoàn Thanh niên của làng luôn sát cánh cùng chúng tôi tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, giúp chúng tôi nắm bắt tình hình cơ sở, thông tin kịp thời cho đơn vị khi có sự việc xảy ra. Hiện nay, Đồn đang giúp Chi đoàn xây dựng Đội tự quản an ninh Làng thanh niên để tự bảo vệ làng và tham gia bảo vệ an ninh trên tuyến biên giới.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Lý Quốc đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, góp phần ổn định tình hình an ninh biên giới và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng biên. Sự phát triển lớn mạnh của làng sẽ là điểm sáng cho nhân dân biên giới cùng học tập trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, nếp sống văn minh.

Đức Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,945,346


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs