Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Từ sản xuất hiệu quả đến trợ giúp cộng đồng

 05/05/2011

Ban Giám đốc Công ty, cắt băng khánh thành phòng học cho phân trường Tiểu học - Mầm non.

“Dành một phần lợi nhuận đóng góp cho các hoạt động trợ giúp cộng đồng. Vì cộng đồng và san sẻ gánh nặng với địa phương là mục tiêu mà doanh nghiệp chúng tôi hướng tới bên cạnh mục tiêu phát triển lợi nhuận của mình”, ông Nguyễn Huy Quý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Khoáng sản Thăng Long chia sẻ trong buổi làm việc mới đây với chúng tôi.

Sau một thời gian chuẩn bị Dự án, với những kế hoạch cụ thể, giải pháp thực hiện khoa học, cuối năm 2008, Dự án khai thác vùng sa khoáng tại khu vực bản Ná, xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Khoáng sản Thăng Long đã chính thức được UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định cấp giấy phép đi vào hoạt động. Ngay trong năm đầu, Công ty đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh, UBND huyện Võ Nhai và xã Thần Sa tổ chức triển khai thực hiện công tác quy hoạch. Xác định công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn là vấn đề “nhạy cảm”, Công ty đã chủ động bàn bạc với lãnh đạo xã, tổ chức nhiều buổi họp dân để bàn bạc dân chủ và công khai về giá đền bù GPMB. Những khiếu nại, vướng mắc được Công ty tiếp nhận, lắng nghe và cùng được trao đổi kỹ, song luôn chọn giải pháp có lợi cho dân. Qua đó đã tạo được sự đồng thuận của bà con trong vùng Dự án. Trong năm 2010, Công ty đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và GPMB toàn bộ diện tích được tỉnh giao.

Sau khi “rào cản” lớn nhất được gỡ một cách thuận lợi, Công ty bắt tay vào triển khai tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về chuyên môn, kỹ thuật, kỹ năng lao động và công tác an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, công nhân, người lao động, trong đó phần lớn, lao động là người địa phương; đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, làm đường giao thông nội bộ, mua sắm trang thiết bị máy móc chuyên dùng, phương tiện vận tải; tổ chức đào đắp, vận chuyển hàng ngàn m2 đất đá, phục vụ công tác khai thác sa khoáng.

Đi đôi với việc đầu tư xây dựng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, ý thức về trách nhiệm xã hội là kim chỉ nam trong hoạt động kinh doanh của Công ty. Theo đó, Công ty luôn chú trọng hưởng ứng tích cực các hoạt động xã hội, trợ giúp cộng đồng. Thời gian qua, Công ty luôn dành một phần lợi nhuận thu được để đầu tư, hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng cho xã, cải thiện đời sống cho người dân trong vùng dự án như: đầu tư xây dựng hệ thống điện thắp sáng, mở đường giao thông từ xã Như Cố đến xã Thần Sa (dài 8 km); mở đoạn đường ô tô đi từ mỏ Bản Ná tới xóm Xuyên Sơn... tạo điều kiện cho người dân đi lại cũng như vận chuyển khoáng sản thuận lợi; lắp đặt hệ thống ống thép (dài khoảng 3 km) dẫn nước sạch từ đầu nguồn về xóm Xuyên Sơn, đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho đồng bào, phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng Khắc Kiệm; xây dựng 3 phòng học, với trang thiết bị dạy và học đạt tiêu chuẩn cho Phân trường Tiểu học và Mầm non Xuyên Sơn; xây dựng 2 nhà văn hoá, tặng cho xóm Trung Sơn và xóm Kim Sơn. Ngoài ra, xóm Kim Sơn còn được Công ty đầu tư xây dựng cho 1 trạm bơm; hỗ trợ vốn cho các hộ đồng bào phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ cho các cháu học sinh nhiều đồ dùng, thiết bị học tập... với tổng số tiền hỗ trợ đầu tư hàng tỷ đồng.

Trong quá trình tổ chức kinh doanh trên địa bàn, Công ty Đầu tư Xây dựng và Khai thác Khoáng sản Thăng Long thường xuyên liên hệ chặt chẽ và phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho nhân dân trên địa bàn. Từ khi Công ty thực hiện Dự án, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây được cải thiện và nâng lên rõ rệt nhờ có việc làm và thu nhập ổn định.

Do có sự phối hợp kết hợp tốt giữa Công ty, chính quyền và người dân, Dự án triển khai đúng luật nên đã ngăn chặn được tình trạng khai thác khoáng sản trái phép của dân tự do, theo đó, các tệ nạn xã hội đã giảm đáng kể, an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. Chủ tịch xã Thần Sa - Trần Văn Tập cho biết: “Chính quyền địa phương cũng đã đánh giá cao những hoạt động của Công ty cho cộng đồng. Xã cũng mong rằng, cùng với việc phát huy kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh, Công ty tiếp tục quan tâm đến việc thực hiện nghiêm các cam kết về bảo vệ môi trường; bảo đảm an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khai thác...”.

Thiên Ngữ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,461


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs