Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Già làng Tây Nguyên: Cảm nhận về chính sách dân tộc

 05/05/2011

Già làng Der, người Băhnar, làng Plei Bông, xã Ayun, huyện Mang Yang (Gia Lai):

Vùng đất Tây Nguyên có hàng trăm già làng, trưởng bản uy tín đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đại đoàn kết và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS. Họ chính là cầu nối để chuyển tải, tuyên truyền và vận động đồng bào chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, các già làng, trưởng bản đã đóng góp tiếng nói trong việc đề xuất, kiến nghị Chính phủ xây dựng, bổ sung, hoàn thiện chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác Dân tộc, chúng tôi xin chuyển tải một số ý kiến của các già làng uy tín ở Tây Nguyên đánh giá về chính sách dân tộc.

Già làng Der, người Băhnar, làng Plei Bông, xã Ayun, huyện Mang Yang (Gia Lai):

Làng Plei Bông có thay đổi mạnh từ năm 2008, nhờ được Đảng, Nhà nước đầu tư hỗ trợ cho làng xây dựng đường bê tông, trường học, kéo điện thắp sáng về buôn. Cán bộ của Đảng còn giúp dân đổi cây trồng mới có năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn, có đường đi thuận tiện nên bà con bán nông sản được giá hơn. Bây giờ, đời sống của người dân khá lên rõ rệt, trong làng đã có nhiều nhà mua được xe máy, tivi. Thanh niên sắm được điện thoại di động... Làng Plei Bông chỉ cần hỗ trợ thêm 2 công trình thuỷ lợi nhỏ, chống hạn hán là dân làng sẽ khấm khá lên thôi.

 Già Ayun Hới, dân tộc Jrai, làng Vel, xã Ia Ko, huyện Chư Sê (Gia Lai):

Làng Vel của chúng tôi chỉ cách UBND xã gần 2km (tính theo đường chim bay-PV), nhưng trước kia vì không có đường, muốn đến làng Vel phải đi vòng hơn 6km quanh rừng, đường sá đi lại trơn trượt, sình lầy như đổ mỡ. Năm 2009, Nhà nước đầu tư hàng tỷ đồng từ Chương trình 135, UBND xã đã đưa máy móc, huy động lực lượng lao động tại chỗ và kêu gọi một số hộ dân hiến đất để làm một con đường dài 2km nối từ làng Vel đến Trung tâm xã, giúp dân đi lại dễ dàng; hỗ trợ vốn, giống và hướng dẫn kỹ thuật canh tác mới nên kinh tế của bà con đã khá lên. Các cháu học sinh không chán học, bỏ đi lên rẫy nữa vì đến trường rất gần, người dân ốm có bác sỹ ở Trạm xá khám, cho uống thuốc. Bà con đã hiểu tất cả là nhờ có Đảng, Nhà nước chăm lo cho bà con. Mình là già làng phải gương mẫu, giúp đỡ bà con làm cho bà con hiểu hơn về Chính phủ, đừng nghe theo kẻ xấu xúi giục an tâm sản xuất là sẽ thoát nghèo thôi.
 

Già làng Đinh Rươl, dân tộc Xơ-đăng, làng Sốp Nghét, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei (Kon Tum):

Trong những năm qua, làng Sốp Nghét giảm nghèo nhanh chóng, phát triển ổn định vì được thụ hưởng nhiều chính sách của Chính phủ như QĐ134, CT135, 132, 167, 168... Sau giải phóng, 100% hộ dân làng Sốp Nghét thuộc diện nghèo đói thì nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 30%. Kinh tế phát triển, đời sống văn hoá được cải thiện, tình trạng chặt phá rừng đã hạn chế. Những bản sắc văn hóa truyền thống được quan tâm, giữ gìn, phát triển. Đến nay, nhiều con em là người Xơ-đăng đã làm cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh.

Già được biết, có nhiều chính sách được Chính phủ quyết định triển khai là do cán bộ dân tộc, do mấy ông ở UBDT Trung ương đã tham mưu cho Chính phủ việc này. Thay mặt bà con trong làng, già muốn cảm ơn các bác ấy, cháu về nói hộ giùm già nhé.

Già K’Yung, dân tộc Mạ, xã Quảng Khê, huyện Đăk Glong, (Đăk Nông):

Hôm rồi đi họp trên huyện, tôi biết được Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc và Chỉ thị số 1971/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dân tộc thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tôi đã xin về xem kỹ. Đây được xem như chiếc gậy để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, huy động cao nhất mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và ổn định xã hội, nâng cao đời sống cho bà con. Già cũng rất vui khi biết, Chính phủ đã có Quyết định đồng ý đề án tham mưu của UBDT về chế độ chính sách đối với những người có uy tín trong cộng đồng. Đây là, nguồn động viên lớn để khuyến khích chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trong tình hình mới. Tôi nghĩ, muốn làm cho người dân của buôn làng mình thoát nghèo bền vững thì, cán bộ và những người uy tín cần đến hai vấn đề lớn đó là: cái tâm và khả năng đảm trách được những công việc trong cộng đồng. Trước tiên, mình phải làm gương cho mọi người theo tinh thần “già làng làm trước, làng nước theo sau”...

Vũ Đình Năm (thực hiện)  

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vùng đặc biệt khó khăn: Cần có chính sách đặc thù hỗ trợ bình đẳng giới (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,589


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs