Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khu vực Nam bộ: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

 05/05/2011

Các sư sãi Khmer tổ chức đón Tết Chol Chnăm Thmây.

Từ việc triển khai các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của cộng đồng cùng với ý thức nỗ lực vươn lên vượt qua đói nghèo, vùng đồng bào DTTS Khmer Nam bộ đã không còn hộ đói, hộ nghèo đã giảm rõ rệt. Nhiều hộ vượt lên khá, giàu. Trong vùng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu qủa kinh tế cao.

Những con số vui

Khu vực Nam bộ có hơn 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực. Toàn vùng đã được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa.

Kết thúc Chương trình (CT) 135 giai đoạn I, toàn vùng đã xây dựng cơ sở hạ tầng ở 207 xã ĐBKK, 44 trung tâm cụm xã, đã có 48 xã đủ điều kiện ra khỏi CT135. CT 135 giai đoạn II, được triển khai tại 181 xã và 162 ấp ĐBKK. Kết thúc CT, có 34 xã đủ điều kiện ra khỏi CT.

Từ Quyết định 134 và các chính sách bổ sung tiếp theo, đã có trên 100.000 hộ DTTS nghèo được hỗ trợ nhà ở, chiếm 38,65% so với tổng số hộ Khmer; 2.577 hộ được hỗ trợ định cư; 6.734 hộ được hỗ trợ đất sản xuất; 5.235 hộ được hỗ trợ đất ở; hàng chục ngàn lao động được hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm, vốn vay sản xuất, xuất khẩu lao động. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS toàn vùng đã giảm từ 40% năm 2006 xuống còn 24% vào cuối năm 2010, bình quân giảm từ 3-4%/năm (theo tiêu chí cũ).

Lĩnh vực giáo dục – đào tạo ở vùng đồng bào DTTS có những chuyển biến tích cực. Số lượng học sinh, sinh viên, giáo viên và cán bộ là người DTTS, chủ yếu là dân tộc Khmer ngày càng tăng. Hiện, toàn vùng có khoảng 260.000 học sinh DTTS ở các cấp học, trên 2.000 sinh viên DTTS đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng; có 6.876 cán bộ, giáo viên là người DTTS. Hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú ngày càng được đầu tư phát triển. Các chính sách miễn giảm học phí, cấp học bổng, cử tuyển, ưu tiên điểm thi theo đối tượng và địa bàn được triển khai thực hiện. Một số địa phương thực hiện chi trả thù lao cho người tham gia giảng dạy chữ Khmer tại các điểm chùa, trường học vào dịp hè, góp phần xây dựng một xã hội học tập rộng khắp.

Hệ thống thông tin đại chúng có sử dụng tiếng DTTS ngày càng được quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng nội dung, thời lượng, góp phần tích cực cho việc tuyên truyền phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Thới, Vụ Trưởng Vụ địa phương III (UBDT) trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc (CSDT) ở Nam bộ còn có những vướng mắc phải tập trung tháo gỡ. Đó là, các chính sách còn dừng ở mức vĩ mô, trong khi thực tiễn cần có những chính sách vi mô khác nhau, áp dụng cho từng vùng, miền có điều kiện tự nhiên và dân cư khác nhau. Đa số các chương trình, dự án giảm nghèo cấp quốc gia được lập theo lối từ trên xuống bởi các cơ quan của Chính phủ, mà ít có sự tham gia của người dân. Các chương trình dự án còn chú trọng nhiều đến đầu tư cho cơ sở vật chất hạ tầng, chưa chú ý đúng mức đến đầu tư cho phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và đời sống cho hộ nghèo.

Giải pháp phát triển

Cũng theo ông Thới, để thực hiện tốt CSDT của Đảng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc trong vùng DTTS ở Nam bộ, trước hết, cần nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành và các địa phương về vấn đề dân tộc, CSDT và nhiệm vụ công tác dân tộc; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân tộc; Thực hiện tốt quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng sử dụng cán bộ là người DTTS; Tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS. Trong đó, quan tâm rà soát, điều chỉnh, bổ sung để hoàn chỉnh những chính sách đã có và nghiên cứu ban hành những chính sách mới phù hợp, đáp ứng với yêu cầu phát triển các vùng DTTS ở Nam bộ và nhiệm vụ công tác dân tộc trong thời gian tới.

Các ngành, các địa phương cần tập trung thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, huy động nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc. Vận dụng sáng tạo các chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn; phải coi trọng hơn nữa tri thức bản địa trong quá trình triển khai dự án. Cán bộ địa phương cần phát huy tính chủ động, sáng tạo tham mưu cho các cấp lãnh đạo vận dụng linh hoạt một số những quy định, cho phù hợp với đặc thù từng nơi.

Thường xuyên khơi dậy truyền thống yêu nước, đoàn kết trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đồng bào DTTS, để đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh-quốc phòng; kịp thời khuyến khích và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS...

Qùynh Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phổ Yên (Thái Nguyên): Trên đường trở thành huyện công nghiệp (05/2011)
 •  
 • Từ sản xuất hiệu quả đến trợ giúp cộng đồng (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,105


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs