Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo Dân tộc và Phát triển đến với dân tộc thiểu số - miền núi

 05/05/2011
Tôi có dịp vào thăm Câu lạc bộ thơ “Hoa vườn nhà ” của khu Tân Hòa (thị trấn Hữu Lũng, Lạng Sơn), thấy trên tay một hội viên có tập Báo Dân tộc và Phát triển được đóng kẹp cẩn thận, theo thứ tự ngay ngắn, tôi ngỏ ý muốn mượn về đọc. Ông Trưởng khu có mặt trong hội thơ “Hoa vườn nhà” nói: “Báo của Chính phủ, Nhà nước cấp không thu tiền, cứ chuyền nhau đọc, càng nhiều người được đọc càng tốt ... Nhớ giữ cẩn thận để đến tay người sau”.

Ra về, tôi càng thấm thía sự khao khát thông tin của các DTTS ở miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển là cầu nối giữa Đảng đến với các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, cũng là nơi để đồng bào trao đổi chia sẻ, học tập kinh nghiệm sản xuất, bảo tồn văn hóa... Nhiệm vụ lớn lắm!

Hiện, Báo Dân tộc và Phát triển đã tới những vùng sâu – vùng xa – biên giới Tổ quốc, thông qua các cụm Nhà văn hoá xã, Bưu điện xã, trưởng khu, trưởng bản, trưởng thôn để đến với mọi người. Nhiều hộ nghèo do vận dụng học tập được cách làm kinh tế hiệu quả, từ những câu chuyện, những gương điển hình đọc được trên báo. Đó là, chuyện bà giáo Siu Kim Liên và ông Romăh Biết, người dân tộc Jrai nhà nghèo, từ 5 sào ruộng nhưng đã lo cho cả 8 người con vào đại học. Chuyện ông Thào Chông Nênh (Sơn La) cây cổ thụ của bản nổi tiếng “mát tay” với nghề chăn nuôi bò.

Ông Trưởng khu Tân Hoà nói: “Tôi rất thích đọc những bài viết về cách thoát nghèo, làm giàu của đồng bào, Khu tôi mọi người còn bắt chước cách chữa bệnh qua mục cây thuốc chữa bệnh của báo. Tôi thích lắm!”

Tôi cũng nhớ lại kỷ niệm đợt đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật ở Mẫu Sơn- Lạng Sơn, đến nhà người Dao (nói tiếng Kinh chưa sõi), thấy có tờ Báo Dân tộc và Phát triển trên bàn, tôi cầm xem, một cháu gái hỏi: Chú cũng biết báo này à! Cháu vẫn đọc cho bố mẹ nghe đấy!”. Bố cháu gái (cũng là già bản) tiếp lời: “Báo dạy phải cảnh giác với bọn xấu... được bộ đội biên phòng giúp đỡ , trật tự bản núi khá rồi”.

Biết cháu gái ở trường dân tộc nội trú, tôi hỏi: “Trên trang báo cháu thích nhất mục nào?”. “Thích trang du lịch ạ! Vì không có điều kiện đi, cháu đọc báo biết được nhiều cảnh đẹp của các vùng khác ạ”.

Là độc giả thường xuyên của Báo Dân tộc và Phát triển và cũng là người sống ở vùng miền núi, tôi nhận thấy vài năm trở lại đây báo đã có nhiều thay đổi cả về chất lượng thông tin và hình thức, đặc biệt những thông tin địa danh đăng tải tên báo rất chính xác. Không như một số báo khác thỉnh thoảng vẫn viết sai tên thôn bản, xã, tên người. Mong rằng, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục vươn lên, luôn nhận được sự ủng hộ của đồng bào các DTTS, của lãnh đạo địa phương.

Nhà thơ Mã Văn Tính

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Về Bắc Quang học cách thoát nghèo (05/2011)
 •  
 • Khu vực Nam bộ: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (05/2011)
 •  
 • Phổ Yên (Thái Nguyên): Trên đường trở thành huyện công nghiệp (05/2011)
 •  
 • Từ sản xuất hiệu quả đến trợ giúp cộng đồng (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,112


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs