Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng” tiếp tục thắp sáng

 05/05/2011

Giao lưu với nhân vật tại Lễ trao giải “Gương sáng giữa cộng đồng” lần 1.

Tính đến thời điểm cuối tháng 4/2011, Ban Tổ chức đã nhận được trên 200 bài dự thi. Ban Biên tập đã tuyển chọn sơ bộ và đã đăng tải trên báo được khoảng 100 bài. Ban Tổ chức đang tiếp tục cập nhật, tiếp nhận bài tham gia Cuộc thi qua kênh hòm thư điện tử của Tòa soạn là: Baodantocphattrien@cema.gov.vn và qua đường thư bưu điện. Bài thi sẽ tiếp tục được Ban Tổ chức tuyển chọn đăng tải trên các số báo tiếp theo trên cơ sở đó, lựa chọn những tác phẩm đặc sắc để xem xét trao giải vào tháng 10/2011.

Cuộc thi viết “Gương sáng giữa cộng đồng”, lần đầu tiên do Báo Dân tộc và Phát triển phát động từ tháng 11/2009 và đã kết thúc trao giải vào 9/5/2010, trước Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ Nhất ngày 12-13/5/2010. Chỉ trong một thời ngắn, nhưng cuộc thi đã thu hút đông đảo nhà báo, văn nghệ sỹ, cộng tác viên hưởng ứng tham gia. Ngay sau buổi lễ trao giải Cuộc thi, Báo Dân tộc và Phát triển đã tiếp tục phát động Cuộc thi viết đợt II.

So với lần trước, Cuộc thi viết về “Gương sáng giữa cộng đồng” đợt II có thời gian phát động dài hơn (từ tháng 5/2010 đến 10/2011). Điều đó đã làm an lòng Ban Tổ chức hơn, vì hằng ngày, Báo đều nhận được bài tham gia dự thi từ mọi miền Tổ quốc gửi về. Biên tập viên Ngọc Ánh – người được giao theo dõi tiến độ cuộc thi đôi lần thông tin: lần này đối tượng tham gia dự thi đa dạng, có cả cựu chiến binh, lính biên phòng, giáo viên cắm bản, nhà khoa học và đặc biệt là đội ngũ làm báo không chuyên và chuyên nghiệp. Chủ đề, đề tài, cơ cấu vùng miền, thành phần dân tộc, ngành nghề cũng đa dạng, phong phú hơn.

Đặc biệt, “dấu hiệu” nội dung, chất lượng của các tác phẩm hơn hẳn lần trước, xuất hiện nhiều tác phẩm mang thể loại phóng sự, ký chân dung về những con người bình dị, chân chất, nhưng đang làm rất nhiều việc tốt, việc cao cả làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đó là những già làng, trưởng bản có uy tín trong cộng đồng, suốt một đời người đã âm thầm cống hiến, đóng góp công sức giúp bà con bản làng ngày càng ấm no, phát triển (“Già A Mim: “Treo nước” trên cổng trời chống hạn” của tác giả Vũ Đình Năm; “Trưởng thôn vực dậy làng quê lam lũ” của Hải Xuyên; Là những nghệ nhân nặng lòng duyên nợ với cội nguồn văn hóa dân tộc, dành gần phần lớn cuộc đời bảo tồn, gìn giữ di sản của cha ông (“Bh’riu Nga- Già làng trẻ tuổi”- Alăng Ngước; “Ánh sáng giữa bản Mường”-Trần Vân Hạc; “Người giữ hồn dân tộc Cao Lan”...).

Chúng tôi cảm thấy vui lây với cảm xúc sáng tạo của tác giả khi đọc những bài viết về chân dung những phụ nữ người DTTS táo bạo, dám nghĩ, dám làm; những thanh niên đang làm chủ kiến thức khoa học công nghệ, từng bước vận dụng vào thực tiễn để làm cuộc “cách mạng” cho vùng cao, như Phó Bí thư Đảng ủy xã Sủng Máng (Mèo Vạc, Hà Giang)- Phàn Thị Đánh (Người phụ nữ “phá lồng”- Nguyễn Trần Bé) hay chân dung cô gái Mông Tẩn Thị Shu (ở Sa Pa, Lào Cai), từ bán dạo thổ cẩm và hướng dẫn khách du lịch đã táo bạo mở một nhà hàng mang tên “Homestay Sa Pa O” để tạo việc làm cho các bé gái Mông. Toàn bộ số tiền lợi nhuận thu được từ kinh doanh, Shu mang đi làm từ thiện cho các trường học ở vùng cao Lào Cai (“Sơn nữ Mông làm du lịch”- Khắc Trường).

Cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng” đợt II, mới đi được một nửa chặng đường nhưng đã có sức hút đông đảo đối với độc giả của Báo Dân tộc và Phát triển. Nhiều cộng tác viên chưa bao giờ cầm bút viết báo, nhưng khi đọc những gương sáng đăng trên Báo, họ đã gửi thư về Tòa soạn khen ngợi và hỏi thêm một số thông tin về nhân vật. Lại có những độc giả khi đọc báo xong thì “phát hiện” ngay trong thôn, bản mình cũng có những tấm gương điển hình xứng đáng được tôn vinh. Và họ đã gửi đến Tòa soạn những bản thảo viết tay đơn sơ, mộc mạc nhưng tràn đầy niềm cảm phục, tôn kính về nhân vật của mình...

Từ những gì cảm nhận được, chúng tôi có thể khẳng định Cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng” đã có những tác động sâu sắc đến suy nghĩ, hành động, việc làm đối với độc giả của Báo Dân tộc và Phát triển.

Nửa chặng đường cuộc thi, đợt II, đã đi qua. Nhìn lại, vẫn thấy trống vắng chân dung điển hình của các dân tộc rất ít người như Ơ đu, Pu Péo, Mảng, Cống, Cờ Lao, La Hủ... Chúng tôi cũng rất mong nhận được những chân dung điển hình từ Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, miệt vườn sông nước Nam bộ đến biên giới Tây Nam, Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây... Chúng tôi cũng rất chờ mong những tác phẩm phản ánh về những cán bộ, chiến sỹ, nhà khoa học... trên “trận tuyến 30a”, đêm ngày vì đồng bào ở các huyện nghèo nhất nước.

Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo Dân tộc và Phát triển đến với dân tộc thiểu số - miền núi (05/2011)
 •  
 • Về Bắc Quang học cách thoát nghèo (05/2011)
 •  
 • Khu vực Nam bộ: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (05/2011)
 •  
 • Phổ Yên (Thái Nguyên): Trên đường trở thành huyện công nghiệp (05/2011)
 •  
 • Từ sản xuất hiệu quả đến trợ giúp cộng đồng (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,539


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs