Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuyên truyền pháp luật gắn với xây dựng môi trường văn hóa

 05/05/2011
Bản Xốp Mạt (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) được xem là “thánh địa” ma túy của cả nước. Hàng trăm phụ nữ người Thái, Khơ-mú bên dòng Nậm Nơn này đã thành “hòn vọng phu” trên dãy núi đá Pù Lôm khi chồng sa lưới pháp luật. Chính vì vậy, bản Xốp Mạt từng được gọi một cái tên đầy chua xót: Bến không chồng!

Điều kiện địa hình hiểm trở, cuộc sống khó khăn, nhận thức về pháp luật hạn chê, khiến người dân nơi đây không đề phòng, cảnh giác với những hiểm họa do ma túy đem đến cho gia đình, xã hội. Do vậy, việc vận động tuyên truyền cho người dân ý thức được buôn bán ma túy là vi phạm pháp luật, làm hại gia đình và xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng để người dân không đi theo vết xe đổ. Đồng thời, cần quan tâm đến cái ăn cái mặc của họ, vì người miền núi vốn thực tế. Muốn họ nghe theo thì phải chứng minh cho họ thấy.

Từ câu chuyện “Bến không chồng” ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã chỉ ra rằng, để đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS có những hiểu biết cơ bản về pháp luật, công tác vận động, tuyên truyền phổ biến pháp luật có vai trò hết sức quan trọng.

Hiện nay, 63 tỉnh thành trên cả nước đã ký Chương trình Kế hoạch liên tịch về PBGDPL cho cán bộ, nhân dân ở nông thôn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS; khoảng 123.190 cán bộ hưởng lương từ ngân sách làm công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật ở các địa phương.

Nhiều địa phương, tùy vào điều kiện, đặc điểm cũng đã có phương pháp tuyên truyền PBGDPL linh hoạt, hiệu quả: Truyền thông qua lễ hội, phiên chợ vùng cao (Hà Giang); tập huấn kiến thức pháp luật cho các vị chức sắc trong chùa Khmer (Trà Vinh); mô hình khuyến nông, khuyến lâm lồng ghép phổ biến pháp luật về nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ rừng (Lâm Đồng)... Bên cạnh đó, các địa phương đã bước đầu huy động được nguồn lực, lồng ghép thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật với các chương trình, đề án phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao dân trí (Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị).

Để công tác tuyên truyền, PBGDPL đến vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS và thực sự bám rễ trong mọi sinh hoạt của người dân thì cần thiết phải xây dựng được môi trường văn hóa lành mạnh. Muốn vậy thì việc giảm tỷ lệ đói nghèo, nâng cao dân trí, xóa bỏ những tập tục lạc hậu của đồng bào các dân tộc, hoàn thiện cơ chế chính sách và nâng cao năng lực quản lí của bộ máy chính quyền địa phương... cần phải được thực hiện quyết liệt hơn nữa.

Kết quả tổng điều tra hộ nghèo giai đoạn 2006-2010, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước đã giảm từ 20% năm 2006 xuống còn 9,45% năm 2010, bộ mặt nông thôn miền núi, vùng DTTS đã có nhiều thay đổi tích cực, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Đây chính là cơ sở để xây dựng chương trình, kế hoạch lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với các đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trong giai đoạn mới.

Tùng Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công việc đặc thù cần có cán bộ tâm huyết (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,598


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs