Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhớ về vị cán bộ dân tộc lão thành

 05/05/2011

Nguyên Phó Trưởng ban Dân tộc

Nhớ lại cách đây 15 năm, để hoàn thành xuất bản cuốn sách “50 năm công tác dân tộc”, tôi là một trong những người may mắn được lãnh đạo Ủy ban giao nhiệm vụ tập hợp các bài lưu bút, các ý phát biểu tham luận của các thế hệ cán bộ trực tiếp làm công tác dân tộc từ khi thành lập Nha Dân tộc thiểu số (9/9/1946). Từ ngày đó đến nay, mỗi khi đến dịp kỷ niệm ngày truyền thống của ngành, tôi lại bồi hồi lần dở những trang lưu bút của các bậc tiền nhân để nhớ lại những năm tháng gian khổ, nhưng vô cùng anh dũng của những con người, những việc làm vì sự phát triển của công tác dân tộc.

Hôm nay, trong số họ có nhiều người đã về với cõi vĩnh hằng, nhưng công lao của họ đã và đang tiếp tục góp phần vào sự phát triển vững mạnh của công tác dân tộc. Một trong số đó là vị lão thành cách mạng, nguyên Phó trưởng Ban Dân tộc Trung ương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Nhị Quý.

Tên khai sinh của ông là Ngô Ngọc Tín, sinh năm 1919 ở một làng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng (xã Nam Thành, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông sớm tham gia hoạt động cách mạng trong phong trào thanh niên phản đế ở quê nhà. Năm 1941, trong khi vận động thanh niên tham gia cách mạng, ông bị thực dân Pháp bắt biệt giam ở Ngục Sơn La. Bị giam cầm khổ cực, nhưng ông luôn luôn tin tưởng vào sự thành công của cách mạng. Ông cùng các chiến sĩ cộng sản ở Ngục Sơn La đấu tranh chống lại chế độ hà khắc của ngục tù. Trong thời gian này, mặc dù đang bị lao tù nhưng ông vẫn được Đảng giao nhiệm vụ làm công tác binh vận và dân vận.

Lợi dụng thời điểm lao động khổ sai, ông đã vận động, giác ngộ binh lính người Thái ủng hộ cách mạng. Đặc biệt, trong những lần vào bản, ông đã vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc Thái thấy rõ âm mưu xấu xa của thực dân Pháp xâm lược. Do vậy, nhiều người đã bí mật liên lạc với các chiến sĩ cách mạng và nuôi dấu cán bộ hoạt động trong lòng địch. Biết được sự ảnh hưởng to lớn của ông trong ngục tù nên năm 1943, thực dân Pháp lại chuyển ông đến nhà tù Chợ Chu ở Định Hoá, Thái Nguyên. Ở đây, ông tiếp tục được Đảng giao nhiệm vụ binh vận và dân vận. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhằm phát triển lực lượng cách mạng.

Nhờ làm tốt công tác binh vận và dân vận, trong thời khắc thuận lợi vào đầu tháng 10/1944, ông cùng 12 đồng chí đảng viên Cộng sản Chi bộ nhà tù Chợ Chu đã vượt ngục trót lọt, liên hệ kết nối với các đồng chí ở bên ngoài nhà tù xây dựng chiến khu Nguyễn Huệ và chọn Tân Trào làm trung tâm của chiến khu. Trong thời gian này, ông cùng các chiến sĩ xây dựng, phát triển cơ sở cách mạng trong vùng đồng bào dân tộc. Bởi thế, ông có điều kiện tiếp xúc với đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan… vận động đồng bào tham gia cách mạng.

Cách mạng tháng Tám thành công, kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, ông trải qua nhiều nhiệm vụ, và đến năm 1959, ông được Ban Bí thư Trung ương Đảng bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Dân tộc Trung ương, kiêm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.

Với cương vị này, ông đã trực tiếp chỉ đạo các hoạt động liên quan đến công tác dân tộc như: Phong trào hợp tác hoá nông nghiệp, kết hợp với hoàn thành cải cách dân chủ ở miền núi; xây dựng giải quyết các vấn đề về công tác định canh, định cư; công tác đào tạo cán bộ dân tộc; nghiên cứu giải quyết vấn đề khu tự trị và nguồn gốc hình thành các DTTS ở Việt Nam... Những nơi khó khăn, phức tạp tiềm ẩn bất ổn về an ninh chính trị, ông đều có mặt để nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu cho Trung ương Đảng và Chính phủ. Tất cả công việc do ông phụ trách đều hoàn thành xuất sắc.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, ông đã 15 lần gặp và trực tiếp báo cáo với Bác Hồ. Có người nói, cái tên Nhị Quý là do Bác Hồ đặt cho ông. Sau 60 năm hoạt động cách mạng, 55 năm gắn bó vùng dân tộc miền núi, 24 năm liên tục làm Phó Trưởng ban Dân tộc, năm 1983, ông về nghỉ hưu tại số 8, phố Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Quá trình công tác của ông được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất và Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Năm 2004, ông qua đời, an táng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội hưởng thọ 87 tuổi. Trong sổ tang, đồng chí Đỗ Mười-nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đã viết: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Ngô Nhị Quý, một cán bộ lão thành, người đảng viên cộng sản ưu tú đã có công lao trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng chí đã có nhiều đóng góp tích cực xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân”.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông xứng đáng để các thế hệ công tác dân tộc học tập, làm theo.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuyên truyền pháp luật gắn với xây dựng môi trường văn hóa (05/2011)
 •  
 • Công việc đặc thù cần có cán bộ tâm huyết (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,518


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs