Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tiến sĩ Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm UBDT: Làm công tác dân tộc cần đam mê

 05/05/2011

Tiến sĩ Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT.

Với vóc người tầm thước, khuôn mặt vuông chữ điền, giọng nói trầm, ánh mắt cương trực, mái tóc điểm màu thời gian là nét nổi bật của Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Chính phủ, người đã dành nhiều tâm huyết, công sức cho công tác dân tộc của Đảng, Nhà nước ta. Ông là Tiến sĩ Bế Trường Thành, người con của đồng bào Nùng xứ Lạng, đã có 20 năm làm công tác dân tộc; 14 năm giữ trọng trách Phó Chủ nhiệm UBDT. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác Dân tộc, ông đã dành thời gian trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về lĩnh vực công tác dân tộc.

Cuộc trò chuyện của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển với ông diễn ra đúng vào lúc người dân cả nước đang sôi nổi các hoạt động hướng tới Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; và trước thềm kỷ niệm 65 năm Cơ quan công tác Dân tộc.

 PV: Trong những ngày này, công việc của ông rất bộn bề để chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng của đất nước và Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Cơ quan làm công tác Dân tộc?

PCN Bế Trường Thành: Đúng thế. Việc nào cũng quan trọng và cần thiết. Nhưng trước mắt, trong vài ngày nữa, kỷ niệm đồng thời cũng là tổng kết những thành quả của công tác dân tộc trong 65 năm qua và thấy được những khó khăn, thách thức trong thời gian tới.

PV: Vậy, ông có suy nghĩ gì qua những thành quả của công tác dân tộc trong thời gian qua?

PCN Bế Trường Thành: Các quy định về thể chế, định hướng của Đảng, cụ thế hóa, thể chế hóa của Chính phủ đã có những bước tiến rất dài, xác định rõ hơn chức năng nhiệm vụ, nội dung của Công tác quản lý Nhà nước về công tác Dân tộc. Hệ thống cơ quan, bộ máy làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương không ngừng được củng cố, kiện toàn. Đội ngũ làm công tác dân tộc dần dần từng bước chuyên nghiệp hơn. Nhiều chính sách dân tộc, chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao dân trí vùng dân tộc đã đem lại một “bộ mặt” mới tích cực cho vùng dân tộc, miền núi. Qua đó, góp phần giảm bớt khoảng cách chênh lệnh giữa các vùng miền; bảo tồn, phát huy các giá trị đặc sắc văn hóa truyền thống của các DTTS Việt Nam.

Điều căn bản nhất đó là tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đây là yếu tố bất di bất dịch mang tính nguyên tắc của Đảng ta, Nhà nước ta. Đại đoàn kết dân tộc luôn là yếu tố quan trọng được Trung ương Đảng quan tâm và vận dụng, thực hiện linh hoạt, phù hợp yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng.

Ghi nhận công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ làm công tác dân tộc trong 65 năm qua, UBDT đã được Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao. Năm 2006 Cơ quan UBDT được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng – Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước ta.

PV: Ông đã rất tự hào về “ngôi nhà chung” UBDT?

PCN Bế Trường Thành: Thật sự tự hào. Tự hào cả về quá khứ, cả về hôm nay. Tôi muốn nói rằng, làm công tác dân tộc phải có đam mê công việc, sự tâm huyết thực sự mới thành công. Không yêu nghề thì dễ nản lòng, khi yêu rồi thì sẽ hiểu, sẽ chia sẻ, sẽ cảm thông và luôn suy nghĩ, trăn trở, thôi thúc muốn làm gì đó cho bà con DTTS bớt khó khăn.

PV: Theo ông, về nguồn lực công tác dân tộc thì nhân tố nào có tính quan trọng nhất?

PCN Bế Trường Thành: Nhân tố quan trọng nhất vẫn là con người. Chính sách có hay đến mấy vẫn phải có con người tổ chức thực hiện và trước hết là ở cơ sở, nơi trực tiếp, sát dân nhất. Nhưng hiện nay đội ngũ cán bộ cơ sở vẫn vừa thiếu, vừa yếu. Do đó, việc tập trung về công tác đào tạo, nâng cao trình độ năng lực cán bộ, củng cố hệ thống chính trị vùng dân tộc là nhiệm vụ cấp thiết, đòi hỏi cán bộ công chức, viên chức nâng cao nhận thức một cách toàn diện đầy đủ, trước hết về công tác dân tộc; phải sát cơ sở, để tìm tòi, đề xuất cho lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ cụ thể, phát huy hiệu quả; phải chuyên nghiệp hơn.

Việc thành lập Học viện Dân tộc là rất cần thiết. Đây sẽ là nơi để làm 2 việc lớn là nghiên cứu khoa học về chính sách dân tộc và đào tạo cán bộ làm công tác dân tộc có bài bản chuyên môn, chuyên nghiệp về lĩnh vực dân tộc.

Nói rộng hơn, làm công tác dân tộc là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả xã hội phải vào cuộc vì trách nhiệm cộng đồng thì mọi việc tất sẽ đạt hiệu quả cao. Với bề dày 65 năm xây dựng và trưởng thành, những người làm công tác dân tộc ngoài sự tự hào, còn phải thấy mình có trách nhiệm hơn đối với đồng bào DTTS, với công tác dân tộc.

PV: Nhiệm vụ công tác dân tộc trong giai đoạn mới là gì, thưa ông?
 
PCN Bế Trường Thành: Củng cố Cơ quan làm công tác Dân tộc các cấp. Vừa qua, Nghị định 12/CP tái lập lại phòng dân tộc cấp huyện chính là tăng cường cơ sở, điều kiện thuận lợi để bộ máy làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương được hoàn thiện thành hệ thống.

Cần tăng cường phối hợp triển khai có hiệu quả Nghị định 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc. Đây là văn bản cơ sở pháp lý cao nhất hiện nay về công tác dân tộc. Nghị định đã xác định 4 nguyên tắc cơ bản của công tác dân tộc, 11 nhóm nhiệm vụ cụ thể và 13 nhóm chính sách dân tộc theo các lĩnh vực. Nghị định cũng quy định việc xác định thành phần dân tộc, các hành vi bị cấm và thống nhất sử dụng một số khái niệm thuật ngữ. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác dân tộc và phân công trách nhiệm công tác dân tộc đối với UBDT, các Bộ ngành TW, UBND các cấp. Nghị định còn quy định định kỳ tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc 10 năm một lần và cấp tỉnh, huyện 5 năm một lần. Nội dung của Nghị định đã phân định nhiệm vụ cho từng ngành chức năng về công tác dân tộc, đó là cơ sở để xác định nhiệm vụ cụ thể và sẽ tiếp tục cụ thế hóa vào kế hoạch từng năm, từng quý.

Để làm công tác dân tộc đạt kết quả cao, người làm công tác dân tộc phải luôn nhớ một điều, đó là: Chính sách dân tộc không thể chung chung, chính sách càng cụ thể bao nhiêu càng dễ thực hiện và đi vào cuộc sống bấy nhiêu, nhất là đối với một quốc gia đa dân tộc như ở nước ta. Nhưng, mặc nhiên như thế không có nghĩa “có 54 chính sách cho 54 dân tộc”. Chính sách dân tộc là một bộ phận thống nhất trong chính sách chung phát triển quốc gia với nội dung, đối tượng, phương thức thực hiện cụ thể, phù hợp với từng vùng, từng dân tộc.

Việc chọn những địa bàn nghèo khó nhất ĐBKK để tập trung đầu tư hỗ trợ theo phương châm “nơi nào khó khăn hơn thì được quan tâm, ưu tiên hơn” sẽ góp phần tích cực vào hạn chế khắc phục sự dãn ra khoảng cách chênh lệch và phân cực giàu nghèo trong xã hội. Đây là vấn đề cơ bản của việc đổi mới nội dung và phương thức công tác dân tộc hiện nay.

Một vấn đề cần phải quan tâm nữa là, trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng là nhiệm vụ quan trọng mà những cán bộ làm công tác dân tộc cần tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ. Đừng để mất bản sắc văn hóa của mình. Mất văn hóa cũng có nghĩa là mất cội nguồn dân tộc.

PV: Vừa là một Phó Chủ nhiệm, vừa là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của UBDT. Hai công việc này đã hỗ trợ cho công tác quản lý về công tác dân tộc với ông như thế nào?

PCN Bế trường Thành: Từ năm 1998 đến nay, UBDTđã thực hiện nghiên cứu khoảng 100 đề tài khoa học cấp Bộ. Về cơ bản mà nói, các đề tài này đã đóng góp quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc. Nhưng chúng ta cần đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến rộng rãi hơn để các đề tài khoa học được áp dụng vào thực tiễn công việc.

PV: Xin cảm ơn PCN!

Xuân Thanh (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhớ về vị cán bộ dân tộc lão thành (05/2011)
 •  
 • Tuyên truyền pháp luật gắn với xây dựng môi trường văn hóa (05/2011)
 •  
 • Công việc đặc thù cần có cán bộ tâm huyết (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,580


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs