Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng của đồng bào

 05/05/2011

Đồng bào Chăm, xã Phan Thanh (Bắc Bình, Bình Thuận) tặng khăn thể hiện tình cảm trân trọng cho Bộ trưởng Giàng Seo Phử.

Tôi may mắn được nhiều lần tháp tùng Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT – Giàng Seo Phử đi công tác tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây và Đông Nam bộ, vùng đồng bào DTTS&MN phía Bắc... Mỗi lần đi là một lần tôi được chiêm nghiệm và học hỏi ở ông-một vị Bộ trưởng giản dị, gần gũi và hết mình vì đồng bào dân tộc.

Những nơi đến công tác, ông đều xuống với dân, chia sẻ khó khăn cùng dân. Ông thăm hỏi, tâm tình với dân mặc dù thời gian không có nhiều. Tôi nhớ năm 2009, tại Đại hội DTTS ở Đăk Lăk, trong giờ giải lao ông đã tranh thủ hỏi han đời sống của một số đại biểu, trong đó có một nữ đại biểu người Mông. Ông hỏi cặn kẽ đời sống kinh tế gia đình. Được biết chuyện làm ăn và học hành của đồng bào người Mông còn khó khăn, ông rất trăn trở. Nhiều vùng trường lớp thì xa, đường sá mùa mưa sình lầy, học sinh bỏ học… Có vùng gửi cái thư vài tuần mới tới nơi. Ông nói, Chính phủ đầu tư các chương trình, dự án cho vùng đồng bào DTTS rất lớn, nhưng cơ sở hạ tầng nhiều vùng còn khó khăn. Người làm công tác dân tộc phải sâu sát dân, tìm hiểu từng vùng cụ thể, đề xuất với Ủy ban Dân tộc và Chính phủ đầu tư một cách hiệu quả nhất để nâng cao đời sống cho dân.

Phát biểu trong Đại hội DTTS ở Đăk Lăk, tôi thấy ông không cầm một tờ giấy nào. Ông nói về chính sách dân tộc nhưng người nghe thấy gần gũi như một lời tâm tình. Tôi biết ông cũng là người Mông. Ông đã từng gắn bó, vật lộn với bao khó khăn khi còn là cán bộ lãnh đạo huyện Bắc Hà và tỉnh Lào Cai.

Trở thành Bộ trưởng, ông có mặt ở mọi nơi. Đấy là những vùng đồng bào có đời sống khó khăn nhất. Ông trăn trở với cái đói, cái nghèo ở Quảng Trị, Quảng Ngãi. Ông bảo xã Minh Hóa (Quảng Bình) tới 100% hộ nghèo, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) có tới 90% hộ nghèo… Người làm công tác dân tộc phải trăn trở tới điều đó. Phải xem xét nguyên nhân từ đâu? Các chính sách tham mưu với Chính phủ đã sát hợp chưa?

Mỗi lần đi công tác, ông đều tiết kiệm thời gian và muốn nhanh chóng được xuống với dân. Hôm đi công tác ở huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu), ông xuống thẳng xã Đá Bạc. Ông bảo: Xuống xã làm việc thì cũng gặp luôn cán bộ huyện nên không làm việc tại huyện nữa.

Tại Đá Bạc, ông hỏi: Tỷ lệ đói nghèo rơi vào đồng bào dân tộc hay đồng bào Kinh? Dân tộc nào trình độ thấp nhất? Người Châu Ro có đi học không? Đi học rồi ra trường có sắp xếp được công việc không?... Sau khi nghe trả lời, ông bảo: Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam và Đại hội Đảng lần thứ XI nêu rõ: Cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển. Các đồng chí xem chúng ta đã bình đẳng chưa? Đã tôn trọng nhau chưa? Đã đoàn kết chưa? Đã giúp nhau chưa? Đã phát triển chưa?... Hàng loạt các câu hỏi của ông làm cho người nghe phải trăn trở với trách nhiệm của mình.

Ông nhấn mạnh: Đối với đồng bào, phải chú ý bình đẳng về kinh tế trước. Đồng bào còn đói nghèo thì không thể toàn tâm toàn ý tham gia sinh hoạt đoàn thể chính trị được. Cần phải xóa đói và xóa luôn cả nghèo, nâng cao dân trí.

Ông bảo: Công tác dân tộc thành công hay không là do bố trí cán bộ. Nếu lấy trưởng thôn mà không phải là người dân tộc có uy tín là thất bại. Ông yêu cầu phải bố trí sinh viên dân tộc ra trường vào công tác…

Chúng tôi theo ông về công tác tại xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình (Bình Thuận). Phan Thanh là xã có số đông đồng bào Chăm, trình độ dân trí cao nhất trong cả nước (tính theo tỷ lệ số dân). Lương thực tính theo đầu người cao. Tuy số hộ nghèo giảm nhưng không bền vững. Nếu mất mùa là lại thiếu đói. Đầu tư cho nông nghiệp chi phí cao. Đồng bào thu hoạch mùa xong là lo trả chi phí cho doanh nghiệp rất lớn. Học sinh đa số học hết phổ thông nhưng nhiều gia đình nghèo không đủ nuôi con lên đại học…

Những trăn trở của đồng bào cũng là những trăn trở của ông.

Tháp tùng ông đi công tác mới cảm nhận sâu sắc tình cảm của đồng bào dành cho ông. Có người bảo nghe tin Bộ trưởng về thao thức không ngủ được. Rồi đồng bào tặng ông chiếc khăn Chăm. Đây là vật quý của đồng bào thể hiện lòng mến khách. Tại đây, ông được nghe các bài hát tiếng Chăm và nghe những trăn trở về cuộc sống của đồng bào. Mặc dù bận nhưng ông cũng tranh thủ thăm vị sư cả có uy tín trong xã và tặng quà cho đồng bào nghèo.

Với cương vị là Bộ trưởng, ông đã cùng tập thể lãnh đạo UBDT tham mưu cho Trung ương đề ra nhiều chính sách quan trọng về công tác dân tộc, nhưng ông cũng là người giản dị, gần gũi, sâu sát với đồng bào. Mọi người gọi ông là Bộ trưởng của đồng bào.

Phạm Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tiến sĩ Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm UBDT: Làm công tác dân tộc cần đam mê (05/2011)
 •  
 • Nhớ về vị cán bộ dân tộc lão thành (05/2011)
 •  
 • Tuyên truyền pháp luật gắn với xây dựng môi trường văn hóa (05/2011)
 •  
 • Công việc đặc thù cần có cán bộ tâm huyết (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,195


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs