Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hương Hóa (Quảng Bình): Khó khăn chồng chất

 21/04/2011

Sông Ngàn Sâu bị thay đổi dòng chảy, gây sạt lở.

Hương Hóa hiện có 745 hộ, với 3.248 nhân khẩu, sống phân bố tại 6 thôn. Toàn xã có tới 80% người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương hiện chiếm tới 43% (theo chuẩn mới). Tính từ cuối tháng 12/2010 tới nay, đã có gần 30 con trâu, bò và 100 đàn ong của xã Hương Hóa đã bị chết do rét; đã có 23ha lúa bị chết; 7ha lạc gieo xong không thể nảy mầm được...

Trong tiết trời mưa dầm dề, anh Cao Phương Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) dẫn chúng tôi ra những bãi đá, cát rộng thênh thang nằm trải dọc theo dòng sông Ngàn Sâu chảy qua địa bàn xã Hương Hóa rồi rầu rĩ cho biết: Sau trận lũ lớn năm 2007, dọc khu vực này có trên 12ha đất sản xuất nông nghiệp đã bị dòng sông “ăn mất”, không thể canh tác được nữa. Hai trận lũ dồn dập xảy ra vào tháng 10/2010 cũng khiến con sông này “ăn thêm” khoảng 15ha đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực nói trên. Như vậy tính từ năm 2007 đến nay, toàn xã Hương Hóa có trên 25ha đất sản xuất nông nghiệp bị “biến” thành bãi cát, sạn.

Khi chúng tôi đang loay hoay chụp ảnh, ghi hình thì tình cờ gặp một người đi hái lá rừng về, ngang qua trước mặt. Hỏi ra mới biết bà tên Trần Thị Nguyệt, thôn Tân Đức 3, xã Hương Hóa. Biết chúng tôi là những người làm báo, bà Nguyệt chỉ tay vào một bãi đá rộng thênh thang phía trước mặt rồi nói: Gia đình tui có 10 khẩu, sống dựa vào làm nông là chính. Trước đây, cả nhà có 8 sào đất màu tại khu vực này để sản xuất 2 vụ/năm. Cả đời tui gắn bó với mảnh đất này nhưng chưa bao giờ thấy sông Ngàn Sâu chảy qua địa bàn xã Hương Hóa lại thay đổi dòng chảy một cách lạ kỳ như vài năm trở lại đây, nhất là từ khi có nhà máy thủy điện Hố Hô (năm 2007). Hiện tại, sông đã “ăn” mất toàn bộ đất sản xuất của gia đình tui rồi. Không có đất sản xuất nên không có việc làm, vất vả lắm các chú ơi!

Phó Chủ tịch xã Cao Phương Hướng nhìn ra bãi đá, cát trước mặt với vẻ tiếc nuối, rồi anh làm một phép nhẩm tính với chúng tôi: Trước đây, đất đai ở những khu vực này rất phì nhiêu, màu mỡ, người dân trong xã có thể trồng được 2 vụ màu (chủ yếu là trồng lạc xen ngô, đậu xanh...) trong năm với năng suất khá cao. Nếu dựa theo năng suất bình quân hằng năm, theo giá cả tại thời điểm này thì mỗi ha ở những khu vực nói trên có thể mang lại thu nhập từ 40-60 triệu đồng/năm là điều không khó. Như vậy, với việc trên 25ha bị “biến” thành bãi đá, cát... thì nông dân xã nghèo Hương Hóa mỗi năm tổn thất chừng 1,5 tỷ đồng.

Qua buổi làm việc với chính quyền UBND xã Hương Hóa, một số lãnh đạo địa phương cho hay, ngăn đập công trình thủy điện Hố Hô là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thay đổi dòng chảy của hạ lưu sông Ngàn Sâu, gây nên cảnh đá, cát ào ạt tràn về sau mỗi trận lũ, làm vùi lấp đất sản xuất nông nghiệp của xã. Từ năm 2007 đến nay, việc 25ha đất sản xuất nông nghiệp ở Hương Hóa bị đá, cát vùi lấp (chủ yếu tập trung tại thôn Tân Đức 1, 2, 3, 4) đã gây ảnh hưởng cho khoảng 300 hộ dân trong xã. Với tốc độ sạt lở như hiện tại, nếu không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu thì trong vòng 5 năm tới sông Ngàn Sâu sẽ “được đà” lao vào đe dọa “nuốt” khu dân cư. Trước mắt, dòng sông này đã “ăn” mất đất sản xuất của dân, đồng nghĩa với việc nhiều người thiếu việc làm.

Trước tình trạng trên, Đảng ủy, UBND xã Hương Hóa và nhiều hộ dân ở thôn Tân Đức 1, 2, 3, 4 đã làm đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Điện miền Bắc I và chính quyền các cấp đề nghị được hỗ trợ đất bị xói lở, vùi lấp. Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Điện miền Bắc I Nguyễn Văn Thông đã gửi công văn phúc đáp hứa, thời gian hỗ trợ cụ thể cho người dân là vào cuối tháng 1/2011.

Tuy nhiên, đến nay (tháng 4/2011) người dân Hương Hóa vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ phía Công ty...(?).

 Văn Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ba Bể:Phát triển giao thông nông thôn (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,269


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs