Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giai thoại về những chiếc ghế Tây Nguyên

 21/04/2011
Theo truyền thuyết “Mẹ đẻ trăm trứng” của người Xơ-đăng thì thuở xa xưa người Xơ-đăng là ông tổ quản lý ghè “vợ – chồng”- nghĩa là 2 ghè dính liền nhau. Từ đó đẻ ra các con: Đứa con thứ nhất là người Băhnar - ghè bồng 1 con (tiếng Jrai là Xtốt 1 con). Đứa con thứ hai là người Jrai – ghè bồng hai con (Xtốt 2con). Đứa con thứ ba là người Ê-đê – ghè bồng 3 con (Xtốt 3 con). Theo truyền thuyết này, đứa con thứ tư là người Cơ-ho – ghè bồng 4 con (Xtốt 4 con). Nghĩa là một ghè lớn và các con là những chiếc ghè nhỏ dính quanh. Đây là những loại ghè đặc biệt quý.

Ngoài ra, còn có các loại ghè quý mang tên: broon, lem, tra, quăn, phung, ba, xông tai... Loại ghè cao từ 90cm trở lên là ghè cổ rất quý hiếm. Ngày xưa, mỗi một chiếc ghè quý có thể đổi từ 40 đến 50 con trâu của một nhà giàu hoặc một làng.

Để biết được chiếc ghè quý, Một nghệ nhân ở Gia Lai cho biết, chỉ cần lấy tay gõ vào thành sẽ nghe như tiếng chuông và chúng thường bị sứt tai – là do đồng bào chia của cho người chết (tại nhà mồ) phải chặt đứt một góc tai theo tục lệ. Ghè càng thô sơ (tức càng xưa) thì gõ vào âm thanh nghe càng trong vang.

Ghè quý ngày xưa còn biểu hiện ở phong cách trang trí hoa văn hình các loài thú, dây rừng chìm nổi trên thân ghè. Chẳng hạn như ghè broon chạm khắc hình nổi con rồng, (thạch sùng, con thỏ, con sư tử... ghè phung có 6 tai là đầu sư tử; ghè ba có những nút chấm nổi chạy vòng quanh miệng ghè; ghè quăn thì miệng và thành ghè có những đường dây rừng quấn quanh. Có những loại ghè hoa văn chạm âm (chìm bên trong)... Riêng ghè tạc rin với hình thức chạm, khắc kỹ xảo hơn, tinh tế hơn về đường nét. Đặc biệt, có một loại ghè có những núm đá đính chung quanh thành ghè nhô ra hoặc có một cục đá to nằm dưới đáy ghè (thoạt trông như bị lỗi nung) là loại ghè cực quý, đựng rượu rất ngon.

Lại có một loại ghè nhỏ bằng nắm tay trẻ con chỉ dành cho già làng bỏ trứng vào để cúng Jàng.

Những chiếc ghè hành trình cùng với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên mang nhiều ý nghĩa, giá trị truyền thống văn hoá dân tộc.

Bá Tuế

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuẩn bị Liên hoan nghệ thuật tuồng truyền thống toàn quốc tại Bình Định (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,456,951


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs