Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khu bảo tồn Sao la (Quảng Nam): Cứu loài thú đặc hữu khỏi tuyệt chủng

 21/04/2011

Sao la động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam được bảo vệ tại các

Ngày 14/4/2011, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức ký quyết định thành lập Khu Bảo tồn Sao la, trực thuộc Chi Cục Kiểm lâm Quảng Nam. Quyết định này đã mang đến một hy vọng lớn cho loài Sao la, một loài đặc hữu của vùng sinh thái dãy Trường Sơn. Như vậy, đây là Khu bảo tồn Sao la thứ ba tại Việt Nam (trước đó Khu bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế và Khu Vườn quốc gia Bạch Mã đã được thành lập).

Loài Sao la hiện đang được xếp hạng vào nhóm các loài đang bị đe doạ tuyệt chủng trong sách Đỏ của Việt Nam khi chúng được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1992 tại tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, loài Sao la đã phải đối mặt với nguy cơ bị biến mất vĩnh viễn khi số lượng quần thể ngoài tự nhiên suy giảm nhanh chóng. Số lượng cá thể Sao la tại Việt Nam và Lào hiện tại được các nhà khoa học, nhóm công tác về Sao la vùng Đông Dương đưa ra có thể chưa đến 100 cá thể.

Từ năm 2007, Quỹ Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (WWF) cùng với cộng đồng địa phương, các nhà khoa học Việt Nam và các cán bộ bảo tồn tỉnh Quảng Nam đã tiến hành nhiều nghiên cứu về số lượng quần thể, mối đe dọa đối với loài Sao la, và khoanh vùng bảo tồn ưu tiên. Bà Trần Minh Hiền, Giám đốc Tổ chức WWF Chương trình Việt Nam cho biết: Việc phê duyệt thành lập 3 Khu bảo tồn Sao la thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ từ phía Chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Nam trong việc bảo vệ sự sống còn của loài thú đặc hữu này.

Khu bảo tồn Sao la tại Quảng Nam cùng với Khu bảo tồn Sao la tại Thừa Thiên Huế và khu vực mở rộng của Vườn Quốc gia Bạch Mã, sẽ tạo một hành lang đa dạng sinh học nối liền các cánh rừng Trường Sơn được bảo tồn từ bờ Đông của Việt Nam với khu vực phía Tây Vườn Quốc gia Xe Sap của Lào, từ đó, hình thành một sinh cảnh lớn cho loài Sao la và các loài thú lớn khác sinh sống. Ngoài ra, việc bảo tồn và gìn giữ vùng sinh cảnh rừng này sẽ góp phần không nhỏ vào việc hấp thụ khí các-bon góp phần vào cuộc chiến chống lại sự biến đổi của khí hậu và nóng lên toàn cầu.

Khu bảo tồn tự nhiên Sao la ở tỉnh Quảng Nam nằm ở một khu vực có nơi cao nhất là 1298m. Nơi đây có các thung lũng hẹp với dòng chảy và thác dốc, tạo điều kiện sống cho loài Sao la. Ông Đặng Đình Nguyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, kiêm Giám đốc Khu Bảo tồn quốc gia Sao la cho biết: “Chúng tôi tin rằng, với sự chỉ đạo sâu sắc của UBND tỉnh, các ngành, địa phương liên quan và sự hợp tác chặt chẽ với WWF, Ban Quản lý sẽ thực hiện tốt công việc bảo tồn loài Sao la, không những giúp loài thú này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, mà còn có giá trị lâu dài đối với việc phát triển kinh tế và duy trì tính đa dạng sinh học cho khu vực”.

Trước tình trạng suy giảm của loài Sao la hiện nay, sự ra đời của Khu bảo tồn Sao la Quảng Nam sẽ thúc đẩy các hoạt động bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đất thấp điển hình là ở dãy Trường Sơn, chứa đựng trong nó nhiều loài động thực vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới đang bị đe doạ tuyệt chủng.

Bùi Hiếu (Theo WWF)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,457,097


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs