Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình nhỏ - ý nghĩa lớn

 21/04/2011

Trồng nghệ, gừng trong bao tải ở Đội sản xuất 2.

Dẫu đã có nhiều đợt công tác đến Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 92, nhưng mỗi lần đến thăm chúng tôi đều nhận thấy được sự chuyển mình, đổi thay mạnh mẽ trên vùng đất A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế-nơi được mệnh danh là đất “trắng”, đất “chết” do hậu quả chiến tranh để lại. Sự đổi thay trên thung lũng Asho có phần đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92.

Thế mạnh ở khu vực Đoàn KT – QP 92 đóng quân và các xã trong vùng dự án là địa hình tương đối bằng phẳng, đường giao thông được nhựa hoá, bê tông hoá đến từng thôn bản. Thế nhưng, bao năm nay đời sống của bà con vẫn đói, nghèo và lạc hậu. Đói, nghèo do cung cách làm ăn, mặt khác bà con chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Lý do khách quan là, khí hậu khu vực này hết sức khắc nghiệt, mùa đông ít có ngày hửng nắng. Đất đai bạc màu, nếu không biết cách cải tạo thì canh tác năng suất cây trồng thấp. Từ khi về đứng chân trên khu vực này, Đảng uỷ, Chỉ huy Đoàn KT – QP 92 xác định muốn triển khai và xây dựng thành công các mô hình, dự án trước hết phải ổn định đời sống cho từng người dân. Phương châm “lấy ngắn nuôi dài” được phát huy một cách có hiệu quả. Đồng thời, với việc triển khai thực hiện các dự án trồng rừng, khai hoang trồng lúa nước, đào ao thả cá, chăn nuôi gia súc…, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã áp dụng khoa học, kỹ thuật và kinh nghiệm trồng thêm các loại rau, củ, quả ngắn ngày, sau đó hướng dẫn cho bà con thực hiện cách làm.

Qua nhiều năm thử nghiệm, cán bộ, chiến sĩ đã tìm ra được cách trồng cây bí đao cho năng suất cao. Từ một số hộ được hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống cây, đến nay, cây bí đao đã được trồng khá phổ biến ở các xã trong vùng dự án. Thiếu tá Nguyễn Hữu Lưu, Đội phó Đội sản xuất 2 cho biết: Trước đây, bà con cũng có trồng cây bí đao, nhưng do trong giai đoạn gieo hạt trời mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao, côn trùng hay cắn phá nên tỉ lệ cây bí đao sống sót và phát triển không cao. Trước thực tế đó, nhiều cơ quan, đơn vị trong đoàn đã có sáng kiến gieo hạt giống vào bầu, làm nhà che di động, trời mưa rét thì che chắn, trời nắng ấm mở mái che cho cây giống phát triển. Giống cây bí xanh được gieo bầu cuối mùa đông, đến đầu mùa xuân đưa ra trồng ở các hố đã chuẩn bị sẵn. Không chỉ có giống bầu, bí mà nhiều loại rau khác cũng được trồng theo cách trên đều phát triển rất tốt. Hôm chúng tôi đến thăm, cán bộ Đội sản xuất 2 đang xử lý hạt giống và, chuẩn bị hàng trăm bầu để gieo ươm cây giống phục vụ gieo trồng trong vụ mới đơn vị, đồng thời cung cấp cây giống cho bà con ở xã A Roàng, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. Cách trồng các loại cây gia vị như: gừng, nghệ bằng bao tải cũng được cán bộ Đội sản xuất 2 áp dụng khá hiệu quả và được triển khai, chuyển giao kỹ thuật cho bà con sản xuất đại trà.

Ngoài việc trồng thành công cây bí xanh, gừng, nghê, các đội sản xuất còn trồng các loại giống cây mới như khoai sọ, chuối lùn cao sản… nhập cho bếp ăn của Đoàn, số còn lại các Đội sản xuất bán ra thị trường. Ở mỗi Đội sản xuất có một mô hình, một thế mạnh riêng, cụ thể như Đội sản xuất 1 chăn nuôi gia cầm, kết hợp nuôi cá; Đội sản xuất 2 trồng các loại rau, kết hợp nuôi thỏ; Đội sản xuất 3 trồng măng bát độ, trồng tràm; Đội sản xuất 4 trồng cỏ, nuôi bò. Các mô hình đó, không chỉ phục vụ đời sống cho cán bộ, chiến sĩ mà nó đã trở thành những điểm thăm quan, học hỏi của bà con ở trong vùng dự án.

Những cách làm, mô hình kể trên của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT – QP 92, không phải là những “phát minh”, “sáng kiến” nổi bật. Nhưng việc vận dụng các “sáng kiến” vào điều kiện thực tế một cách sáng tạo, hiệu quả đã từng bước làm chuyển biến từ ý nghĩ đến cách làm và hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho người dân các xã trong vùng dự án.

Quốc Chính

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,089


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs