Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 ở Gia Lai: Niềm vui tiếp tục được nối tiếp

 21/04/2011

Anh Siu Bach - nông dân nghèo huyện Chư Sê vui mừng khi được Nhà nước hỗ trợ vốn từ CT135-II để mua trụ bê tông trồng hồ tiêu năng suất cao.

Ông Nguyễn Khoa Lai-Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai phấn khởi: “Trong những năm qua, tỉnh Gia Lai đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư, nhưng Chương trình 135 giai đoạn II (CT135-II) được coi là xương sống góp phần làm thay đổi bộ mặt vùng đồng bào DTTS, thực sự đem lại hiệu quả, ít bị thất thoát. Chương trình đã tác động tích cực đến đời sống cộng đồng”.

Hiệu quả thiết thực của CT135-II đã lấy được lòng tin của nhân dân, đưa niềm vui đến cộng đồng các DTTS, từ đó phát huy được nội lực trong dân cư... Chương trình giúp cho lực lượng cán bộ các cấp được nâng cao trình độ nhận thức, thực sự gần gũi và thấy có trách nhiệm với đồng bào DTTS.

Bà Siu Puet (buôn Plei Tông Will, thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pưh) tâm sự: “Trước đây, trên địa bàn được đầu tư nhiều chương trình, dự án, nhưng người dân chúng tôi chỉ biết đó là công trình của Nhà nước, ai xây, xây như thế nào, người dân trong buôn không quan tâm nhiều (hoàn toàn thụ động). Nhưng đối với CT135-II thì mọi người dân đều biết đến, vì trước khi triển khai thực hiện cán bộ đều cho tổ chức họp dân, đưa ra bàn bạc về cách sử dụng nguồn vốn để xây dựng những vấn đề thiết yếu nhất nhằm phục vụ buôn làng. Được đóng góp công sức vào làm và được kiểm tra giám sát chất lượng công trình là niềm vui của dân để phục vụ nhu cầu của chính mình và cộng đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn được hỗ trợ tiền để chọn mua máy tuốt bắp, tuốt lúa, xạc tiêu... và được thu hoạch sản phẩm có chất lượng cao”.

Cùng niềm vui, bà Siu B’Ngang, buôn Roh Lớn, xã AlBá, huyện Chư Sê (gia đình có 2 nhân khẩu, thuộc diện nghèo: neo đơn, mẹ già, con bị tật bẩm sinh) vui mừng: “Năm trước, nhà mình được Nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng mua 20 trụ bê tông (trụ trồng hồ tiêu loại cao 2,7m). Từ khi dùng trụ bê tông mới này, tôi không còn lo gốc và thân hồ tiêu bị mục nữa, lâu nay sợ nhất là khi gặp trời mưa bão. Đến nay đã có nhiều cây cho thu hoạch. Hy vọng khoảng 2 năm nữa, với loại giống tốt này, hơn 2 sào đất vườn trồng hồ tiêu sẽ là nguồn thu ổn định, lâu dài, nuôi sống hai mẹ con. Nếu có thêm tiền, tôi sẽ mua thêm 40 trụ bê tông nữa...”.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các hộ dân đã nhiều lần được tập huấn từ khi chọn cây, con giống tốt đưa vào sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương. Bây giờ nhân dân đã sản xuất ra hồ tiêu chất lượng cao, sản lượng nhiều. Bà con đã có của ăn, của để, nhiều hộ thoát nghèo bền vững...

Trong 5 năm (2006-2010), tỉnh Gia Lai được đầu tư gần 600 tỷ đồng từ CT135-II và lồng ghép nhiều chương trình mục tiêu quốc gia khác đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Năm 2006, từ chỗ toàn tỉnh còn 51,3% hộ dân thuộc diện nghèo, đến nay chỉ còn 24,8% (đạt được tiêu chí đã đề ra); nâng cao đời sống người dân vùng dân tộc với mức thu nhập trung bình từ 2,1 triệu đồng/người/năm lên 3,6 triệu đồng/người/năm. Từ việc tập trung mọi nguồn lực cho chương trình xoá đói giảm nghèo, đến nay tỉnh Gia Lai đã có 7/68 xã tự rút khỏi danh sách ĐBKK.

Ông Đào Xuân Liên–Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: “Tỉnh Gia Lai có 68 xã (608 thôn làng) và 309 làng thuộc diện ĐBKK đã được thụ hưởng CT135-II. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, làm thay đổi nhận thức, phát huy nội lực cộng đồng, người dân đã biết sản xuất ra hàng hoá chất lượng cao...

Có thể nói, nguồn vốn từ CT135-II đã thực sự đem lại niềm vui cho những hộ dân nghèo vì nếu không có sự hỗ trợ của CT135-II thì người dân ít có cơ hội để vươn lên trong cuộc sống. Người dân nghèo nhất cũng đã thấy được tia sáng ấm áp đang đến với mình, đến với buôn làng, nhưng những tia sáng ấy đang cần được tiếp thêm nguồn lực mới ở CT135-III tới đây.

Vũ Đình Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gian nan cơ hội việc làm cho người khuyết tật (04/2011)
 •  
 • Người trồng cà phê Đăk Lăk: Khát cơn “mưa bạc” (04/2011)
 •  
 • Hương Hóa (Quảng Bình): Khó khăn chồng chất (04/2011)
 •  
 • Ba Bể:Phát triển giao thông nông thôn (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,067


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs