Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phụ nữ tham gia chính trị đạt thành tựu “kép”

 21/04/2011

Ông Thào Xuân Sùng, Bí thư

Là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn về phát triển kinh tế – xã hội, nhưng Sơn La đã dành nhiều quan tâm đến việc quy hoạch, đào tạo, bố trí và sử dụng đội ngũ cán bộ nữ trên mọi lĩnh vực, nhất là cán bộ nữ lãnh đạo tham gia hệ thống chính trị từ cấp xã đến cấp tỉnh. Sơn La trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về thực hiện bình đẳng giới.

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có dịp trò chuyện với ông Thào Xuân Sùng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La về vấn đề này.  

 Ông có thể thông tin cụ thể hơn về việc bố trí, sử dụng cán bộ nữ trong hệ thống chính trị của Sơn La hiện nay?

Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở các huyện tại Sơn La đều đạt hơn 16% (Bộ Chính trị quy định ít nhất là 15%). Một số Đảng bộ, như: TP. Sơn La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai, tỷ lệ nữ tham gia vào cấp ủy đạt hơn 26%. Số cán bộ nữ là tỉnh ủy viên từ ba nhiệm kỳ trở lên, có từ 9 đến 10 đồng chí.

Mặc dù, tỷ lệ nữ tham gia vào hệ thống chính trị hiện nay ở Sơn La mới chỉ đạt 26% (theo quy định là trên 30%), nhưng với kết quả này đã tạo niềm tin, khuyến khích được phụ nữ vươn lên phấn đấu trong học tập và công tác, qua đó giúp cho công tác đào tạo, phát triển nữ cán bộ của Sơn La đạt kết quả khả quan.

Hiện nay, trên địa bàn cả nước, có 2 tỉnh: Tuyên Quang và Sơn La có tỷ lệ nữ tham gia vào Tỉnh ủy cao nhất (Sơn La có 5 đồng chí Bí thư Huyện ủy là nữ). Việc bố trí Bí thư Huyện ủy là nữ không chỉ thể hiện sự bình đẳng giới, mà quan trọng hơn là đã khẳng định được năng lực chuyên môn quản lý, trình độ chính trị của chị em trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Đặc biệt, trong việc lựa chọn và giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) và HĐND các cấp lần này, Sơn La được phân bổ 2 nữ đại biểu/5 đại biểu tham gia ứng cử đại biểu QH. Còn đại biểu tham gia HĐND các cấp là 70 đại biểu, tỉnh phấn đấu đạt ít nhất 30% đại biểu là nữ, ưu tiên đại biểu nữ trẻ tuổi.

Cơ cấu, chất lượng của Đại biểu QH khóa XIII và HĐND các cấp có gì mới so với nhiệm kỳ trước, thưa ông?

Sơn La luôn thực hiện phương châm tôn trọng, trọng dụng những đại biểu nữ đã được đào tạo có hệ thống, có trình độ, năng lực và tâm huyết với công việc được giao. Hầu hết, nữ ứng cử viên tham gia đại biểu QH và HĐND lần này là người có trình độ học vấn, trình độ chuyên môn từ CĐ, ĐH trở lên. Tỉnh có ưu tiên ứng cử viên thuộc DTTS rất ít người, nhưng cũng phải tốt nghiệp THPT và có trình độ trung cấp chuyên môn nghiệp vụ.

Làm được như vậy, chắc chắn, tiếng nói của các DTTS nói chung, của chị em phụ nữ nói riêng sẽ có sức thuyết phục trong cơ quan quyền lực cao nhất là QH và HĐND tại địa phương.

Ông đánh giá thế nào về khả năng làm chính trị của cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ làm lãnh đạo, là người DTTS?

Tôi rất khâm phục chị em, bởi theo tôi thấy, chị em phải chịu trách nhiệm, thời gian cũng như để chăm lo cho gia đình, chồng, con... Những người phụ nữ đó vừa phải thực hiện thiên chức của mình, vừa phải hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chị em tham gia hệ thống chính trị, Tỉnh ủy Sơn La đã bố trí một đồng chí lãnh đạo nữ làm Thường vụ Tỉnh ủy để tham mưu, đồng cảm với những chị em làm cán bộ ở các ban, ngành trong tỉnh. Trước khi bố trí một đồng chí nữ nào đó làm lãnh đạo, hoặc thực hiện công tác luân chuyển cán bộ nữ từ tỉnh về làm Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch huyện, bao giờ tỉnh cũng bố trí làm theo những điều kiện cần thiết để hợp lý hóa gia đình. Ví dụ như: bố trí “phu quân” về công tác cùng đơn vị, cùng huyện, bố trí nơi ở hợp lý để các đồng chí yên tâm công tác...

Nhờ có những chính sách hợp lý đó, mà trong 5 năm qua, các đồng chí lãnh đạo nữ ở cấp xã, huyện, tỉnh đều đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Rõ ràng, sự kết hợp giữa 2 mặt chủ quan và khách quan, giữa bản thân các đồng chí nữ tự vận động với sự quan tâm giúp đỡ của tập thể lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và thủ trưởng cơ quan, sẽ là điều kiện then chốt để các đồng chí nữ phát huy ngày càng tốt vị trí, vai trò của mình.

Có thể nói, chị em khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị thì cũng có nghĩa là họ cũng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gia đình. Nó như thành tựu “kép” mà việc này đối với người đàn ông khó có thể làm được. Đây là điều mà trong những năm tới, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các chính sách để chăm lo, phát triển nguồn cán bộ nói chung, cán bộ nữ nói riêng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thùy Giang (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tiên Kỳ (Nghệ An): Triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền về bầu cử (04/2011)
 •  
 • “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2011” (04/2011)
 •  
 • Bầu cử QH và HĐND các cấp ở Đăk Lăk: Đại biểu đã qua vòng Hiệp thương lần 3 (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,466,463


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs