Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông Giàng Seo Hoà: Khoác áo cho rừng

 21/04/2011

Ông Hoà kiểm tra rừng trồng của gia đình.

Sau gần 20 năm gắn bó với phong trào trồng và bảo vệ rừng, gia đình ông Giàng Seo Hoà, dân tộc Mông, thôn Lử Chồ, xã Lầu Thí Ngài (Bắc Hà - Lào Cai) đã trồng được trên 90ha rừng thông, phủ xanh những quả đồi vốn trước kia lau lách mọc um tùm.

Năm 1993, khi Nhà nước có chủ trương khuyến khích các hộ trồng rừng kinh tế, ông Giàng Seo Hòa là người tiên phong nộp đơn xin nhận đất trồng rừng và khoanh nuôi. Được các cấp chính quyền cho phép, ông quyết định dựng lán tạm trên đồi và bắt đầu thực hiện ước mơ trồng rừng.

Với số tiền được chương trình hỗ trợ ban đầu 50.000 đồng/ha, ông mạnh dạn vay thêm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện 10 triệu đồng. Cùng với nhân lực trong gia đình, ông Hòa thuê thêm nhân công và nhờ bà con trong thôn hỗ trợ công sức, làm cỏ, đào hố, trồng rừng. Cũng trong thời gian này, ông Hoà động viên vợ con trồng thêm ngô, sắn và các cây lương thực, hoa màu ngắn ngày xen canh, tạo nguồn thu nhập giúp gia đình vượt qua khó khăn và có thêm nguồn chi phí thuê nhân lực cho việc chăm sóc, bảo vệ rừng.

Sau một năm kiên trì, bền bỉ, gia đình ông đã trồng được 20ha rừng thông. Thành công ban đầu cho ông và gia đình thêm niềm tin, ông mạnh dạn đăng ký trồng thêm 25ha. Và cứ như vậy diện tích rừng trồng của gia đình tăng theo năm. Hiện nay, gia đình ông tạo việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động tại địa phương. Ông Hoà chia sẻ: trồng rừng ở vùng cao thời gian thích hợp nhất bắt đầu từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12 âm lịch. Kỹ thuật trồng và cây giống cũng là yếu tố quan trọng để cây phát triển, do thực hiện tốt quy trình kỹ thuật tỷ lệ cây sống luôn đạt 85% trở lên, sau 4 năm cây rừng phát triển cao hơn đầu người.

Là người trồng rừng, gắn bó với rừng nên ông Hòa hiểu rất rõ lợi ích từ rừng mang lại, ông nói: Rừng đã cho gia đình ông cơm ăn, áo mặc, rừng còn bảo vệ được môi trường ngăn được thiên tai làm hại đến con người. Từ suy nghĩ đó, ông Hòa luôn tiên phong trong công tác Bảo vệ và phòng chống cháy rừng, ông đã cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, hướng dẫn các hộ cách đốt nương an toàn, tránh xảy ra tình trạng cháy rừng.

Gần 20 năm gắn bó với phong trào trồng và bảo vệ rừng, gia đình ông Hoà đã có hơn 90ha rừng, trong đó gần 50ha rừng trên 15 năm tuổi. Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước về chăm sóc và bảo vệ rừng, gia đình ông có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển sản xuất và chăn nuôi gia súc. Hiện hằng năm gia đình ông có thu nhập gần 70 triệu đồng. Cuối năm 2009, UBND xã và các cơ quan chức năng huyện Bắc Hà tiến hành kiểm tra, đánh giá, đề nghị huyện cho phép gia đình ông khai thác hưởng lợi từ rừng với trên 100m3.

Qua tiếp xúc với ông, tôi nhận thấy điều đáng quý ở người dân tộc Mông này là luôn hết lòng giúp đỡ mọi người, nhất là đối với những hộ nghèo. ông luôn sẵn sàng cho hộ nghèo vay vốn làm ăn không lấy lãi, rồi hướng dẫn họ cách làm ăn. Nhờ sự giúp đỡ của ông mà giờ đây nhiều hộ trong xã vươn lên thoát nghèo. Ông Hoà trở thành một trong những hộ trồng rừng giỏi nhất Lầu Thí Ngài, được bà con học tập làm theo.

Đinh Viết Vinh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,921,246


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs