Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Bỏ ma túy tôi làm lại cuộc đời”

 21/04/2011

Mùi Văn Nghĩa (bên trái) trò chuyện với phóng viên.

Mùi Văn Nghĩa, sinh năm 1979, tiểu khu 3, thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu (Sơn La) vốn là một thanh niên ngoan ngoãn, sống dưới sự yêu thương, đùm bọc của gia đình. Do một phút lầm lỗi, nghe theo lời rủ rê, lôi kéo của bạn xấu, Nghĩa đã mắc nghiện ma túy. Cũng bởi nghiện ma túy, Nghĩa luôn bị khủng hoảng về tinh thần, luôn luôn lo sợ bị mọi người phát hiện, trốn tránh và ngại tiếp xúc với mọi người... Tuy nhiên, sau một thời gian được gia đình, bạn bè động viên Nghĩa tự nguyện xin vào Trung tâm Giáo dục Lao Động (GDLĐ) huyện, với quyết tâm từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời.

Còn nhớ buổi trò chuyện với Mùi Văn Nghĩa, Nghĩa rất thoải mái, không chút e ngại kể về sự lầm lỗi cũng như sự quyết tâm đứng lên làm lại cuộc đời của mình. Nghĩa tâm sự: Thời điểm đó, huyện đang nỗ lực thực hiện chủ trương của tỉnh về tăng cường công tác phòng chống ma túy. Khi đó, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là của Ban Chỉ đạo PCMT và cán bộ tiểu khu đã đến gặp gỡ tư vấn về chủ trương của tỉnh, về công tác phòng, chống ma túy cũng như các chế độ, chính sách giành cho những người lầm lỡ mắc nghiện ma túy. Qua đó, Nghĩa đã hiểu rõ tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội và thế là Nghĩa làm đơn tự nhận mình đã mắc nghiện, xin được hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện tại Trung tâm GDLĐ huyện Thuận Châu.

Trong quá trình thực hiện quy trình cai nghiện, Nghĩa thường xuyên nhận được sự quan tâm của cán bộ, các đoàn thể và đặc biệt là tổ chức đoàn thanh niên của huyện. Thế rồi, bằng chính nghị lực của bản thân, Nghĩa đã thực hiện nghiêm túc quy trình cai nghiện, cương quyết không tái sử dụng các chất ma túy và từ bỏ được ma túy. Năm 2007, Nghĩa đã được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành dứt điểm quy trình cai nghiện ma tuý.

Ông Lê Văn Phong, Giám đốc Trung tâm GDLĐ huyện Thuận Châu nói: Sau một năm hoàn thành cai nghiện, Trung tâm nhận được đơn tự nguyện của Mùi Văn Nghĩa xin vào Trung tâm để tiếp tục được giáo dục và lao động. Thêm một năm ở Trung tâm, Nghĩa đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Do đó, Trung tâm đã ký hợp đồng nhận Nghĩa về làm việc tại bộ phận Kế hoạch dạy nghề - quản lý học viên. Đánh giá kết quả công tác năm 2010 vừa qua, Nghĩa đã đạt 10 tháng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 2 tháng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Ban giám đốc Trung tâm GDLĐ tặng giấy khen. Cũng trong năm 2010, Nghĩa có thêm niềm vui là đã xây dựng được gia đình riêng của mình.

Được biết, tại nơi cư trú, Nghĩa còn là một nhân tố tích cực cùng với các đoàn thể ở địa phương tham gia tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là đoàn viên thanh niên ở địa phương tránh xa ma tuý và các tệ nạn xã hội. Từ kinh nghiệm của bản thân, Nghĩa cũng đã trực tiếp đến trò chuyện, động viên giúp nhiều thanh niên lầm lỗi làm lại cuộc đời.

Khi được hỏi, hiện nay Nghĩa có mong muốn gì? Nghĩa đã nói: Thay mặt cho nhiều bạn trẻ đã lỡ mắc nghiện ma túy, bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các cán bộ, đoàn thanh niên, gia đình và bà con lối xóm đã giúp những người như Nghĩa có cơ hội làm lại cuộc đời. Cá nhân Nghĩa sẽ quyết tâm học tập tích cực lao động và tham gia công tác xã hội, cùng các bạn thanh niên trong tiểu khu tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về hiểm họa, tác hại của ma túy, thực hiện nghiêm túc các chủ chương kế hoạch phòng chống ma tuý của huyện, của tỉnh trong gia đình, cộng đồng.

Luyện Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,899


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs