Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên: Nhiều địa phương chậm tiến độ

 21/04/2011

Có những điểm trường, như điểm trường ở bản Mông (Khe Nhồi, Trung Sơn, Phú Thọ) (trong ảnh) đã được đầu tư kiên cố hóa.

Từ nay đến năm 2015, ngành giáo dục cả nước cần được bổ sung gần 40.000 tỷ đồng xây mới 63.000 phòng học, 35.600 nhà công vụ và giải quyết 25.500 phòng học tạm, học nhờ mà giai đoạn trước đó chưa thực hiện xong. Số phòng học này chủ yếu tập trung ở các vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc Miền Trung: Tây Nguyên, đồng bằng SCL.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, từ năm 2008 đến nay, thực hiện cuộc vận động “Hỗ trợ xây dựng nhà ở công vụ giáo viên miền núi, vùng sâu, vùng xa”, cán bộ, giáo viên ngành giáo dục trên địa bàn cả nước đã quyên góp được hơn 104 tỷ đồng, xây dựng gần 60.000m2 nhà ở, tương đương 1.993 nhà công vụ có diện tích 30m2.

 Sau hai năm triển khai Đề án “Kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012” từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã góp phần tăng cường cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các địa phương. Nhất là ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, xa đã xóa bỏ dần tình trạng học 3 ca, phòng học tạm, tranh tre, nứa lá; thu hút học sinh đến trường ngày càng đạt tỷ lệ cao.

Hơn 55.000 phòng học đã đưa vào sử dụng

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tiến độ kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012 cơ bản đã đạt đúng kế hoạch giải ngân nguồn vốn trái phiếu. Đề án có tổng nguồn vốn đầu tư là 18.582 tỷ đồng, triển khai xây dựng 107.705 phòng, trong đó 83.519 là lớp học, 24.186 nhà công vụ cho giáo viên.

Từ 2008-2010 cả nước đã có hơn 55.000 lớp học được đưa vào sử dụng (đạt 66,3% kế hoạch); hơn 17.000 nhà công được hoàn thành (đạt 71,2%). Cũng giai đoạn này, ngoài nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ, các địa phương cũng đã chủ động bố trí vốn từ ngân sách địa phương huy động, với số tiền lên tới hơn 5.700 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý khẳng định: Chất lượng các phòng học và nhà công vụ đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được yêu cầu của Bộ Xây dựng, tạo điều kiện cho các trường xóa bỏ tình trạng học 3 ca, nhà tranh tre, nứa lá.

Vẫn còn nhiều địa phương thiếu phòng học và nhà công vụ

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ, hiện, trên phạm vi cả nước vẫn còn hơn 7.500 phòng học và hơn 2.700 nhà công vụ cho giáo viên chưa được triển khai xây dựng. 12 tỉnh triển khai được trên 70% kế hoạch. Phần lớn, các tỉnh này đều nằm ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ; có 6 tỉnh chậm tiến độ, chỉ đạt dưới 35% kế hoạch, gồm: Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Bình. Bên cạnh đó, trên địa bàn cả nước vẫn còn rất nhiều địa phương thiếu phòng học, nhà công vụ.

Nguyên nhân của việc thiếu hoặc chậm tiến độ triển khai Đề án ở các địa phương, theo ông Lê Văn Quý, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên thì, ở Điện Biên địa bàn đầu tư rộng, địa hình chủ yếu là đồi núi, giao thông khó khăn; địa điểm xây dựng thường xa trung tâm, cước vận chuyển nguyên vật liệu cao, thêm vào đó là giá cả thị trường biến động liên tục, dẫn đến kinh phí đầu tư cho 1 phòng công vụ tăng cao. Việc xây dựng luôn nằm trong tình trạng nguy cơ lỗ, hoặc có cũng chỉ rất ít, do đó các nhà thầu không mặn mà với Đề án.

Bên cạnh đó, lực lượng tư vấn thiết kế tại địa bàn tỉnh quá mỏng, trong khi số lượng các công trình, dự án lại nhiều. Nhiều dự án, do năng lực cán bộ thiết kế hạn chế, hồ sơ phải chỉnh sửa nhiều lần, làm chậm tiến độ phê duyệt dự án. Chỉ còn 2 năm nữa là kết thúc thời gian thực hiện Đề án, trong khi tỉnh Điện Biên vẫn còn 1.103 phòng công vụ chưa được đầu tư xây dựng. Để hoàn thành tiến độ theo đề án đề ra là nhiệm vụ bất khả thi đối với tỉnh hiện nay.

Cần thêm gần 40.000 tỷ đồng triển khai Đề án

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cũng đã nêu rõ, cùng với vốn trái phiếu Chính phủ đã giao cho các địa phương năm 2011 là 2.500 tỷ đồng, đưa tổng số thực hiện Đề án lên tới trên 15.346 tỷ đồng, đạt 89,6% kế hoạch cả giai đoạn. Nguồn vốn bố trí từ ngân sách địa phương và huy động xã hội hóa là 5.724,643 tỷ đồng, đạt 74% kế hoạch cả giai đoạn. Tuy nhiên, để Đề án triển khai đúng kế hoạch, tiến độ đề ra trong giai đoạn hiện nay đang là vấn đề băn khoăn của nhiều địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, Bộ GD&ĐT sớm có văn bản chỉ đạo các địa phương chủ động khắc phục khó khăn, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để cùng tìm giải pháp tháo gỡ nhất là đối với các địa phương có vốn đối ứng thấp, tiếp tục triển khai Đề án theo tiến độ.

Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,874


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs