Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tương Dương (Nghệ An): Bộn bề trước ngày bầu cử

 21/04/2011

Người dân TĐC quay về nơi ở cũ (Tương Dương) dựng lán tạm cư trú gây khó khăn cho công tác bầu cử.

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh trong số báo 673 ra ngày 15/4/2011, hiện nay, hàng trăm hộ dân thuộc diện di dời tái định cư (TĐC) công trình thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) lần lượt quay trở về quê cũ để làm ăn. Vấn đề này không chỉ trái chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về di dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự mà hiện đang gây khó cho địa phương trong việc triển khai công tác bầu cử thời gian sắp tới.

Cử tri đặt chính quyền vào thế khó

Theo số liệu mới nhất của huyện Tương Dương thì, hiện tại trong khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đã có 161 hộ cư trú trái phép, trong đó có 109 hộ đã nhận đất TĐC ở Thanh Chương quay trở lại quê cũ làm ăn. Số hộ này đang tăng thêm từng ngày. Thực tế này đặt ra một bài toán khó cho các ban, ngành huyện Tương Dương, nhất là ngày bầu cử Quốc hội (QH) và HĐND các cấp đã gần kề. Việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của hàng trăm cử tri trong khu vực lòng hồ thực sự là một thách thức đối với chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Hồ Cảnh-Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, cho biết: “Trong số 161 hộ hiện đang cư trú trong khu vực lòng hồ thì có 109 hộ đã cắt hộ khẩu di dời về huyện Thanh Chương, còn 52 hộ chưa cắt khẩu khỏi Tương Dương. Theo quy định các hộ này phải di dời khỏi huyện từ cuối năm 2009”.

Như vậy, việc phân loại đối tượng cử tri để triển khai công tác bầu cử là rất quan trọng. Theo đó, đối với số cử tri đã nhận đất TĐC ở Thanh Chương quay về cư trú trái phép tại vùng lòng hồ thì UBND huyện Thanh Chương phối hợp với huyện Tương Dương vận động nhân dân quay về quê để bầu cử.

Còn đối với 52 hộ (gồm 259 nhân khẩu) chưa chịu nhận chế độ di dời (hoặc đã nhận 50% chế độ), chưa nhập khẩu ở nơi khác mà đang bám trụ tại lòng hồ thì theo quy định họ vẫn là công dân của huyện Tương Dương, đồng nghĩa với việc họ được tham gia bầu cử như những công dân khác trên địa bàn. Nhưng đây lại là những công dân không chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về di dân, cư trú trái phép trong vùng lòng hồ thủy điện, lâu nay số hộ này không thuộc “biên chế” của một cấp hành chính nào của huyện.

Hộ gia đình Lương Văn Hiền (bản Chà Coong) có 9 khẩu thuộc diện di dời về khu TĐC Thanh Sơn (huyện Thanh Chương). Nhưng đến nay, cùng với 37 hộ của bản Chà Coong khác đang bám trụ trong lòng hồ, anh Hiền vẫn chưa chịu nhận bất cứ một chế độ di dân nào. Anh cho biết: “Thời gian gần đây, chính quyền đã đến nói cho mình biết ý nghĩa của ngày bầu cử. Nhưng bản làng mình không còn ở đây nữa, xã cũng thành xã mới rồi, biết bầu cử răng đây!”.

Không để “cái sảy nảy cái ung”

Vấn đề đặt ra lúc này là nếu Tương Dương để những hộ dân lâu nay không chấp hành chủ trương được bầu cử như những cử tri khác của địa phương thì vô tình huyện đã công nhận việc cư trú trong khu vực lòng hồ của họ là hợp pháp. Điều này sẽ dẫn tới khó khăn cho việc vận động di dời trong thời gian tới, nguy cơ hơn nữa là củng cố lòng tin việc cư trú trái phép trong lòng hồ thủy điện, tạo nên “phản ứng dây chuyền” cho các hộ dân khác sẽ quay về quê cũ trong nay mai.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban bầu cử huyện Tương Dương đã đề xuất với Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh thực hiện phương án cho số hộ dân cư trú trái phép trong khu vực lòng hồ được bỏ phiếu bầu cử 3 cấp (QH, cấp tỉnh, cấp huyện) vì các hộ dân này không được ghép vào một bản, xã nào của huyện. Huyện sẽ thành lập một tổ bầu cử ở Đồn Công an Bản Vẽ hoặc bố trí một hòm phiếu lưu động tại bản Chà Coong (xã Hữu Dương cũ).

Ông Lương Thanh Hải-Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử huyện Tương Dương, cho biết: “Trong hai phương án trên, để đảm bảo an ninh cũng như thuận tiện cho cử tri cư trú rải rác tại lòng hồ, chúng tôi sẽ chú trọng hơn đến việc thành lập tổ bầu cử ở Đồn Công an Bản Vẽ. Nhưng kết luận cuối cùng là do Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh”. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh thêm: “Trước, trong và sau bầu cử, chúng tôi vẫn đẩy mạnh tuyên truyền giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của nhân dân tham gia bầu cử không liên quan đến việc công nhận họ tiếp tục được cư trú trái phép tại khu vực lòng hồ”.

Đến thời điểm này, Tương Dương đã hoàn tất Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3. Để nhân dân trên toàn huyện hiểu ý nghĩa được cuộc bầu cử Đại biểu QH khoá XIII và bầu cử HĐND các cấp, Ủy ban bầu cử huyện Tương Dương đã thành lập Ban Tuyên truyền gồm 7 thành viên. Thời gian qua, Ban Tuyên truyền đã triển khai công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú. Trong đó, việc tuyên truyền Luật Bầu cử đối với những hộ dân đang cư trú trong lòng hồ thủy điện mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, để Tương Dương thực sự “giảm nhiệt” trước, trong và sau bầu cử rất cần sự quan tâm kịp thời, sâu sát của Ban Chỉ đạo Bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An về những chủ trương giải pháp phù hợp, thực tế để ngày bầu cử diễn ra ở Tương Dương thực sự là ngày hội toàn dân với kết quả thành công tốt đẹp.

Sỹ Hào 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,621,543


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs