Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngân hàng Chính sách xã hội Lai Châu: Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc

 21/04/2011

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phong Thổ giao dịch lưu động tại xã Mường So.

Sau hơn 7 năm thành lập và hoạt động, chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Lai Châu đã cho 50 ngàn lượt hộ nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Đưa đồng vốn tới nông dân

Tỉnh Lai Châu hiện có 5/7 huyện, thị xã thuộc 62 huyện nghèo và có 92/98 xã thuộc vùng khó khăn, gần 90% số dân sống ở khu vực nông thôn, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất, vốn xóa đói giảm nghèo cho người dân, những năm qua, NHCSXH tỉnh Lai Châu đã không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện, mở rộng các điểm giao dịch lưu động hằng tháng tới 95/98 xã.

Hiện, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lai Châu đang thực hiện 9 chương trình tín dụng ưu đãi dành cho đối tượng là các hộ nghèo, hộ chính sách với tổng kinh phí gần 700 tỷ đồng. Theo đó, các lĩnh vực được ưu tiên cho vay bao gồm: vay vốn phát triển sản xuất; giải quyết việc làm; học tập; sửa chữa, làm nhà ở... Nhờ đó, nhiều gia đình ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc đã từng bước ổn định cuộc sống.

Anh Sùng A Phủ ở xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) đã được vay 25 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư mua trâu, dê sinh sản và cây giống thảo quả từ huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) về trồng tại khu rừng già của bản. Từ khi có trâu, có thêm sức kéo, gia đình anh đã khai hoang thêm được nhiều diện tích đất để trồng lúa nước, đồng thời, thâm canh trồng lúa 2 vụ và hoa màu trên nương. Bình quân, mỗi năm, gia đình anh thu hoạch được 2 tấn thóc và 4 triệu đồng từ bán đậu tương, ngô, thảo quả. Anh tâm sự: “Nhờ được vay vốn để phát triển kinh tế lại được cán bộ khuyến nông tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây, con mà gia đình mình đã khá hơn trước. Bây giờ, mình có thể trả lại vốn cho ngân hàng”.

Còn gia đình ông Vàng Văn Phủ ở xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) cho biết: Được NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn, con trai của ông là Vàng Văn Nhiên đã đi xuất khẩu lao động làm công nhân cho Công ty giấy tại Malaysia. Sau gần một năm, con ông đã gửi tiền về giúp gia đình trả lãi cho ngân hàng. Đến nay, nhờ có khoản tiền con trai gửi về đều đặn, gia đình ông đã tu sửa nhà, mua sắm phương tiện sinh hoạt và máy xay xát, máy nổ ngô làm dịch vụ.

Ông Hoàng Văn Phúc, dân tộc Thái ở xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) thì thành công trong việc sử dụng đồng vốn vay của mình vào xây dựng mô hình kinh tế trang trại. Từ đó, không chỉ làm giàu cho gia đình, mà gia đình ông còn tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Với 35 triệu đồng được vay từ NHCSXH và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông đã đầu tư trồng chè. Nhờ biết áp dụng kỹ thuật, từ khâu trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch, nên 5,5ha chè của gia đình ông đã sinh trưởng phát triển tốt. Từ hộ khó khăn, bây giờ gia đình ông đã có của ăn, của để.

Tạo cơ hội thoát nghèo

Với 1.551 Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở, NHCSXH tỉnh Lai Châu đã thực hiện cho vay uỷ thác qua các tổ chức hội, đoàn thể. Theo đó, đã hỗ trợ vốn cho hơn 50 ngàn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 8 triệu đồng/năm 2010, tăng 0,5 triệu đồng so với năm 2009. Đặc biệt, thông qua hình thức vay vốn, NHCSXH tỉnh Lai Châu cũng đã trực tiếp tham gia vào công tác giải quyết việc làm cho trên 5 ngàn lao động bằng nhiều hình thức khác nhau: lao động tại chỗ, xuất khẩu lao động…; thúc đẩy quá trình xã hội hóa giáo dục, nâng cao trình độ cho con em là người DTTS với số lượng trên 4.000 học sinh, sinh viên được vay vốn để theo học tại các trường đào tạo; hơn 5.500 công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn được đầu tư xây dựng...

Có thể nói, với những nỗ lực trong xóa đói giảm nghèo của NHCSXH tỉnh Lai Châu đã giúp gần 4.000 hộ thoát nghèo trong năm 2010.

Hiện nay, NHCSXH tỉnh Lai Châu đang tích cực triển khai công tác huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các dịch vụ ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn; tích cực phối hợp hoạt động cho vay thực hiện chương trình chuyển giao hướng dẫn đầu tư về kỹ thuật, kiến thức phát triển kinh tế cho hộ nghèo, qua đó nhân rộng những mô hình sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả ra nhân dân.

Ngọc Tuấn-Mai Phong

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,746


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs