Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghiên cứu khoa học trong sinh viên: Khơi thông khả năng làm việc độc lập, sáng tạo cho sinh viên

 14/04/2011

Thầy và trò trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cùng nghiên cứu khoa học.

“Chúng em luôn có niềm đam mê khám phá tri thức và khao khát được cống hiến, được sáng tạo khoa học để ứng dụng vào thực tế, góp phần vào sự phát triển của nền khoa học nước nhà…”. Đó là tâm sự của sinh viên Phan Thanh Tùng, Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội-từng đạt giải nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2009.

Từ năm 1990, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phát động Phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên. Theo đó, hằng năm, Bộ GD&ĐT đã tổ chức trao giải thưởng “Sinh viên NCKH” nhằm khuyến khích và tôn vinh các sinh viên có những công trình NCKH điển hình, có ý nghĩa xã hội.

PGS.TS Phạm Thành Huy, Viện Trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Với phong trào này, nhà trường đã phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng những tài năng trẻ là sinh viên, qua đó giúp các sinh viên có thêm cơ hội làm quen với nhiều phương pháp NCKH, nâng cao chất lượng đào tạo và vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn.

Sau 20 năm phát động, phong trào đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, thu hút được sự quan tâm của sinh viên và toàn xã hội. Nếu năm đầu tiên (1990) chỉ có 18 đơn vị tham gia với 62 công trình dự thi, thì đến năm 2010, đã có hơn 90 đơn vị tham gia dự thi với hơn hàng chục nghìn công trình NCKH của hàng nghìn sinh viên. Riêng trong năm 2010, Bộ GD&ĐT đã trao giải thưởng cho 305 công trình NCKH của sinh viên, (gồm 15 giải Nhất, 27 giải Nhì, 130 giải Ba và 133 giải Khuyến khích).

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, giai đoạn 2006-2010, phong trào sinh viên NCKH đã thu hút 80% các trường đại học, học viện trong cả nước tham gia; gần 20% trong tổng số sinh viên của các trường đại học tham gia, dưới nhiều hính thức khác nhau: tổ chức các câu lạc bộ sinh viên NCKH; hội nghị, hội thảo khoa học sinh viên; tham gia dự thi cuộc thi sáng tạo về khoa học và công nghệ... Theo đó, đã có trên dưới 3 nghìn công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên đạt giải thưởng “Sinh viên NCKH” được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Trên cơ sở đó, Bộ đã xét, cấp hàng chục suất học bổng cho các sinh viên có công trình NCKH đặc biệt xuất sắc đi đào tạo sau Đại học ở nước ngoài.

Sinh viên Lê Thị Ngọc Tú, Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã giành được nhiều giải thưởng cao với đề tài “Nghiên cứu thành phần vật chất và đặc tính công nghệ các đá Bazan Kainozoi khu vực Nông Cống (Thanh Hóa), Phủ Quỳ (Nghệ An). Đây là đề tài NCKH theo hướng chế tạo bê tông đầm lăn phục vụ cho các đập thủy điện lớn. Tú chia sẻ: Những công trình thủy điện lớn thường được xây dựng ở miền núi, những khu vực có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, vì vậy việc tìm những nguồn nguyên liệu tại chỗ, giảm chi phí vận chuyển và giảm giá thành sẽ rất có ý nghĩa. Nếu công trình của em được áp dụng, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước, nhất là những địa phương miền núi”.

Còn sinh viên Phan Thanh Tùng (ĐH Nông nghiệp Hà Nội) đã thành công với đề tài “Nghiên cứu đa dạng di truyền các chủng vi khuẩn gây bệnh bạc lá lúa tại miền Bắc Việt Nam”. Để thực hiện đề tài này, Tùng đã phải đi thu thập các các mẫu bệnh bạc lá ở các vùng, các tỉnh xung quanh địa bàn Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Sau đó, tách triết vi khuẩn từ mẫu bệnh, nuôi cấy và sử dụng các kỹ thuật di truyền về đa dạng sinh học để phân lập các chủng với nhau. Cuối cùng Tùng đã phát hiện ra 3 gien kháng bệnh bạc lá. Tùng tâm sự: “Nếu đề tài của em được áp dụng sẽ giúp các nhà khoa học trong quá trình tạo giống lúa cây trồng, sẽ biết được hiện tại ở miền Bắc tồn tại bao nhiêu chủng vi khuẩn gây bệnh bạc lá lúa. Trên cơ sở đó, trong quá trình chọn tạo giống kháng bệnh bạc lá lúa các nhà khoa học có thể sử dụng những chủng vi khuẩn đó để kiểm tra giống lúa mới chọn tạo”.

Có thể nói thông qua các công trình NCKH, các sinh viên đã tạo cho mình khả năng làm việc độc lập, thói quen nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học tập và công tác sau này, đặc biệt, phong trào đang trở thành nguồn động lực, gây dựng những ước mơ, hoài bão để sinh viên trở thành những cán bộ khoa học có ích cho xã hội trong tương lai.

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngăn chặn tái phát tai biến mạch máu não (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,620,881


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs