Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khó khăn giải quyết việc làm thanh niên nông thôn

 14/04/2011

Một buổi học nghề tại Trung tâm dạy nghề Ngọc Thoa, thành phố Thanh Hóa.

Hiện nay, ở nước ta, độ tuổi thanh niên từ 15-30 tuổi có khoảng 23 triệu người, chiếm gần 24% dân số, trong đó, thanh niên nông thôn chiếm khoảng 52%. Đây là lực lượng quan trọng góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, xã hội.

Điểm nổi bật của thanh niên nông thôn là dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tham gia chuyển đổi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhiều thanh niên nông thôn đã bứt ra khỏi lối tư duy cũ kỹ, mạnh dạn đầu tư vốn, sức lực, chất xám để sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay là thanh niên nông thôn đang có hạn chế lớn là trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp thấp lại ít có cơ hội được đào tạo nghề nghiệp.

Theo điều tra của Ban Thanh niên nông thôn (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), tỷ lệ lao động có chuyên môn kỹ thuật trong thanh niên nông thôn thấp hơn 4 lần so với thành thị; trình độ cao đẳng, đại học trở lên của thanh niên nông thôn thấp hơn 6 lần so với thanh niên thành thị...

Theo khảo sát của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện tại thanh niên có tay nghề chỉ mới chiếm hơn 10% tổng số người trong độ tuổi. Nghĩa là trong số 23 triệu người ở lứa tuổi thanh niên, thì số người không có chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ vẫn còn chiếm đến 90%, trong đó chiếm 70% thanh niên đô thị, hơn 90% thanh niên nông thôn. Hiện nay, có một thực tế là các doanh nghiệp thiếu lao động nhưng số lượng thanh niên thất nghiệp lại rất lớn. Những thanh niên tìm được việc làm thì chỉ là các công việc thủ công, đơn giản và bị trả lương thấp. Qua những hội chợ việc làm gần đây, chỉ có khoảng 20% lao động đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, trong đó, thanh niên nông thôn được tuyển dụng rất ít.

Bí thư Huyện đoàn Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, Nguyễn Văn Long cho biết: rất cần những chính sách đổi mới về giáo dục đào tạo theo hướng việc làm theo nhu cầu xã hội, phù hợp nghề với từng địa phương. Việc đào tạo nghề cũng nên tiến hành ở địa phương để tránh tốn kém. Các cấp bộ Đoàn cần nắm rõ nguyện vọng của thanh niên nông thôn, tư vấn kịp thời về lối sống nghề nghiệp và hỗ trợ các kỹ năng tham gia lực lượng lao động, hỗ trợ doanh nhân trong nông thôn, khuyến khích đầu tư của tư nhân vào khu vực này.

Thực tế, có rất nhiều thanh niên trụ lại làm ăn tại địa phương nhưng lại gặp nhiều khó khăn về vốn, thông tin tư vấn hướng nghiệp... nên chỉ làm ăn nhỏ lẻ, ít áp dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Qua khảo sát về việc thanh niên cần hỗ trợ điều gì để giải quyết việc làm (khảo sát ở Thanh Hóa) có 40% thanh niên cho biết, họ cần được tạo điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế; 40% khác thì cho biết cần được tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, cung cấp thông tin và giới thiệu việc làm. Điều này đã chỉ ra, để tạo việc làm cho thanh niên bền vững cần có sự đầu tư về vốn cũng như sự định hướng trong việc tư vấn hướng nghiệp.

Thực trạng giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn vẫn còn nhiều nan giải ở các địa phương. Để tháo gỡ những khó khăn này không phải một sớm, một chiều mà cần có những giải pháp, chính sách cụ thể cho từng khu vực; có sự tham gia phối hợp tích cực hơn nữa giữa các cấp, các ngành trong quá trình triển khai, song cũng đòi hỏi thanh niên phải tự vận động, tự chủ, năng động và sáng tạo hơn trong lập thân, lập nghiệp.

Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phú Thọ: Lễ hội "Hương sắc chè đất tổ" (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,917


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs