Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng Giàng Seo Phử thăm và làm việc tại các tỉnh miền Đông và Nam Trung bộ: Phải vươn lên xóa đói và xóa luôn nghèo

 14/04/2011

Bộ trưởng Giàng Seo Phử tặng quà cho đồng bào xã Đá Bạc, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Sáng 07/4/2011, đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Đoàn công tác UBDT đã đến thăm và làm việc tại các tỉnh miền Đông và Nam Trung bộ.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng đến thăm xã Đá Bạc - xã đặc biệt khó khăn của huyện Châu Đức. Đá Bạc có 8 thành phần dân tộc cùng chung sống, với 210 hộ/1030 nhân khẩu là người DTTS. Tổng số hộ nghèo DTTS theo tiêu chí 2011 là 86 hộ; cận nghèo 16 hộ, không có hộ khá, giàu. Số học sinh, sinh viên DTTS học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp là 21 em.

Thực hiện Chương trình 134 của Chính Phủ và Quyết định 1437 của UBND tỉnh, xã đã xây dựng được 63 căn nhà cho đồng bào. Trước khi có Chương trình 134, tỉnh đã hỗ trợ đồng bào xây dựng 32 căn nhà tôn hóa. Toàn xã có 30% hộ thiếu đất sản xuất; 10% hộ không có đất sản xuất phải sống bằng nghề làm thuê.

Triển khai CT 135, đồng bào xã Đá Bạc đã được hỗ trợ giống cây, con; vật tư nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn được đầu tư cơ bản…

Xã kiến nghị tăng cường tập huấn chương trình phát triển kinh tế-xã hội, kiến thức khoa học kỹ thuật, hỗ trợ thêm kinh phí lắp đặt điện kế cho các hộ ở xa trụ điện, hỗ trợ tiền sửa nhà, công trình vệ sinh, nước sạch…

Tại buổi làm việc của Đoàn với huyện Châu Đức, huyện đã báo cáo tình hình thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn, cũng như kết quả thực hiện một số chương trình, dự án. Cụ thể QĐ134 đã xây dựng 410 căn nhà cho đồng bào. Quyết định 167 ngân sách Trung ương và địa phương đã đầu tư 925 triệu đồng hỗ trợ nhà ở cho 37 hộ. Huyện cũng đã được đầu tư nguồn vốn, triển khai thực hiện CT135 giai đoạn I và thực hiện chính sách tái định cư với tổng số tiền hơn 36 tỷ đồng; CT135 giai đoạn II là 31,365 tỷ đồng... góp phần thay đổi diện mạo về cơ sở hạ tầng; nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân trong vùng.

Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực của huyện và xã trong việc thực hiện các chính sách dân tộc và chỉ đạo địa phương thực hiện tốt phương châm Đại hội Đảng lần thứ XI và Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ nhất đề ra: “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”. Đối với đồng bào phải chú trọng bình đẳng về kinh tế đặt lên hàng đầu. Xã Đá Bạc và huyện Châu Đức cần phấn đấu để đến năm 2012 không còn hộ nghèo. Địa phương cần phải xóa đói và xóa luôn cả nghèo, nâng cao dân trí. Về vấn đề cán bộ phải chú trọng bố trí cán bộ là người dân tộc từ cấp thôn, ấp.

uChiều cùng ngày Bộ trưởng đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Bộ trưởng đã nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh. Bà Rịa –Vũng Tàu đã nâng mức chuẩn nghèo mới lên 700.000 đồng ở vùng nông thôn và 900.000 đồng ở đô thị.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh sớm thành lập lại các phòng dân tộc, thống nhất ổn định bộ máy làm công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

u Từ ngày 08-10/4, tại Bình Thuận, Bộ trưởng đã làm việc với Ban Dân tộc, UBND tỉnh và xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Tại các nơi làm việc, Bộ trưởng đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện chính sách dân tộc. Bình Thuận là tỉnh duy nhất thành lập Trung tâm dịch vụ miền núi. Trung tâm đã hoạt động hiệu quả, đáp ứng vật tư phân bón, cây, con giống, giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế. Bình Thuận đã cho 3.160 hộ vay trên 22 tỷ đồng mua 4.680 con bò. Tỉnh đã cấp hơn 4.755ha cho 4.037 hộ canh tác, giao khoán rừng cho 2.447 hộ đồng bào DTTS, trung bình mỗi hộ nhận khoán 36,4ha.

Tại xã Phan Thanh và huyện Bắc Bình, Bộ trưởng đã biểu dương kết quả thực hiện các chính sách dân tộc trên các lĩnh vực kinh tế, dân trí và đào tạo nghề. Huyện đã giao 399ha đất sản xuất cho 437 hộ, xây dựng 2.334 căn nhà với kinh phí hơn 25 tỷ đồng. Quyết định 134 đã được đầu tư hơn 4,1 tỷ đồng; xây dựng 439 căn nhà cho đồng bào; cấp 1.305ha đất sản xuất cho 298 hộ. Tỷ lệ học sinh dân tộc Chăm vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp cao nhất trong cả nước.

Phạm Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Quán triệt Nghị định về công tác dân tộc khu vực phía Nam (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,987


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs