Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bào Khmer: Đầm ấm, an vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây

 14/04/2011

Lễ dâng cơm trong Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Ảnh: Lê Xuân

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ diễn ra trong 3 ngày (14-16/4/2011) nhưng ngay từ những ngày này, không khí vui Tết, đón năm mới đã rộng ràng trên khắp các phum sóc miền Tây.

Gia đình anh Thạch Hiền, xã Viên Bình, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) năm nay vui hơn các năm trước. Nông dân “trúng mùa, được giá” là câu nói không chỉ của riêng anh. Ngoài công ruộng cho thu hoạch ngót 50 giạ lúa từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình (CT)135, gia đình anh Hiền còn trồng thêm cây hành tím - một thứ nông sản đã và đang được ưa chuộng, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tộc Khmer ở đây. Theo Thạch Hiền, năm nay năng suất lúa cao hơn hẳn năm trước, nửa công hành tím gia đình đang trồng sắp cho thu hoạch, trừ chi phí cũng thu về ngót chục triệu đồng. “Vậy là khỏe rồi” - Thạch Hiền phấn khởi chia sẻ cùng chúng tôi.

Trần Đề là huyện thành lập từ ngày 01/4/2010. Huyện có tỉ lệ đồng bào khá cao (chiếm 48% dân số). Nhờ các chính sách của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ, bộ mặt nông thôn, đặc biệt ở những xã đặc biệt khó khăn đã đạt được nhiều thành tựu đáng mừng. Tỉ lệ hộ nghèo bình quân chung toàn huyện đến cuối năm 2010 là 27,35%. Ông Lê Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề cho biết: Sau hơn 1 năm thành lập, có thể thấy sự nỗ lực của các cấp, ngành, đặc biệt ý thức vươn lên xóa đói giảm nghèo của đồng bào các dân tộc trong huyện. Tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc ngày càng thân thiện. Tết cổ truyền của đồng bào Khmer đã trở thành ngày vui chung của các dân tộc sống trên địa bàn.

Trước Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer ít ngày, tỉnh Trà Vinh đã gấp rút xây dựng và bàn giao xong 567 căn nhà ở theo Quyết định (QĐ) 167 cho đồng bào nghèo trên địa bàn, đảm bảo bà con được vui Tết cổ truyền, mừng năm mới trong những căn nhà mới. Sau hơn 2 năm triển khai QĐ 167, Trà Vinh đã hoàn thành 11.239 căn nhà cho đồng bào Khmer nghèo. Cùng với CT 134, Đề án 01 của tỉnh, Trà Vinh đã xây dựng được 43.671 căn nhà cho người DTTS nghèo với tổng kinh phí gần 300 tỉ đồng. Theo đó, đời sống của đồng bào Khmer được nâng lên mọi mặt, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Chúng tôi đến thăm anh Chau Can, ấp Mỹ Á, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên (An Giang) đúng lúc gia đình đang phơi lúa. Chau Can nói như khoe: Nhà tui có 1 công ruộng thu hoạch được ngót 50 bao, năm nay được mùa. Giống như các hộ nghèo khác, gia đình Chau Can được hỗ trợ vốn, giống lúa từ CT 135 để sản xuất. Nhưng anh Chau Can còn mạnh dạn vay mượn thêm bà con nuôi được 3 con bò, đàn bò phát triển gia đình hoàn vốn vay. “Năm nào cũng vậy, mình lên chùa trong 3 ngày Tết, sau đó đi thăm bà con, bạn bè chúc mừng năm mới, cầu cho mùa màng bội thu, thoát khỏi đói nghèo” - Chau Can chia sẻ.

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Với các huyện nghèo, tỉnh rất quan tâm chính sách lao động, việc làm, đào tạo nghề, thực hiện chính sách về nhà ở, đất sản xuất; đảm bảo an sinh xã hội, kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Ngày Tết cổ truyền đang đến, hơn 1,3 triệu đồng bào Khmer trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long lại nô nức đón mừng năm mới. Các ngôi chùa được sơn sửa lại để sẵn sàng đón bà con đến làm lễ. Tình đoàn kết, thắm tình giữa các dân tộc lại thêm bền chặt. Một năm mới đến trong an vui, hạnh phúc, ấm no.

Minh Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,433


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs