Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tết đến đồng bào Khmer càng ơn Đảng

 14/04/2011

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo nâng cao đời sống sư sãi và đồng bào Khmer.

Hơn 1,3 triệu đồng bào Khmer Nam bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2011 với đầy ắp niềm vui, niềm tin vào tương lai tươi sáng. Thành công của Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã đánh dấu một thời kỳ mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Đồng bào Khmer là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm”- như lời khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong dịp về chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2010 đồng bào Khmer các tỉnh Tây Nam bộ. Và tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa đồng bào các dân tộc anh em đã được chứng minh trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Trong thời khắc cam go nhất, đồng bào Khmer Nam bộ đã không tiếc công sức, xương máu, sát cánh cùng với các dân tộc anh em đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ và tri ân sự đóng góp của 92 mẹ Việt Nam Anh hùng, 11 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 2.863 liệt sĩ, 1.029 thương binh và hàng chục ngàn gia đình Khmer có công với nước.

Giờ đây, trong thời kỳ xây dựng đất nước, để đồng bào Khmer vượt qua đói nghèo, có cơm ăn, áo mặc, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo phát triển kinh tế-văn hóa- xã hội dành cho đồng bào Khmer Nam bộ, như Quyết định 134, 135, 167, 74, 33, chính sách trợ giá trợ cước... Các chính sách này đều có mục tiêu nhất quán là: Không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào Khmer.

Từ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, các tỉnh ĐBSCL đã đầu tư trên 2.000 tỷ đồng cho đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo. Trong đó, Chương trình 135 giai đoạn I đã xây dựng hạ tầng 207 xã đặc biệt khó khăn, 44 trung tâm cụm xã. Đã có 48 xã đủ điều kiện ra khỏi chương trình. Chương trình 135 giai đoạn II đầu tư xây dựng 181 xã và 162 ấp đặc biệt khó khăn, có 34 xã đủ điều kiện ra khỏi chương trình. Đối với Chương trình 134 và các chính sách bổ sung tiếp theo đã có trên 100.000 hộ DTTS nghèo được hỗ trợ nhà ở, chiếm 38,65% so với tổng số hộ Khmer, 2.577 hộ được hỗ trợ định cư, 6.734 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, 5.235 hộ được hỗ trợ đất ở; hàng chục ngàn lao động được hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm, vốn vay sản xuất, xuất khẩu lao động. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS toàn vùng đã giảm từ 40% năm 2006 xuống còn 24% vào cuối năm 2010, bình quân giảm từ 3-4%/năm. Sự nghiệp giáo dục cũng được quan tâm với hệ thống trường lớp khang trang, nhiều gia đình được công nhận gia đình hiếu học. Các cơ sở thờ tự được trùng tu, sửa chữa, xây dựng mới để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của đồng bào. Các hoạt động văn hóa được tổ chức thường xuyên phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer.

Ơn Đảng, đồng bào Khmer Nam bộ ra sức phấn đấu thi đua lao động, học tập, quyết tâm chiến thắng đói nghèo để xây dựng cuộc sống ấm no. Ngày càng có nhiều tấm gương vượt khó thoát nghèo trong đồng bào Khmer. Đồng bào Khmer còn tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để thực hành tiết kiệm, nuôi dạy con cháu nên người, đoàn kết xây dựng quê hương. Nhờ những chính sách đúng đắn của Đảng, nhiều năm qua đồng bào Khmer Nam bộ đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong những căn nhà ấm cúng, khang trang. Nhà nhà sửa lễ vật đón năm mới trang nghiêm sau những vụ mùa bội thu...

Bình Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng bào Khmer: Đầm ấm, an vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,888


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs