Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lính xanh trên đỉnh trời Hà Giang

 07/04/2011

Chiến sỹ tham gia dạy chữ cho con em dân tộc.

Từ ngày có Trạm kiểm soát Biên phòng Xín Mần đứng chân tại bản Tả Mù Cán, xã Xín Mần, huyện Xín Mần (Hà Giang) bà con dân tộc Mông, dân tộc Dao cư trú gần đó đến đây nhiều hơn. Không phải họ tới để xem mặt bộ đội như thế nào, mà là đến để nghe bộ đội kể về giá trị từng tấc đất trên mảnh đất vùng biên...

Về nơi nước sôi ở nhiệt độ... 80

Trạm Biên phòng mốc 5, cách biên giới Việt-Trung, bên này là thôn Tả Mù Cán, bên kia là nước bạn láng giềng. Nằm ở độ cao trên 2000m so với mặt nước biển nên khí hậu vùng này rất lạnh. Thượng úy, Trạm trưởng Hoàng Ngọc Tuấn đón chúng tôi bằng một ấm trà nóng, pha theo kiểu rất lạ. Đặt ấm nước trên bếp nhưng vì sương mù dày đặc nên bằng mắt thường không thể nhận biết được nó đã sôi hay chưa mà phải bằng nhúng cả bàn tay vào trong ấm, nếu thấy bỏng rát thì nước đã sôi. Trà đã pha xong, chiến sỹ Bùi Văn Cường lại vùi nó vào đống than hồng. Anh bảo: “Phải làm thế trà mới ngấm, mặc dù ấm nước đã sôi nhưng nhiệt độ chỉ được 80 độ thôi anh ạ”.

Cả Trạm chỉ có 5 người, phần lớn anh em đã có vợ con, nhưng đều ở dưới xuôi. Duy nhất có Trung úy Vương Đức Cường là người dân tộc La Chí, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Cường tự học và nói được cả 3 thứ tiếng Tày, Mông và Dao.

Ở dải đất biên cương này còn có một người đàn ông tên là Sùng Dùng Xỉn, ở thôn Péo Suôi Ngài, Tổ trưởng Tổ tuyên truyền vận động. Mặc dù tuổi cao (77 tuổi) nhưng trông ông còn kiện tráng lắm. Người ta gọi ông là bố Xỉn “3 nhất” vì bản này ông là người cao tuổi nhất, sống ở Péo Suôi Ngài lâu nhất và là người cùng bộ đội biên phòng phát hiện, ngăn chặn hành động của kẻ xấu nhiều nhất.

Ông sinh ra tại mảnh đất chỉ toàn đá, phía trước ngôi nhà nhìn xuống thung lũng sâu thăm thẳm nhưng sau lưng lại là vách đá dựng đứng ngăn đôi ranh giới 2 nước. 15 tuổi ông đã cùng những người có uy tín trong bản tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên. Hơn 50 năm qua, chưa một ngày ông dừng bước chân trên con đường mòn ấy. Ông bảo: “Đi là để giáo dục ý thức cho bà con biết về giá trị tấc đất mà cha ông để lại”. Ngày đầu tiên bộ đội biên phòng lên đây lập trại cũng là lần đầu tiên ông vận động thành công 2 đối tượng xấu trong bản ra trình diện trước đơn vị. Từ đó trở đi, ông Sùng Dùng Xỉn trở thành tấm gương sáng trong tuyên truyền, vận động đồng bào Mông, Dao cùng nhau bảo vệ đường biên mốc giới và đấu tranh với các đối tượng xấu.

Trung tá Đào Hồng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng 219 khẳng định: “Hiếm có một con người nào mà không một ngày thiếu dấu chân cùng bộ đội biên phòng đi tuần tra như bố Xỉn”. Mỗi lần bộ đội cùng địa phương tổ chức họp thôn, họp cụm ông đều đứng ra phiên dịch cho bà con hiểu, sau đó lại đến các nhà vận động, giao cho mỗi gia đình phải đảm nhiệm nắm bắt tình hình theo vị trí, khu vực đã được phân công. Từ việc làm sáng tạo của bố Xỉn mà bộ đội biên phòng Trạm Kiểm soát Xín Mần đã phá vỡ nhiều kế hoạch của kẻ xấu, kịp thời giải thoát nhiều trường hợp phụ nữ bị lừa bán sang bên kia biên giới.

Bộ đội bản lĩnh như đá núi

Thực hiện nhiệm vụ trong thời bình nhưng cán bộ, chiến sỹ Trạm kiểm soát biên phòng Xín Mần chưa một ngày bình yên. Đây là địa điểm có mốc giới vô cùng hệ trọng, phía dưới là vực sâu, bên trên là núi đá dựng đứng, ngước mắt nhìn không thấy đỉnh. Từ Trạm vào chỉ có con đường đá độc đạo mà chính những người lính biên phòng đục, đẽo từ nhiều năm trước. Mỗi chuyến tuần tra các anh lại “dùng đá ghè đá” để mở rộng thêm. Qua nhiều năm, con đường nhỏ đã thành con đường lớn, nhưng cũng chỉ “rộng hơn một cánh tay gập lại”. Có đoạn nhỏ hẹp 2 người không thể tránh nhau, bộ đội phải dùng dây và cọc cố định làm điểm tỳ bảo vệ mỗi khi đi qua. Vì thế mà đây là vị trí khá phức tạp, kẻ xấu thường lợi dụng để bắt cóc phụ nữ và trẻ em.

Một kíp tuần tra của các anh không thể ấn định thời gian cụ thể. Nó là một ngày, hai ngày thậm chí khi nào hoàn thành nhiệm vụ xong mới được trở về. Gian truân nhất là đêm tối, đường không rõ, lắm muỗi vắt, nguy hiểm luôn dình dập. Nhiều khi vây đuổi đối tượng xấu các anh phải đi và chạy bằng cảm tính được rèn luyện theo cánh riêng của mình. Ngoài bố Xỉn “3 nhất”, có cả Trưởng bản Hậu-Cấu Vàng Seo Lử. Năm nay, Vàng Seo Lử 22 tuổi, nhưng cũng đã theo bước chân bộ đội biên phòng tuần tra trên đường biên mốc giới gần chục năm trời. Lử còn là cánh tay giúp việc đắc lực cho bộ đội biên phòng trong một số nhiệm vụ quan trọng về an ninh trật tự. Anh nói rằng, không phải bà con dân tộc Mông nào ở đây cũng hiểu hết được tình hình phức tạp trên các tuyến biên giới. Nhiều người còn bị đối tượng xấu lợi dụng, moi tin nhưng đều bị bộ đội biên phòng phát giác.

Đêm vùng cao tĩnh lặng đến nao lòng. Bên bếp lửa các chiến sỹ lặng yên, nghe chung bức thư người thân của Trạm trưởng từ quê nhà vừa nhận được thì anh Hà Phúc Tàu, Trưởng thôn Tả Mù Cán đến thông báo: “Đêm nay, sẽ có một đối tượng xấu đưa người trái phép sang bên kia biên giới”. Tất cả cán bộ, chiến sỹ tập hợp thành hàng dọc nhận nhiệm vụ và nhanh chóng ẩn mình vào đêm...

Hoàng Nghiệp

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,878


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs