Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hiến máu nhân đạo: Bạn hãy tham gia để cảm nhận

 07/04/2011

Sinh viên Lê Văn Quý.

Ba năm liền làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo của trường Đại học Giao thông Vận tải- Ba năm liên tiếp Trường Đại học GTVT được vinh danh là đơn vị vận động được số người tham gia hiến máu nhân đạo nhiều nhất trong hệ thống các các trường đại học, với tổng số gần 4000 người.

Chúng tôi gặp Lê Văn Quý, chàng sinh viên năm thứ 3 lớp Cơ khí ô tô K49 ngay tại khuôn viên ký túc xá của trường. Khác với hình dung ban đầu, chàng “Thủ lĩnh” này khá mảnh mai, thư sinh. Và cũng rất tự nhiên, Quý đã chia sẻ với chúng tôi về hoạt động “tình nguyện đỏ” của mình.
 

Chào Quý, được biết bạn là chủ nhiệm CLB Sinh viên tình nguyện (SVTN) vận động hiến máu nhân đạo của trường Đại học Giao thông vận tải, bạn tham gia hoạt động này đã lâu chưa?

Quý tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo từ khi bước chân vào giảng đường đại học, đến nay đã được hơn 3 năm. Và cũng 3 năm liền em được các bạn bầu làm Chủ nhiệm CLB SVTN vận động hiến máu nhân đạo với gần 70 thành viên tham gia.

Chắc hẳn Quý vẫn nhớ cảm giác của mình khi tham gia hiến máu lần đầu tiên?

Năm thứ nhất, nhà trường tổ chức hiến máu nhân đạo. Quý cứ đi ra đi vào 2-3 lần bên ngoài hội trường, trong lòng vừa sợ vừa ngần ngại. Thú thật, em định quay về. Đúng lúc đó thấy các bạn nữ tấp nập kéo đến hiến máu, gương mặt ai cũng tươi cười rạng rỡ. Quý chợt thấy xấu hổ, rất may lúc đó không ai biết Quý đang nghĩ gì (cười)... Còn bây giờ thì khác rồi.

Nhìn bạn thư sinh như thế, người thân của bạn nghĩ gì khi biết bạn tham gia hiến máu?

Có phải ai cũng được tham gia hiến máu đâu, trên 45kg mới được đăng ký anh ạ. Ban đầu, bố mẹ phản đối ghê lắm vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc học tập. Nhưng em đã phân tích cho các cụ hiểu hiến máu nhân đạo là rất tốt cho sức khỏe. Bằng chứng là năm đầu tiên, sau khi tham gia hiến máu, Quý đã tăng được 7kg. Cả 3 năm học, mùa hè nào Quý cũng ở lại cùng các bạn tham gia tình nguyện. Quý rất thích đến những vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc để qua đó, vừa có điều kiện mở mang kiến thức, hiểu biết xã hội và các phong tục tập quán của đồng bào, vừa có điều kiện, cơ hội để giúp đồng bào phát triển kinh tế, làm đường giao thông, vệ sinh môi trường...

Được biết, ngoài công việc của CLB SVTN, bạn còn tham gia BCH Đoàn trường. Đảm nhiệm nhiều công việc như thế, liệu việc học của bạn có bị ảnh hưởng?

Khối lượng công việc tuy nhiều, nhưng cũng chính nhờ vậy em có thêm kỹ năng quản lý về thời gian, sắp xếp công việc, học tập tương đối khoa học, bài bản. Em đang tính chuyển giao dần công việc cho các bạn khóa sau để chú tâm vào việc học hơn... (cười), vì năm cuối mà.

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm vận động các bạn sinh viên tham gia hiến máu?

Muốn có người tham gia hiến máu thì phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phải làm cho mọi người hiểu được sự quý giá của giọt máu khi cứu người. Nên mời những người chưa từng tham gia hiến máu tham gia vào Lễ hội hiến máu, không yêu cầu họ phải hiến máu ngay. Việc này giúp cho họ có cái nhìn trực tiếp, toàn diện về hiến máu, được nghe tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ, được giải đáp những thắc mắc, băn khoăn... Hơn nữa, em tin rằng, với không khí triệu người như một tại buổi lễ hiến máu tình nguyện, chúng ta sẽ thu hút được nhiều người tham gia hiến máu nhân đạo.

Trong suốt quá trình hoạt động “tình nguyện đỏ”, có kỷ niệm nào làm bạn nhớ mãi?

Có một bạn nữ (em không nhớ tên vì cũng khá lâu rồi), dáng người nhỏ nhắn đến đăng ký, để được hiến máu, bạn ấy đã giấu trong túi áo rất nhiều viên đá để đủ tiêu chuẩn cân nặng. Sau khi “qua mặt” bác sỹ, bạn được hiến máu và cười rất tươi, hạnh phúc. Nhưng ngay sau đó, bạn bị tụt huyết áp và các bác sỹ phải truyền lại máu cho bạn.

Kế hoạch hành động của CLB cho Ngày hiến máu nhân đạo(7/4) năm nay là gì?

Đoàn trường Đại học Giao thông Vận tải dự định sẽ tổ chức Lễ hội hiến máu vào ngày 14/4. Để chuẩn bị cho ngày hội này, CLB của chúng em đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trong toàn trường từ nhiều ngày trước đó. Chắc chắn, đây sẽ là một lễ hội thu hút được rất nhiều bạn sinh viên tham gia hiến máu.

Với những bạn trẻ chưa từng tham gia hiến máu, bạn có chia sẻ gì với họ?

Quý chỉ có thể nói rằng: Hiến máu nhân đạo, một hành động đầy ý nghĩa, tự hào và hạnh phúc. Không tin? Bạn hãy tham gia để cảm nhận.

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò truyện rất thú vị này. Chúc bạn và những thành viên “tình nguyện đỏ” sức khỏe, thành công trong học tập và cuộc sống.!

Mạnh Hà (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phụ nữ làng M’ră (Đăk Đoa): Không sinh con thứ 3 (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,868


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs