Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
SỐP CỘP: Đời sống của đồng bào dân tộc đã được cải thiện

 07/04/2011

Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống của bà con được cải thiện.

Sốp Cộp (Sơn La) là huyện vùng cao biên giới tiếp giáp nước bạn Lào. Huyện có 4 xã, 23 bản, với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 62%. Sốp Cộp là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Quán triệt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã xác định, tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, đoàn thể nhân dân thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo trên địa bàn; theo đó, Sốp Cộp đã tận dụng tối đa sự hỗ trợ của Nhà nước (thông qua các dự án, chương trình), các nguồn lực của cả cộng đồng, để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống của nhân dân. Các tổ chức chính trị, đoàn thể của huyện, một mặt động viên hướng dẫn nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, mặt khác triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình, dự án được Nhà nước hỗ trợ.

Trong 5 năm (từ năm 2006 đến năm 2010), nguồn vốn dành cho các chương trình, dự án lên đến trên 30 tỉ đồng, huyện đã triển khai hỗ trợ cho 2.800 hộ xoá nhà tạm; cung ứng trên 55 tấn ngô giống, 23 vạn con cá giống, hơn 520 tấn phân bón các loại và gần 40 tấn dầu hoả; hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất; hỗ trợ định canh, định cư... cho đồng bào trên địa bàn.

Động viên đồng bào tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư” và phát động các gia đình thực hiện tốt Cuộc vận động “Năm không, Năm có” ở vùng đồng bào dân tộc Mông. “Năm không”. Không du canh du cư, vượt biên trái pháp luật và làm việc xấu; không truyền và học đạo trái phép và trái phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc; không để người qua đời ngoài áo quan và để nhiều ngày trong nhà, không mổ nhiều trâu bò khi làm đám tang; không tái trồng cây thuốc phiện, buôn bán, vận chuyển, sử dụng các chất ma tuý; không tảo hôn, thách cưới bạc trắng khi dựng vợ, gả chồng và sinh đẻ nhiều con. Nội dung của “Năm có”: Có đổi mới tập quán sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh tăng vụ, làm ra nhiều hàng hoá để dùng và bán; có tinh thần đoàn kết giữa các dòng họ, các dân tộc Việt Nam, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; có nếp sống văn hoá xã hội chủ nghĩa trong việc cưới, việc tang, trong lễ hội, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc Mông; có ý thức xây dựng bản, làng phát triển toàn diện, no ấm, hạnh phúc, đảm bảo trật tự trị an nơi cư trú; có nhiều người hiếu học, biết chữ, chăm làm.

Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là triển khai khá tốt chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, nên kết cấu hạ tầng kinh tế ở Sốp Cộp từng bước được củng cố; văn hoá, xã hội phát triển, an ninh quốc phòng được giữ vững. Đến nay, đồng bào các DTTS trên địa bàn đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, biết tích lũy sản xuất và nâng cao cuộc sống gia đình. Hàng ngàn hộ đã được cải thiện về nhà ở, được nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, được dùng điện lưới và nước sạch...

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc ở huyện Sốp Cộp nổi lên một số vấn đề đáng chú ý. Đó là, công tác tuyên truyền vận động đồng bào đưa khoa học kỹ thuật vào trong canh tác, chăn nuôi đạt hiệu quả chưa cao, nên hộ nghèo toàn huyện vẫn còn tới 59% (tiêu chí mới); sự phối kết hợp giữa cấp uỷ với các ban ngành chức năng trong việc thực hiện một số chương trình, dự án chưa đồng bộ, dẫn đến việc triển khai còn không ít vướng mắc; một bộ phận đồng bào có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Để khắc phục tình trạng này, Sốp Cộp đang tập trung tuyên truyền, vận động đồng bào trong việc chấp hành và thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, hạn chế di dịch cư tự do; tiếp tục đầu tư có chiều sâu các dự án, đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, trong đó, chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển văn hóa giáo dục để nâng cao trình độ dân trí, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc.

Nguyễn Công Huyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Bế giảng lớp Bồi dưỡng công tác dân tộc cho học viên Lào (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,955


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs