Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hà Tĩnh: Chung tay kiềm chế lạm phát

 07/04/2011

Ông Nguyễn Thanh Bình (người ngoài cùng bên trái), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chia sẻ với gia đình và người lao động từ Libi về.

Nằm trên dải đất miền Trung, điểm xuất phát kinh tế thấp, 10 năm qua luôn phải đối mặt với thiên tai, bão lũ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Chỉ tính riêng năm 2010, Hà Tĩnh phải gắng chịu liên tiếp 2 trận lũ, làm 51 người chết, tổng thiệt hại về tài sản ước tính 6.374 tỷ đồng. Có lẽ ở trong môi trường, điều kiện khắc nghiệt đã tạo nên một địa phương đoàn kết, với những con người biết chia sẻ, chung sức, chung lòng phát huy nội lực vượt lên khó khăn tiếp tục tạo dựng cuộc sống, góp phần cùng các địa phương bảo vệ thành quả cách mạng của đất nước.

Là địa phương hội tụ những “siêu dự án”, bước vào năm 2011 tỉnh Hà Tĩnh đối diện với một môi trường kinh tế đầy biến động, ẩn chứa nhiều thách thức. Cùng với việc huy động mọi nguồn lực khắc phục những thiệt hại do lụt bão, thời gian qua, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp để kềm chế lạm phát, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, triển khai các biện pháp hỗ trợ an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Ưu tiên vốn cho các công trình trọng điểm

Trung tuần tháng 3/2011, chúng tôi có mặt tại công trình Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 nằm trong Khu Kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh). Trên khuôn viên diện tích 190 ha là công trình Nhà máy Nhiệt điện có quy mô lớn nhất cả nước với 2 tổ máy đã hoàn thành, xung quanh là các công trình phụ trợ đang được khẩn trương xây dựng, phấn đấu đến quý II năm 2012 và quý III năm 2013, lần lượt 2 tổ máy sẽ hòa lưới điện quốc gia. Đây là tín hiệu vui cho việc giải bài toán thiếu điện của địa phương cũng như cả nước, đồng thời là một lực đẩy mới để triển khai triệt để Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Có được kết quả này, trước hết phải nói tới các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù đang phải vật lộn trong “bão giá” nhưng vẫn chú trọng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình. Việc ưu tiên vốn đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm, cắt giảm những dự án không hiệu quả là một trong những giải pháp hữu hiệu. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Sở đã tham mưu cắt và tạm ngừng 8 công trình với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, dồn vốn cho những công trình quan trọng, cấp bách phải hoàn thành (Dự án Khu kinh tế Vũng Áng, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, dự án hệ thống công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang...).

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo ưu tiên huy động mọi nguồn lực để sửa chữa những công trình bị hư hại nặng, cần thiết phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Với huyện miền núi Vũ Quang, thiệt hại ước tính do bão lũ trên 300 tỷ đồng. Hiện nay, bên cạnh việc giúp người dân dần ổn định cuộc sống thì, nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là dồn sức để bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư dự án thủy lợi-thủy điện Ngàn Trươi-Cẩm Trang (tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng). Đây không chỉ là dự án trọng điểm thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn là công trình quan trọng ứng phó với sự bất thường của thời tiết ở vùng lũ Vũ Quang và các vùng phụ cận.

Tăng thu, giảm chi, đẩy mạnh sản xuất

Theo dự toán, thu ngân sách năm 2011 của tỉnh Hà Tĩnh sẽ đạt 1.900 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2010. Nhiệm vụ chi theo dự toán năm 2011 gần 6.700 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển trên 2.347 tỷ đồng, chi thường xuyên đạt gần 3.900 tỷ đồng, còn lại là chi dự phòng và chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính.

Để tập trung kiềm chế lạm phát, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường thu ngân sách, đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, (nhất là chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển). Đối với ngành thuế, sẽ phấn đấu tăng 10% (tương đương 190 tỷ đồng) so với chỉ tiêu đã được HĐND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương sẽ triệt để thực hiện tiết kiệm, giảm chi thường xuyên khoảng 10% trong dự toán của năm 2011 (ước giảm 234,79 tỷ đồng). Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho tỉnh tạm dừng việc trang bị mới ô tô, thiết bị văn phòng đắt tiền, giảm tối đa chi phí điện nước, tiếp khách, hội nghị, xăng xe, không bố trí kinh phí cho những việc chưa thật cấp bách.

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh là, kịp thời triển khai những giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển sản xuất. Hà Tĩnh đã quyết liệt triển khai hỗ trợ lãi suất đầu tư, hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạng công tác quy hoạch xây dựng chương trình nông thôn mới theo lộ trình của Chính phủ... Đồng thời, tự thân các doanh nghiệp cũng đã lên phương án khả thi để ứng phó với những biến động của môi trường kinh tế, vừa thực hiện kiềm chế lạm phát vừa đẩy mạnh sản xuất.

Một trong những doanh nghiệp sớm thực hiện chủ trương này là Công ty cổ phần thức ăn gia súc Thiên Lộc (Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh). Với sự hỗ trợ của Nhà nước về ưu đãi đầu tư và những phương án tiết kiệm trong sản xuất (giảm hao hụt nguyên liệu từ 0,96% xuống 0,6%, giảm chi phí tiếp khách 10%...), doanh nghiệp đã tránh được sự tăng đột biến về giá thức ăn gia súc, tạo điều kiện cho hàng vạn khách hàng khu vực miền Trung ổn định phát triển nghề chăn nuôi trong giai đoạn lạm phát hiện nay.

Đảm bảo an sinh xã hội

Sự biến động của thị trường rất dễ tác động đến cuộc sống mong manh của người nông dân sau những thiệt hại do thiên tai. Do đó, Hà Tĩnh có chủ trương tạo điều kiện tốt nhất để những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng phục vụ nông nghiệp-nông thôn, đẩy mạnh sản xuất, bình ổn giá.

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, giá thuốc chữa bệnh, giá các dịch vụ; phát động các doanh nghiệp đưa hàng tiêu dùng về các địa bàn vùng sâu, vùng xa và tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Quý I/2011, tỉnh đã hỗ trợ hàng trăm tấn gạo cho hộ nghèo, hộ chính sách gặp khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ kinh phí cho khoảng 500 con trâu, bò, hươu, gần 200 tấn lúa giống cho những hộ gặp thiên tai, khắc phục sản xuất. Hiện, các địa phương đang tiến hành rà soát danh sách hộ nghèo, cận nghèo để có kế hoạch hỗ trợ, giảm nghèo...

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Nghị quyết 11/NQ-CP, được quán triệt, chỉ đạo xuyên suốt, có kế hoạch cụ thể, tạo được sự đồng thuận cao từ các sở, ban, ngành, các địa phương và cộng đồng, do đó, đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, “với mục tiêu kiềm chế lạm phát, nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Trung ương cần sớm hỗ trợ nguồn ngân sách giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt là hệ thống đê điều, kênh mương thủy lợi; bổ sung nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực y tế và các công trình, dự án trọng điểm, nhất là ở những vùng ảnh hưởng nặng nề của trận lũ năm 2010”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Sỹ Phương 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,608


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs