Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sóc Trăng: Hàng chục tỷ đồng xây chợ để bỏ hoang

 07/04/2011

Chợ Bưng Tróp A bỏ hoang.

Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau (CT 135; Dự án Chính phủ, ngân sách địa phương, vốn tổ chức quốc tế), chợ ở nhiều địa phương vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng được triển khai xây dựng. Thế nhưng, cho đến nay, hàng chục chợ, với vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng đã bị bỏ hoang hoặc không phát huy hiệu quả do công tác quy hoạch, đầu tư thiếu tính toán khoa học của các cấp, chính quyền sở tại.

Chợ xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú) được xây dựng năm 1998 với kinh phí 495 triệu đồng từ nguồn vốn của tổ chức CIDA nhưng cho đến nay hoàn toàn bỏ trống, trở thành chỗ ở cho một hộ dân. Còn chợ xã Thuận Hưng (huyện Mỹ Tú) xây xong năm 2004 với kinh phí 350 triệu đồng do Canađa tài trợ nhưng nay cũng chỉ có lèo tèo mấy hộ vừa ở vừa mua bán.

Bà Sơn Thị Mai, một người dân ở đây cho biết: “Khi địa phương cho xây dựng chợ Thuận Hưng, nhiều người buôn bán nhỏ rất mừng, xin đăng ký vào chợ để buôn bán được ổn định. Nhưng khi chợ xây dựng xong thì không ai chịu vào do xã cho thuê mặt bằng với giá cao, ngoài ra còn thu các loại phí nên không ai dám thuê”.

Ở huyện Mỹ Xuyên có chợ thị trấn Mỹ Xuyên được xây năm 2001 từ nguồn vốn ngân sách huyện (khoảng trên 400 triệu đồng) nay thành chỗ bán cà phê và chứa đồ của một số hộ lân cận. Cũng ở huyện này, chợ xã Viên Bình xây năm 2003 với số tiền trên 300 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135, nay chỉ có vài ba hộ vào buôn bán.

Tại xã Lai Hòa (huyện Vĩnh Châu), chợ ấp Năm Căn được xây dựng từ nguồn vốn của Dự án rừng ngập mặn năm 2003 với số tiền 148 triệu đồng nhưng từ đó đến nay không ai vào mua bán. Hay như tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành (trước đây là huyện Mỹ Tú), chợ Bưng Tróp A được xây dựng năm 2007, với số tiền trên 1 tỉ đồng, bây giờ là chỗ phơi chứa lúa, củi hay các nông sản khác của người dân.

Tại TP. Sóc Trăng có chợ Nhâm Lăng (phường 5) xây dựng năm 2005, số tiền 675 triệu đồng; chợ Khánh Hùng (phường 2) xây năm 2003; số tiền trên 1,3 tỉ đồng; chợ Sung Đinh (phường 4) xây dựng năm 2005, với số tiền trên 2 tỉ đồng cả 3 chợ nay gần như không hoạt động và đang xuống cấp trầm trọng.

Tìm hiểu, tiếp xúc với một số người dân địa phương, chúng tôi được biết nguyên nhân một số chợ mới xây dựng không thu hút được tiểu thương, người dân vào buôn bán, trao đổi hàng hóa là do ở đô thị các chợ xây mới quá gần nhau. Những chợ ở nông thôn thì ngược lại, cách xa khu dân cư, xa đường nông thôn, không phù hợp với tập quán của bà con địa phương nên không ai vào mua bán. Một số chợ nằm ở vị trí không thuận lợi, bất tiện và người dân tại đó không có nhu cầu họp chợ. Mặt khác, chợ xây dựng không đảm bảo về kỹ thuật, không đúng quy cách...

Đây là một sự lãng phí lớn tiền của Nhà nước và nhân dân. Thiết nghĩ, cấp chính quyền địa phương cần nghiêm túc xem xét lại công tác quy hoạch phát triển chợ của các địa phương, bên cạnh đó cần có ngay những biện pháp tháo gỡ, giải quyết bất cập đối với những chợ bỏ trống, nhằm phát huy hiệu quả kinh tế-xã hội, phục vụ lợi ích của người dân, hạn chế lãng phí.

Xuân Cao

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,445,749


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs