Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gia Lai: Sông Ba bị bức tử

 07/04/2011

Dòng sông Ba rộng lớn, thơ mộng uốn lượn hiền hòa khắp vùng Tây Nguyên, chảy xuống Phú Yên bao đời nay cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất cho hàng ngàn bà con nông dân. Hiện nay, nguồn nước đã cạn kiệt, chuyển sang màu xanh lợt, hôi thối, cá tôm không sống được, con người và gia súc không uống được, nước cũng không thể tưới cho cây trồng... Ai đang bức tử dòng sông Ba?

Nước thải nhà máy đang phá huỷ sông Ba

Sông Ba còn gọi là sông Đà Rằng (theo tiếng Chăm cổ tức là con sông lau sậy) được bắt nguồn từ dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.000 mét, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Kon Tum. Đây là một trong hai con sông lớn nhất Tây Nguyên, có lưu vực rộng tới 13.000km2 chảy qua 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Phú Yên. Sông Ba cũng là con sông duy nhất chảy cắt ngang qua dãy Trường Sơn hùng vỹ, chia vùng Tây Nguyên thành 2 cao nguyên: Pleiku và Đăk Lăk. Từ thượng nguồn trên dãy Ngọc Linh, sông Ba xuôi dòng theo hướng Bắc Nam dài hơn 300km đổ ra biển Đông tại cửa biển Đà Diễn thuộc TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), tạo ra một vùng châu thổ rộng lớn. Sông Ba không chỉ gắn liền với văn hóa bao đời của người Băhnar, Jrai, Kinh…, mà còn là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn bà con phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai và các huyện miền núi tỉnh Phú Yên.

Giá trị lớn lao là thế, song hiện nay, con sông Ba đã dần cạn nước và bị ô nhiễm trầm trọng. Những ngày này, đi qua thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai)-nơi có dòng sông Ba chảy qua, ai cũng phải bịt mũi bởi không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ dòng nước. Đó là hệ quả từ việc nhiều năm nay dòng sông Ba trở thành nơi hứng chịu các nguồn nước thải công nghiệp tại các nhà máy tuyển quặng, nhà máy mía đường, nhà máy chế biến mỳ (sắn), nhà máy ván sợi ép MDF...

Ông Đặng Đức Nam, chủ quán cà phê Sông Ba, phường An Bình (thị xã An Khê, Gia Lai) bức xúc: “Tình trạng ô nhiễm sông Ba không phải bây giờ mới xuất hiện, những người dân sống hai bên bờ sông đang phải chịu sự tra tấn do mùi hôi thối nồng nặc từ vài tháng nay. Những ngày qua, cá chết dày đặc trên sông Ba không còn là chuyện hiếm thấy...”.

Để “cứu” dòng sông Ba cùng hàng ngàn hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng ô nhiễm môi trường, sau nhiều tuần điều tra, mật phục, ngày 15/1/2011, Công an thị xã An Khê cùng với các ngành chức năng đã bắt quả tang Nhà máy ván sợi ép MDF Gia Lai (gọi tắt là Nhà máy MDF), đóng tại xã Song An, thị xã An Khê) đang xả trực tiếp nước thải ra sông. Kết quả giám định cho thấy, hầu hết các thông số trong nước thải của Nhà máy MDF đều vượt quá mức cho phép, trong đó có những thông số vượt từ 200% đến 300% so với quy định (!?).

Qua kết quả kiểm tra phân tích của ngành chức năng tỉnh Gia Lai, hầu hết các nhà máy trên địa bàn có nước thải vượt chỉ tiêu cho phép (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nước thải công nghiệp). Cụ thể như mẫu nước thải lấy tại khu vực Nhà máy đường An Khê có chỉ tiêu coliform (vi sinh) vượt 1,7 lần; mẫu nước thải rò rỉ từ hệ thống nước thải tập trung, nước thải sinh hoạt của Công ty TNHH VEYU và nước thải từ khu dân cư lân cận có 4/11 chỉ tiêu phân tích vượt quy chuẩn, trong đó hàm lượng BOD5 (nhu cầu ôxy sinh hóa) vượt 2,5 lần, COD (nhu cầu ôxy hóa học) vượt 1,8 lần, coliform (vi sinh) vượt 5,4 lần…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong vòng 10 năm qua, sông Ba đã nhiều lần bị các nhà máy trên địa bàn thị xã An Khê “bức tử ” bằng việc xả trực tiếp nước thải ra sông. Mặc dù, cơ quan chức năng đã xử phạt hàng chục triệu đồng với các sai phạm trên, nhưng biện pháp đó vẫn chưa thực sự đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe đối với các doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Và những hệ luy ...

Điều đáng báo động là hiện nay không chỉ là vấn đề ô nhiễm mà còn liên quan đến tình trạng cạn kiệt nước trên sông. Nguyên nhân là do công trình thủy điện An Khê – Ka Nak đã chặn dòng tích nước trên đầu nguồn sông Ba, đoạn qua huyện Kbang (Gia Lai) khiến lưu lượng nước chảy về địa phận thị xã An Khê hầu như không còn. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài khiến cho mực nước sông giảm đi rõ rệt. Dòng sông cạn kiệt nước càng cản trở sự lưu thông của dòng chảy, dẫn đến mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn.

Và, những hệ luỵ tất yếu sẽ đổ lên đầu những người nông dân. Hiện tại, khoảng 2.500 hộ dân ở đây đang dùng nguồn nước sinh hoạt lấy từ nguồn sông Ba. Độ an toàn của nguồn nước là rất mong manh, nhưng người dân biết kêu vào đâu?

Bên cạnh đó, hơn 300ha mía (tương đương trên 300 tỷ đồng) của nông dân trên địa bàn các huyện phía Đông Nam tỉnh Gia Lai đang vào mùa thu hoạch, nhưng đang bị cháy khô vì Nhà máy đường An Khê ngừng hoạt động do thiếu nước. Ông Lê Văn Đức, Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê cho biết: “Chưa năm nào nguồn nước sông Ba lại bị cạn kiệt, ô nhiễm nặng nề như hiện nay. Nhà máy hiện không có đủ nước để hoạt động, còn các vườn mía của nông dân thì khô héo vì hạn hán, trữ lượng đường xuống thấp, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của Nhà máy cũng như nguồn thu của nông dân…”.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND thị xã An Khê tỏ rõ sự lo lắng: “Vấn đề ô nhiễm nguồn nước và không khí từ con người tác động tới sông Ba hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế và sức khoẻ nhân dân trong thị xã. Địa phương đã nhiều lần có văn bản kiến nghị, đề nghị lên các ngành chức năng của tỉnh có những biện pháp xử lý nghiêm khắc, triệt để về tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường; đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xả một lượng nước nhất định để làm sạch môi trường nước vùng hạ nguồn và có nước để người dân sản xuất nông nghiệp, nhưng tình hình vẫn chưa cải thiện được là bao”.

Đã đến lúc, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng của tỉnh, phải vào cuộc để bảo vệ nguồn sống cho nhân dân.

Trung Năm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tây Nguyên nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hoá (04/2011)
 •  
 • Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2011: Tăng cao nhất trong gần 3 năm qua (04/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,907


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs